TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH COVID - 19 TẠI CÁC CƠ SỞ THỜ TỰ TÔN GIÁO

Thứ bảy - 27/02/2021 04:11 259 0
Thời gian qua, tình hình dịch bệnh Covid - 19 diễn biến phức tạp với đợt bùng phát dịch bệnh lần thứ 3 trong cộng đồng từ ngày 28/01/2021 tại tỉnh Hải Dương. Đến ngày 24/02/2021, dịch bệnh đã lây lan ra 13 tỉnh, thành phố trong cả nước với hơn 800 ca mắc mới trong cộng đồng. Thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các cấp, các ngành, các tổ chức tôn giáo trên địa bàn tỉnh đã tích cực tham gia hưởng ứng công tác phòng chống dịch bệnh Covid - 19.
Lãnh đạo Ban Tôn giáo tiếp tổ chức tôn giáo thăm, chúc tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021
Lãnh đạo Ban Tôn giáo tiếp tổ chức tôn giáo thăm, chúc tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021
Trong dịp tết Nguyên đán vừa qua, các tổ chức tôn giáo đã hạn chế các hoạt động tôn giáo tập trung đông người, thực hiện nghiêm công tác phòng dịch tại các cơ sở tôn giáo như đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn. Tại các địa điểm thu hút khách du lịch, khách hành hương tham gia các lễ hội tín ngưỡng, tôn giáo tại khu vực núi Bà Rá, Trung tâm Hành hương Đức Mẹ vô nhiễm Thác Mơ, miếu Bà Rá, phường Sơn Giang lượng khách ngoài tỉnh rất ít. Các hoạt động lễ hội, du xuân đã giảm hẳn quy mô, số lượng người tham gia so với các năm trước. Đồng thời, các tổ chức tôn giáo đã tăng cường các hoạt động từ thiện nhằm giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện vui Xuân, đón Tết, tổng trị giá các phần quà khoảng 05 tỷ đồng. Điển hình, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo huyện Bù Gia Mập và các tự viện trên địa bàn đã có nhiều hoạt động từ thiện đối với người nghèo, tổng trị giá các phần quà trên 01 tỷ đồng. Trên địa bàn huyện Bù Đăng, các tổ chức tôn giáo đã vận động tặng quà Tết cho người nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên 3000 phần quà và 500 lượt khám bệnh miễn phí với tổng trị giá hơn 01 tỷ đồng. Chùa Phật Quốc Vạn Thành, thị xã Bình Long tặng 585 phần quà, 03 căn nhà tình nghĩa, tổng trị giá 525 triệu đồng…

Sau dịp tết Nguyên đán hàng năm là thời gian diễn ra nhiều hoạt hoạt động lễ hội Phật giáo ở các địa phương trong cả nước với sự tham gia của nhiều tín đồ Phật tử và người dân có tín ngưỡng Phật giáo. Dịp này, các cơ sở tự viện Phật giáo thường tổ chức các nghi lễ tôn giáo cầu quốc thái, dân an, các hoạt động lễ hội du xuân, người dân đi lễ chùa đông hơn vào các dịp khác trong năm. Trước tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch Covid - 19, nhằm tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm của các tổ chức tôn giáo trong việc phòng chống dịch bệnh. Ngày 20/02/2021, Ban Tôn giáo Chính phủ có Công văn số 147/TGCP-PG về việc thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch tại các cơ sở thờ tự Phật giáo, trong đó đề nghị trụ trì các cơ sở tự viện Phật giáo nghiêm túc thực hiện các quy định cụ thể như: Chỉ thị 05/CT-TTg ngày 29/01/2021 của Thủ tướng Chính phủ về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid - 19, đảm bảo an toàn, không để dịch bùng phát và Công văn số 416/BNV-TGCP ngày 29/01/2021 của Bộ Nội vụ về thực hiện một số biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid - 19 trong các cơ sở tôn giáo, cơ sở tín ngưỡng; Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid -19 trong tình hình mới; Hướng dẫn của Bộ Y tế và quy định của chính quyền địa phương. Yêu cầu chức sắc, chức việc và Phật tử chủ động, tự giác thực hiện nghiêm túc khuyến cáo “5K” của Bộ Y tế (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung, khai báo y tế) trong phòng, chống dịch bệnh. Hướng dẫn chức sắc, tín đồ, Phật tử đề cao cảnh giác, không tuyên truyền, phổ biến các thông tin tiêu cực, không chính xác về tình hình dịch bệnh, gây tâm lý hoang mang trong Nhân dân. Đồng thời khuyến khích các cơ sở tự viện Phật giáo tổ chức các nghi lễ Phật giáo, lễ cầu an đầu năm bằng hình thức trực tuyến. Thời gian qua, Sở Nội vụ đã ban hành các văn bản gửi các tổ chức tôn giáo trên địa bàn tỉnh đề nghị thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid - 19 trong hoạt động lễ hội tín ngưỡng, tôn giáo và vận động treo cờ Tổ quốc tại các cơ sở tôn giáo. Cùng với chính quyền, Mặt trận Tổ quốc các cấp thực hiện các hoạt động thăm, chúc tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 đến các tổ chức, chức sắc, chức việc tôn giáo tiêu biểu; đón tiếp các đoàn chức sắc, chức việc tôn giáo thăm chúc Tết. Qua đó, thể hiện tinh thần gắn kết, cởi mở, tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức tôn giáo thực hiện tốt phương châm sống “tốt đời, đẹp đạo”.


Với truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái của dân tộc Việt Nam, trong thời gian qua các tổ chức tôn giáo trên địa bàn tỉnh đã thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covid - 19 và tham gia có hiệu quả vào công tác an sinh xã hội, hỗ trợ tích cực cho người bị ảnh hưởng do thiên tai, dịch bệnh. Hy vọng rằng, trong thời gian tới các tổ chức tôn giáo trên địa bàn tỉnh tiếp tục tích cực đồng hành cùng với chính quyền trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid - 19.

Nguồn tin: Trần Tuấn - Ban Tôn Giáo

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay938
  • Tháng hiện tại19,318
  • Tổng lượt truy cập427,506
HCM
Biển đảo VN
Văn bản mới

TL 01/2021

TÀI LIỆU HOI NGHỊ GIAO BAN 9 THÁNG ĐẦU NĂM 2021

lượt xem: 244 | lượt tải:76

Công văn số 82-CV/BDVTU

Công văn cung cấp số điện thoại sử dụng Zalo ngành dân vận

lượt xem: 418 | lượt tải:129

TM

TM hội nghị tổng kết BCĐ CT TG tỉnh

lượt xem: 756 | lượt tải:122

Công văn 112-CV/TU

V/v tô chức hội nghị trực tuyến tổng kết công tác dân vận nhiem ky dai doi XII cua Đảng

lượt xem: 682 | lượt tải:134

00-TM

thư mời họp xét thi đua cuối năm 2020

lượt xem: 402 | lượt tải:304
Liên kết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây