Chỉ đạo của Tỉnh ủy về tiếp tục tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới

Thứ năm - 03/12/2020 09:56 232 0
ảnh Minh Họa
ảnh Minh Họa
Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid -19 trở lại. Đặc biệt, trong những ngày qua, tại Campuchia đã ghi nhận nhiều ca nhiễm trong cộng đồng. Tại Thành phố Hồ Chí Minh, phát hiện ca dương tính trong cộng đồng do lây nhiễm với bệnh nhân đang trong thời gian cách ly tại nơi cư trú. Trong đó, Bình Phước đang phải đối mặt với nguy cơ dịch bệnh xuất hiện đặc biệt cao. Ngày 01/12/2020, thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đồng chí Huỳnh Thị Hằng – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã ký Công văn hỏa tốc số 79-CV/TU, về tiếp tục tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và đề nghị thực hiện như sau:

1. Ủy ban nhân dân tỉnh, các sở, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm, quyết liệt các chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh ủy về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Đặc biệt, lưu ý các sở, ngành, địa phương theo chức năng nhiệm vụ chủ động, quyết liệt ngăn chặn, phát hiện nhanh và kiểm soát chặt chẽ nguồn lây bệnh (kể cả xâm nhập từ ngoài tỉnh và từ nước ngoài qua đường biên giới). Cụ thể:
- Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh qua đường biên giới, các cửa khẩu, đường mòn, lối mở,… trên địa bàn tỉnh; ngăn chặn người nhập cảnh trái phép vào tỉnh.
Đối với những trường hợp nhập cảnh có phép, phải đảm bảo quy trình giao nhận nghiêm ngặt. Thực hiện nghiêm các quy trình về quản lý nhập cảnh, kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu; Yêu cầu tất cả người nhập cảnh bắt buộc phải khai báo y tế; giám sát phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh; Tổ chức phân loại các trường hợp phải cách ly phù hợp theo quy định ngay tại cửa khẩu; Theo dõi, cập nhật tình hình sức khỏe của người nhập cảnh hằng ngày trong thời gian cách ly, giám sát y tế. Rà soát, kiểm tra chặt chẽ giấy xác nhận âm tính với SARS-CoV-2 đối với tất cả các trường hợp là chuyên gia nhập cảnh từ nước ngoài. Đồng thời, triển khai tốt các hoạt động y tế trong khu vực cách ly.
- Ngành y tế đã phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường rà soát phát hiện người từ vùng có dịch về địa phương để nhanh chóng, khoanh vùng và đưa đi cách ly.
- Xây dựng phương án thanh tra, kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh thực phẩm nhập khẩu; Phối hợp lấy mẫu xét nghiệm các thực phẩm từ nguồn nhập khẩu trên địa bàn tỉnh để xác định, đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19; Triển khai thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm trong phòng, chống dịch Covid-19; phòng chống lây nhiễm Covid-19 từ nguồn thực phẩm nhập khẩu.

2. Cấp ủy, chính quyền các địa phương chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ địa bàn; huy động cả hệ thống chính trị tham gia công tác phòng, chống dịch, tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh tại cộng đồng. Yêu cầu người dân cần thực hiện nghiêm các quy trình cách ly y tế, khai báo và kiểm tra y tế ở cơ sở; đeo khẩu trang và vệ sinh tay khi vào cơ sở khám chữa bệnh, siêu thị, chợ, bến xe, nơi công cộng tập trung đông người,… Triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị định 117/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế, đặc biệt đối với hành vi không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế; các trường hợp không thực hiện đeo khẩu trang tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người; khai báo y tế không trung thực, không thực hiện cách ly theo quy định.

3. Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch tại đơn vị và phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, tổ chức triển khai, thực hiện nghiêm các chỉ đạo, hướng dẫn về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; quán triệt cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại cơ quan, đơn vị nêu cao tinh thần gương mẫu thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; tổ chức thực hiện các biện pháp phòng dịch nhằm bảo đảm tuyệt đối an toàn khi tổ chức các sự kiện, hoạt động tập trung đông người, các hoạt động sản xuất, kinh doanh…

4. Tiếp tục thực hiện công tác truyền thông phòng, chống dịch Covid-19 trong trạng thái bình thường mới, tuyên truyền thông điệp 5K “Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế” của Bộ Y tế, tuyên truyền để người dân nâng cao nhận thức, tránh tâm lý lơ là, chủ quan trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.
(xem văn bản gốc clip vào file bên dưới)

Nguồn tin: M.H Tổng hợp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập3
  • Hôm nay915
  • Tháng hiện tại4,835
  • Tổng lượt truy cập433,879
HCM
Biển đảo VN
Văn bản mới

TL 01/2021

TÀI LIỆU HOI NGHỊ GIAO BAN 9 THÁNG ĐẦU NĂM 2021

lượt xem: 258 | lượt tải:77

Công văn số 82-CV/BDVTU

Công văn cung cấp số điện thoại sử dụng Zalo ngành dân vận

lượt xem: 430 | lượt tải:129

TM

TM hội nghị tổng kết BCĐ CT TG tỉnh

lượt xem: 760 | lượt tải:123

Công văn 112-CV/TU

V/v tô chức hội nghị trực tuyến tổng kết công tác dân vận nhiem ky dai doi XII cua Đảng

lượt xem: 693 | lượt tải:134

00-TM

thư mời họp xét thi đua cuối năm 2020

lượt xem: 409 | lượt tải:307
Liên kết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây