CÔNG TÁC DÂN VẬN TRONG HOẠT ĐỘNG TIẾP XÚC CỬ TRI VÀ TIẾP CÔNG DÂN CỦA ĐẠI BIỂU HĐND CÁC CẤP

Thứ tư - 31/03/2021 10:08 362 0
Một trong những hoạt động quan trọng của Hội đồng nhân dân các cấp là công tác dân vận trong hoạt động tiếp xúc cử tri và tiếp công dân. Đây là hoạt động để đại biểu dân cử thực hiện chức năng đại diện cho cử tri, làm cầu nối giữa cử tri với chính quyền các cấp. Trước và sau các kỳ họp Hội đồng nhân dân, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp tiếp xúc cử tri để lắng nghe, ghi nhận các ý kiến, kiến nghị của cử tri đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền giải quyết.

Thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, trong nhiệm kỳ 2016 – 2021, hàng quý, trên cơ sở tập hợp các ý kiến, kiến nghị của các tổ chức thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp, các địa phương; ý kiến, kiến nghị  của cử tri và nhân dân trong tỉnh, Đảng đoàn Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh phối hợp với Đảng đoàn Hội đồng nhân dân tỉnh và Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh trao đổi, thống nhất báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy về những phản ánh, kiến nghị của cử tri liên quan đến công tác lãnh đạo, chỉ đạo  của Tỉnh ủy và điều hành của Ủy ban nhân dân tỉnh. Từ những vấn đề phản ánh nói trên, Thường trực Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh đã chỉ đạo giải quyết  kịp thời, đáp ứng sự kỳ vọng của cử tri.

Các ý kiến, kiến nghị của cử tri đều là những vấn đề gắn liền với thực tiễn đời sống xã hội, có nhiều ý kiến đóng góp tích cực cho công tác điều hành của chính quyền các cấp, và đặc biệt có không ít ý kiến nhằm hiến kế, giúp chính quyền hoạch định các chính sách mới. Cử tri rất tâm huyết, rất trách nhiệm trong việc tham gia cùng chính quyền xây dựng tỉnh Bình Phước nói riêng, nước Việt Nam nói chung được ổn định và phát triển.

Riêng đối với công tác tiếp công dân, Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh luôn quan tâm thực hiện đúng quy định pháp luật. Định kỳ từ đầu tuần đến trung tuần hằng tháng, Chủ tịch HĐND tỉnh và thành viên Thường trực HĐND tỉnh trực tiếp tiếp công dân. Ngoài ra, hằng ngày, Văn phòng HĐND tỉnh đều bố trí công chức tiếp công dân thường xuyên tại trụ sở cơ quan HĐND tỉnh. Hoạt động này cũng là một hình thức, một phương pháp rất hiệu quả để thực hiện công tác dân vận. Bởi vì khi tiếp xúc, đối thoại với công dân, chúng ta sẽ hiểu được những bức xúc, những tâm tư, nguyện vọng, những khúc mắc trong lòng người dân, từ đó, tận tình hướng dẫn người dân đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền để xem xét giải quyết. Thực tế cho thấy rằng, có không ít vụ việc dù đã được các cơ quan chức năng giải quyết đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật nhưng người dân vẫn không chịu chấp hành, đối với những trường hợp này, trách nhiệm của người đại biểu phải phát huy tối đa phương pháp “Dân vận khéo” thuyết phục, vận động người dân.
Mục đich cuối cùng của mỗi đại biểu Hội đồng nhân dân và của người làm công tác dân vận là tạo dựng lòng tin, sự đồng thuận của nhân dân với các chủ trương, đường lối của Đảng và nhà nước. Do đó, việc đại biểu Hội đồng nhân dân làm cầu nối để các cơ quan chức năng có thẩm quyền giải quyết được những vấn đề bức xúc của cử tri chính là đã làm tốt công tác dân vận. Ngoài ra, tại các buổi tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp còn tuyên truyền, vận động cử tri thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật cua Nhà nước, nhất là thực hiện tốt các nghị quyết, quyết định của HĐND, UBND các cấp. Bằng hình thức tuyên truyền này, các chủ trương, chính sách đã đi sâu hơn vào thực tiễn, được cử tri ủng hộ, tạo sự gắn bó, đồng lòng giữa nhân dân với chính quyền, sự thống nhất, đồng thuận từ Trung ương đến cơ sở.

Từ những phân tích trên mới thấy rằng, Hội đồng nhân dân các cấp thực hiện hiệu quả công tác tiếp xúc cử tri, tiếp công dân cũng đồng nghĩa với việc làm tốt công tác dân vận, bởi dù vai trò, chức năng, cách làm khác nhau nhưng mục đích cuối cùng là “nhằm củng cố vững chắc lòng tin của nhân dân đối với Đảng, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc và mối quan hệ máu thịt giữa Đảng với nhân dân; tập hợp, vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; phát huy sức mạnh to lớn của nhân dân, tạo phong trào cách mạng rộng lớn, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, thực hiện thành công sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước” (Trích Nghị quyết số 25-NQ/TW, ngày 03/6/2013 về “Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới”).

Thiết nghĩ, để mỗi đại biểu Hội đồng nhân dân là một người làm công tác dân vận khéo, cần quán triệt sâu sắc tư tưởng của Bác: “Muốn cho dân yêu, muốn được lòng dân thì việc gì có lợi cho dân phải hết sức làm, việc gì có hại cho dân phải hết sức tránh”, đồng thời thực hiện phương châm; “Trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân và có trách nhiệm với dân”. Theo đó, đại biểu cần thực hiện tốt hơn nữa vai trò đại diện của mình, tăng cường tiếp xúc, gặp gỡ đối thoại với cử tri, chân thành lắng nghe, phản ánh trung thực tâm tư, nguyện vọng của cử tri với chính quyền, tích cực tuyên truyền giải thích, vận động cử tri thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Có như vậy, mới xứng đáng là người đại biểu của nhân dân.

Hướng tới bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, để đáp ứng sự kỳ vọng, tin yêu của cử tri trong tỉnh đối với người đại biểu cử, tôi xin chia sẻ, trao đổi một số kinh nghiệm nêu trên để chúng ta cùng nghiên cứu, tiếp tục có nhiều giải pháp đột phá trong nhiệm kỳ mới, không ngừng đổi mới phương thức hoạt động, làm tốt công tác dân vận; tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò của người đại biểu cử, xứng đáng là người đại biểu của nhân dân

Nguồn tin: Đồng chí Lê Thị Xuân Trang - UV.BTV, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch UB.MTTQVN tỉnh:

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây