HỘI LHPN TỈNH: NHÌN LẠI KẾT QUẢ TỪ THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XI

Thứ tư - 16/10/2024 22:59 119 0
Trong những năm qua, các tầng lớp phụ nữ trong tỉnh đã vượt qua mọi khó khăn, thách thức, có nhiều đóng góp quan trọng trên tất cả các lĩnh vực. Phong trào phụ nữ và hoạt động của các cấp Hội đã góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên, phụ nữ, thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tập trung chăm lo, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững; đời sống vật chất, tinh thần của hội viên, phụ nữ được cải thiện; đảm bảo sự an toàn cho phụ nữ, trẻ em; khẳng định được vị trí, vai trò của phụ nữ trong gia đình và xã hội; xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, tiến bộ, văn minh.
Thí sinh tham gia Hội thi Tìm hiểu Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 huyện Bù Gia Mập (Nguồn ảnh: Hội LHPN tỉnh Bình Phước)
Thí sinh tham gia Hội thi Tìm hiểu Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 huyện Bù Gia Mập (Nguồn ảnh: Hội LHPN tỉnh Bình Phước)
Về thực hiện nghị quyết đại hội đảng bộ tỉnh lần thứ XI
Công tác quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, Chương trình hành động số 17-CTr/TU ngày 30/9/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bình Phước lần thứ XI (nhiệm kỳ 2020 -2025) và các chủ trương, chỉ thị, nghị quyết của Trung ương được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả theo chỉ đạo của Tỉnh uỷ.

Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh đã ban hành Kế hoạch về triển khai thực hiện Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI để lãnh đạo, chỉ đạo các cấp Hội. Tiếp tục quán triệt, thực hiện chủ trương đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Phối hợp thực hiện Quy định số 212-QĐ/TW ngày 30/12/2019 của Ban Bí thư về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, biên chế cơ quan chuyên trách của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh, cấp huyện. Xây dựng phương án sắp xếp tổ chức, bộ máy của tổ chức Hội sau khi sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh. Phối hợp thực hiện tốt các chủ trương, chỉ thị, nghị quyết khác của Trung ương, của tỉnh có liên quan.

Phát huy vai trò làm chủ của hội viên, phụ nữ trong thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, các cấp Hội thực hiện tốt vai trò cầu nối giữa hội viên, phụ nữ với Đảng, Nhà nước trong phát huy dân chủ, tăng cường đồng thuận xã hội, góp phần xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, với nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Đặc biệt, việc phát huy dân chủ, trí tuệ của phụ nữ trong tham gia ý kiến đóng góp văn kiện Đại hội Đảng các cấp, xây dựng Tầm nhìn chiến lược của tỉnh và phát huy vai trò dân chủ đại diện.

Thực hiện hiệu quả việc tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền theo Quyết định số 218-QĐ/TW ngày 27/12/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Thường xuyên chú trọng việc đổi mới nội dung sinh hoạt chi bộ, sinh hoạt chi ủy thường kỳ, sinh hoạt chuyên đề. Phát huy tốt vai trò của cấp uỷ viên và đảng viên cơ quan trong việc tham gia góp ý xây dựng Đảng. Trong quá trình lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị, chi ủy thực hiện tốt vai trò hạt nhân đoàn kết, lãnh đạo các hoạt động của cơ quan, xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh; tuân thủ và thực hiện nghiêm các nguyên tắc tổ chức, kỷ luật của Đảng, nhất là nguyên tắc tập trung dân chủ, tự phê bình và phê bình. Từng đồng chí chi uỷ viên luôn tích cực, chủ động trong tự học tập, tự nghiên cứu; cụ thể hóa việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với nhiệm vụ của cơ quan, từng bước nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò, trách nhiệm của mình, tự giác nêu gương về mọi mặt.

Bên cạnh đó, các cấp Hội chú trọng việc thực hiện Quyết định số 1127/QĐ-UBND ngày 28/5/2014 về quy định trách nhiệm của các sở, ban, ngành, UBND các cấp trong việc bảo đảm cho các cấp Hội LHPN tham gia quản lý nhà nước (theo Nghị định số 56/2012/NĐ-CP ngày 16/7/2012 của Chính phủ); UBND các cấp luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi và tích cực phối hợp với các cấp Hội trong việc thực hiện các hoạt động, nội dung liên quan đến quyền, lợi ích của phụ nữ, trẻ em, phòng, chống bạo lực gia đình và bình đẳng giới, triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, Đề án được Chính phủ phê duyệt. Từ năm 2020 đến nay, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bảnvà quan tâm bố trí kinh phí để thực hiện các đề án của Chính phủ trong hệ thống Hội. Luôn quan tâm, tạo điều kiện để các cấp Hội tham gia vào quá trình xây dựng, sửa đổi, bổ sung cơ chế, chính sách, chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội liên quan đến quyền, lợi ích của phụ nữ, trẻ em và bình đẳng giới; được mời tham gia các Hội đồng, các Ban chỉ đạo của UBND cùng cấp, tham gia thảo luận tại các cuộc họp hoặc thông qua việc lấy ý kiến bằng văn bản. Luôn tích cực, chủ động tham gia trong công tác bầu cử và tham mưu, giới thiệu ứng cử viên ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026.

Ngoài ra, công tác giám sát được các cấp Hội thực hiện nghiêm túc, hiệu quả, thường xuyên bám sát định hướng của Trung ương và tình hình thực tế của địa phương để lựa chọn nội dung, hình thức giám sát phù hợp, chú trọng các vấn đề nóng mà dư luận xã hội, phụ nữ quan tâm, những vấn đề mới phát sinh từ thực tiễn. Công tác phản biện xã hội từng bước nâng cao về chất lượng, được đánh giá cao, thể hiện đúng vai trò đại diện cho trí tuệ tập thể và tâm tư, nguyện vọng của hội viên, phụ nữ toàn tỉnh. Đặc biệt, trong năm 2020, các cấp Hội đã tích cực, chủ động tổ chức đợt sinh hoạt chính trị tư tưởng trong cán bộ, hội viên, phụ nữ với chủ đề: “Giữ trọn niềm tin theo Đảng” để tổ chức các hoạt động lấy ý kiến góp ý dự thảo văn kiện đại hội đảng bộ các cấp và dự thảo văn kiện Đại hội XIII của Đảng bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, phù hợp.

Về nhiệm vụ theo Chương trình hành động số 17-CTr/TU
Căn cứ Kết luận số 387-KL/TU ngày 25/6/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về Phụ nữ với phong trào xây dựng khu dân cư sạch mọi nơi, đẹp mọi chỗ giai đoạn 2021 - 2025. Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh đã ban hành Đề án số 01/ĐA-BTV ngày 20/7/2022 về “Phụ nữ với phong trào xây dựng khu dân cư sạch mọi nơi, đẹp mọi chỗ giai đoạn 2021 - 2025” gắn với Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”, “5 có, 3 sạch”, góp phần nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi của hội viên, phụ nữ và người dân, nhất là phụ nữ vùng đồng bào dân tộc thiểu số cùng chung tay bảo vệ môi trường, xây dựng khu dân cư an toàn, sạch mọi nơi, đẹp mọi chỗ. Đến nay, 100% cơ sở Hội hỗ trợ giúp 2.515 hộ đạt các tiêu chí “gia đình 5 không, 3 sạch” hoặc “gia đình 5 có, 3 sạch” (đạt 113,3% so với chỉ tiêu Đề án); các cơ sở Hội đã đăng ký và thực hiện 415 công trình, phần viêc tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh (đạt 93,5% so với chỉ tiêu Đề án).

Trong thời gian qua, Hội LHPN tỉnh đã chủ động việc thực hiện Quyết định số 624-QĐ/TU ngày ngày 17/6/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về ứng dụng công nghệ thông tin trong các cơ quan đảng, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể thông qua tăng cường tổ chức các hoạt động và triển khai hiệu quả việc ứng dụng công nghệ thông tin, số hóa trong hoạt động Hội; chủ động phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông tham mưu UBND tỉnh đầu tư trang thiết bị phòng họp trực tuyến với kinh phí hơn 300 triệu đồng; Việc quản lý văn bản được thực hiện trên phần mềm liên thông; các văn bản phát hành ở cơ quan chuyên trách Hội LHPN tỉnh đều được ký số. Ngoài ra, Hội LHPN tỉnh tổ chức ký kết quy chế phối hợp với Viettel Bình Phước về triển khai chuyển đổi số trong hệ thống Hội phụ nữ tỉnh Bình Phước giai đoạn 2024 - 2026 và định hướng đến năm 2030; Chủ động xây dựng phần mềm “Ứng dụng mã nguồn mở NukeViet trong tổ chức sinh hoạt Hội”; phát huy hiệu quả Trang thông tin điện tử và trang fanpage của Hội trong công tác tuyên truyền, vận động và triển khai hoạt động Hội.

Thực hiện Kế hoạch số 93-KH/TU ngày 25/6/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy tiếp tục thực hiện Đề án “Nâng cao năng lc hot đng và kh năng tp hp qun chúng ca Mặt trn Tổ quc và các đoàn th xã, phưng, th trn trên đa bàn tnh trong tình hình mi” giai đoạn 2021 - 2025: Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đã triển khai đến các cấp Hội, hội viên, phụ nữ trong tỉnh. Theo đó, các cấp Hội tiếp tục đẩy mạnh và đổi mới nội dung, phương thức hoạt động Hội nhằm tập hợp, thu hút phụ nữ dân tộc, tôn giáo, nữ công nhân lao động, các đối tượng phụ nữ khác tham gia tổ chức Hội. Tăng cường công tác bám sát địa bàn, hỗ trợ trực tiếp các chi hội khó khăn; tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động phụ nữ; củng cố, nhân rộng các mô hình hiệu quả, góp phần thu hút phụ nữ tham gia tổ chức Hội.

Thực hiện Kết luận 380-KL/TU ngày 25/6/2022 về triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030: Thông qua việc triển khai thực hiện Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết các vấn đề cấp thiết của phụ nữ” đã góp phần thực hiện tốt Kết luận số 380-KL/TU ngày 25/6/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Việc triển khai thực hiện Dự án 8 đã có tác động tích cực đến đời sống, nâng cao nhận thức cho phụ nữ và trẻ em tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số; phát huy hiệu quả vai trò, sự tham gia của những người có uy tín tại cộng đồng, trưởng thôn, ấp trong thực hiện tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức cho người dân một cách thiết thực, hiệu quả và từng bước lan tỏa một cách sâu rộng, góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi nếp nghĩ, cách làm, nâng cao quyền năng kinh tế, xóa bỏ các định kiến, khuôn mẫu giới, trao cơ hội cho phụ nữ, trẻ em gái được khẳng định vai trò trong gia đình và tham gia xây dựng, phát triển cộng đồng. Phát huy vai trò chủ trì, các cấp Hội tại các địa bàn triển khai dự án đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, tích cực phối hợp với các ban, ngành có liên quan triển khai các nội dung, chỉ tiêu cốt lõi của dự án và đạt được những kết quả bước đầu đáng ghi nhận.

Ngoài ra, Hội LHPN các cấp còn triển khai, thực hiện tốt các nhiệm vụ khác như:  Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh đã quán triệt và xây dựng kế hoạch thực hiện Đề án 09-ĐA/TU ngày 18/7/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về đẩy mạnh kết nạp đảng viên, phát triển tổ chức đảng, đoàn thể trong các doanh nghiệp ở khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2023 - 2030 đến các cấp Hội; chỉ đạo Hội LHPN cấp huyện rà soát lực lượng nữ công nhân tại các khu công nghiệp và các doanh nghiệp trên địa bàn để thành lập tổ chức Hội Phụ nữ trong các doanh nghiệp tư nhân (nếu đủ điều kiện); khảo sát thành lập các chi hội và mô hình nữ công nhân nhà trọ. Kết quả, đã thành lập được 10 chi hội phụ nữ tại các khu nhà trọ và 02 chi hội phụ nữ trong đơn vị kinh tế tư nhân.  Tập trung chỉ đạo các cấp Hội trong tỉnh tăng cường tuyên truyền vận động hội viên, phụ nữ là công nhân tại các khu công nghiệp tích cực tham gia các phong trào thi đua, cuộc vận động của các cấp Hội, địa phương; Chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho nữ công nhân tại các khu nhà trọ; thí điểm thành lập các mô hình sinh hoạt hội viên (đặc biệt là hội viên lã nữ công nhân) trên không gian mạng để tạo điều kiện cho hội viên không có điều kiện tham gia sinh hoạt truyền thống có thể tiếp cận các phong trào, hoạt động của Hội.

Để tiếp tục phát huy kết quả đạt được, trong thời gian tới các cấp hội phụ nữ toàn tỉnh đề ra một số nội dung trọng tâm như sau:

Một là, phát huy truyền thống, tiềm năng, thế mạnh và tinh thần làm chủ, khát vọng vươn lên của các tầng lớp phụ nữ trong tỉnh. Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới gắn với xây dựng và phát triển văn hoá, con người Bình Phước. Tăng cường các chương trình phát triển, hỗ trợ cập nhật tri thức, kỹ năng cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Thực hiện tốt các quy định, chính sách liên quan đến phụ nữ, trẻ em và bình đẳng giới. Kiến nghị xử lý nghiêm theo pháp luật các tệ nạn xã hội, các hành vi bạo lực, mua bán, xâm hại phụ nữ, trẻ em.

Hai là, tăng cường vai trò nòng cốt chính trị, trách nhiệm của tổ chức Hội phụ nữ trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc; tập hợp, vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ và Nhân dân đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động của Trung ương, của tỉnh.

Ba là, tiếp tục đổi mới công tác chỉ đạo, điều hành, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động Hội. Tăng cường vai trò, trách nhiệm trong công tác tập hợp, vận động, đoàn kết hội viên, phụ nữ của đội ngũ cán bộ Hội phụ nữ các cấp, hướng mạnh về cơ sở. Nâng cao hiệu quả công tác phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan, các địa phương để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nữ, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế.

Bốn là, tích cực tham gia xây dựng Đảng, hệ thống chính trị. Nâng cao lập trường, bản lĩnh chính trị, trình độ, trí tuệ, tính chiến đấu, tinh thần tự giác tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là người đứng đầu và cán bộ lãnh đạo, quản lý. Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, kiên quyết và thường xuyên đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, cơ hội chính trị; đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, tự chuyển hoá” trong nội bộ. Đẩy mạnh giáo dục đạo đức cách mạng, thực hiện thường xuyên, sâu rộng, có hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với việc thực hiện nhiệm vụ của tổ chức Hội.
Năm là, xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ của tổ chức Hội phụ nữ đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện theo đúng quy định. Đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động tuyên truyền, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác vận động. Đổi mới việc tổ chức các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước theo hướng thiết thực, hiệu quả, hướng mạnh về cơ sở; tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, giảm nghèo bền vững.
Sáu là, tăng cường phối hợp chính quyền cùng cấp đề xuất, triển khai, duy trì các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, nâng cao chất lượng các mô hình, phong trào của hội viên, phụ nữ, nhất là lĩnh vực khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, tạo việc làm, lao động, sản xuất, kinh doanh, nâng cao chất lượng cuộc sống. Kịp thời tôn vinh, khen thưởng các tổ chức, cá nhân tiêu biểu điển hình; chủ động phát hiện, bồi dưỡng, nhân rộng mô hình hay, cách làm hiệu quả.

Nguồn tin: Phan Thảo - BDVTU

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây