BÙ ĐĂNG THỰC HIỆN CÓ HIỆU QUẢ CÔNG TÁC GIẢM NGHÈO VÙNG ĐỒNG BÀO DÂN TỘC THIỂU SỐ NĂM 2021

Thứ bảy - 22/01/2022 09:49 366 0
Bù Đăng là huyện miền núi của tỉnh Bình Phước, dân số đông, theo thống kê đến ngày 31/12/2021 dân số toàn huyện là 150.000 người, trong đó tỷ lệ đồng bào DTTS cao chiếm khoảng 41% dân số. Tổng số hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số năm 2021 là 731 hộ với 2.861 khẩu, chiếm 1,99% dân số. Kế hoạch tỉnh giao giảm 449 hộ tương đương 1,22%, HĐND huyện giao giảm từ 0,5 – 1%. Với phương châm “trao cần câu không trao con cá”, để giúp hộ nghèo không còn trông chờ ỷ lại chính sách hỗ trợ của Nhà nước.
Lãnh đạo Phòng LĐTB&XH huyện Bù Đăng trao bò giống cho các hộ đồng bào DTTS  xã Đường 10 đăng ký thoát nghèo năm 2021
Lãnh đạo Phòng LĐTB&XH huyện Bù Đăng trao bò giống cho các hộ đồng bào DTTS xã Đường 10 đăng ký thoát nghèo năm 2021
Trong năm 2021 với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, huyện đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ đồng bào từ đó đã giảm được 480 hộ tương đương 1,3% đạt 107 kế hoạch được giao trong đó tập trung:

Tuyên truyền giúp người nghèo tiếp cận các chính sách giảm nghèo, phổ biến các mô hình giảm nghèo có hiệu quả, gương thoát nghèo bền vững. Hỗ trợ sản xuất, dạy nghề, tạo việc làm tăng thu nhập cho người nghèo, người thoát nghèo, tạo điều kiện thuận lợi cho người nghèo tiếp cận các nguồn vốn vay, gắn với những hướng dẫn làm ăn như khuyến nông - khuyến ngư chuyển giao khoa học kỹ thuật cho hộ nghèo để sản xuất có hiệu quả. Kết hợp thực hiện có hiệu quả chính sách miễn, giảm học phí, các chính sách ưu đãi và hỗ trợ chi phí cho học sinh nghèo. Hỗ trợ chính sách bảo hiểm y tế như cấp thẻ bảo hiểm y tế, hỗ trợ viện phí; hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo và huy động các nguồn lực cộng đồng hỗ trợ, ưu tiên các hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số; hỗ trợ người nghèo tiếp cận các dịch vụ trợ giúp pháp lý miễn phí cho người nghèo, tạo điều kiện cho người nghèo hiểu biết quyền, nghĩa vụ của mình không trông chờ ỷ lại và chủ động tiếp cận các chính sách pháp lý của Nhà nước vươn lên thoát nghèo. Nhiều mô hình giảm nghèo như: Mô hình hỗ trợ nhà nghĩa tình đảng viên, đảng viên hỗ trợ giảm nghèo, các mô hình chăn nuôi, hỗ trợ vốn, đào tạo nghề, nông cụ đã và đang phát huy hiệu quả tích cực góp phần quan trọng trong công tác giảm nghèo trên địa bàn huyện.
1 5
Ban Dân tộc tỉnh thực hiện đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng phát triển kinh tế - xã hội tại xã Đường 10 huyện Bù Đăng: Nguồn Ban Dân tộc tỉnh

Tổng nguồn lực đã hỗ trợ giảm hộ nghèo DTTS, cụ thể như sau: Nguồn vốn đầu tư công đã giải ngân 15.289,5/15.324 triệu đạt 99,78%. Nguồn vận động Quỹ “Vì người nghèo tỉnh” là 4.960 triệu đồng; các xã, thị trấn là 586 triệu đồng; hộ gia đình đóng góp 658 triệu đồng. Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và Chương trình trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững là hai trong ba chương trình quan trọng đang được tập trung triển khai trên địa bàn huyện. Để thống nhất chỉ đạo và triển khai, kết hợp đồng bộ các giải pháp thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia UBND huyện đã thành lập và ban hành quy chế hoạt động của Ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình phát triển KT-XH vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025, định hướng tới năm 2030. Hàng năm, thông qua các già làng, người có uy tín để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con cũng như vận động bà con có ý thức vươn lên thoát nghèo, không trông chờ ỷ lại chính sách hỗ trợ của nhà nước. Thông qua các đợt tập huấn, công tác khuyến nông, đồng bào các dân tộc đã tiếp thu và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và phát triển kinh tế gia đình, từ đó đưa đời sống từng bước nâng lên. Đến nay, 16/16 xã, thị trấn, và trên 90% thôn, tổ dân phố có điện lưới quốc gia, các đường giao thông chính từ huyện về đến trung tâm các xã được nhựa hóa, đường liên thôn được mở rộng, duy tu phục vụ tốt hơn cho việc đi lại, vận chuyển hàng hóa, nông sản, vật tư phục vụ sản xuất của người dân. Bên cạnh đó UBND huyện đã chỉ đạo phòng LĐTB&XH chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan thường xuyên phối hợp kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện ở các xã, thị trấn. Nhìn chung tất cả các công trình hỗ trợ thoát nghèo cho đồng bào DTTS năm 2021 đều được bà con các hộ nghèo sử dụng đúng mục đích và hiệu quả nhất là trong việc sử dụng vốn vay, con giống và nông cụ, với sự giúp đỡ, hỗ trợ của các cấp ủy Đảng, chính quyền và các đoàn thể chính trị trong toàn huyện đối với việc thoát nghèo của bà con đồng bào DTTS được thụ hưởng trong năm 2021 đã góp phần cải thiện đời sống của đồng bào, giúp đồng bào có điều kiện phát triển kinh tế gia đình vươn lên thoát nghèo.

Nguồn tin: Anh Khoa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập21
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm15
  • Hôm nay2,143
  • Tháng hiện tại57,214
  • Tổng lượt truy cập1,089,739
hcm bdv001 hcm bdv002
Liên kết


bien dao01bien dao02
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây