VƯỢT KHÓ

Thứ ba - 14/07/2020 22:34 667 0
Tham quan Bảo tàng chứng tích chiến tranh (số 28 đường Võ Văn Tần, phường 6, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh), nơi trưng bày về chứng tích các cuộc chiến tranh xâm lược ở Việt Nam, về khát vọng hòa bình của nhân dân Việt Nam đã tạo cho người xem sự ngưỡng mộ và tôn trọng sâu sắc đối với nhân dân ta đã dũng cảm và kiên cường trong lịch sử đấu tranh vì tự do, thống nhất và hòa bình của dân tộc.
VƯỢT KHÓ
Bảo tàng có rất nhiều nội dung, nhưng nội dung khiến chúng tôi xúc động nhất là những hậu quả dai dẳng mà chiến tranh đã để lại đối với các thế hệ dân tộc Việt Nam ta: đó là những mảnh đời, những con người bị thương tích do hậu quả bom mìn và hậu quả chất độc da cam/dioxin do quân đội Mỹ rải xuống trong chiến tranh ở miền Nam Việt Nam.
Với 9 chuyên đề trưng bày thường xuyên cùng nhiều chuyên đề triển lãm lưu động và các hoạt động phục vụ công chúng khác. Bảo tàng đã khắc họa nên những sự thật và tiếng nói đanh thép của chứng cứ lịch sử qua các thời kỳ chiến tranh của dân tộc ta từ khi thành lập nước Việt Nam dân chủ cộng hòa (02/09/1945) đến những sự thật và chứng cứ chiến tranh chống thực dân Pháp, chống đế quốc Mỹ của dân tộc…và những hậu quả của các cuộc chiến tranh khốc liệt vẫn còn dai dẳng đến ngày nay của các nạn nhân bị thương tích do bom mìn sót lại sau chiến tranh và hậu quả của những nạn nhân nhiễm chất độc da cam/dioxin hiện nay đã sang thế hệ thứ tư đối với các thế hệ nhiễm chất độc da cam của đất nước Việt Nam.
Chất độc da cam đã làm cho 4,8 triệu người Việt Nam bị phơi nhiễm, hơn 3 triệu người là nạn nhân (Thống kê chưa đầy đủ, hiện cả nước có hơn 150.000 nạn nhân thuộc thế hệ thứ 2; có 35.000 nạn nhân thuộc thế hệ thứ 3 và 2.000 nạn nhân thuộc thế hệ thứ 4). Các kết quả nghiên cứu ở Việt Nam và thế giới cho thấy chất độc da cam /dioxin có khả năng gây tổn thương đa dạng và phức tạp trên tất cả các bộ máy sinh lý của cơ thể, gây ung thư da, tổn thương da, gan, tuyến giáp, đái tháo đường; làm tổn thương hệ thống hô hấp, tuần hoàn, tiêu hóa, nội tiết, thần kinh; có vai trò quan trọng gây đột biến gen và nhiễm sắc thể, từ đó gây nên các dị tật bẩm sinh, các tai biến sinh sản. Các bệnh phổ biến ở con, cháu nạn nhân chất độc da cam là liệt hoàn toàn hay một phần cơ thể, mù, câm, điếc, thiểu năng trí tuệ, tâm thần, ung thư, dị dạng, dị tật bẩm sinh. Đặc biệt là chất độc da cam có thể di truyền qua nhiều thế hệ và ở Việt Nam, di chứng da cam đã truyền sang thế hệ thứ 4.
Trưng bày các chứng tích chiến tranh tại bảo tàng gồm 4 khu vực: khu vực ngoài trời, các tư liệu ở các tầng 1, tầng 2 và tầng 3. Đây là những bằng chứng đanh thép không thể chối cãi nói lên sự dã man cực độ của quân đội xâm lược Mỹ trong cuộc chiến tranh tại Việt Nam. Chiến tranh xâm lược đã tước đi “quyền được sống, quyền được tự do và mưu cầu hạnh phúc” của người Việt Nam. Sau chiến tranh, dân tộc Việt Nam đã chịu nhiều tổn thất nặng nề: khoảng 3 triệu người chết (trong đó có 2 triệu dân thường), 2 triệu người bị thương và khoảng 300 ngàn người mất tích từ tội ác của cuộc chiến tranh xâm lược do Mỹ gây ra đối với nhân dân Việt Nam từ bắt bớ, tra tấn, giết hại người dân, đến gây ra các vụ thảm sát tập thể; sử dụng bom đạn tàn phá nhà cửa, bệnh viện, trường học gây nhiều tổn thất và thương vong đối với người dân Việt Nam.
Ở tầng 2 của bảo tàng trưng bày những hình ảnh, hiện vật về hậu quả chất độc hóa học do quân đội Mỹ gây ra và sự vượt khó vươn lên của các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam với rất nhiều những hình ảnh, tư liệu xúc động của các phóng viên ảnh nước ngoài và Việt Nam phản ánh những nạn nhân chất độc da cam tàn nhưng không phế vượt qua mọi khó khăn vươn lên trong cuộc sống trở thành những con người có ích đóng góp cho xã hội. Nội dung này còn có nhiều hình ảnh về các hội nghị Quốc tế về nạn nhân chất độc da cam/dioxin và các hội nghị khoa học quốc tế về chất diệt cỏ của quân đội mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam.
Tôi ấn tượng nhất là khu vực của những nạn nhân chất độc da cam vượt khó vươn lên, khu vực này các nạn nhân tự tay làm những đồ lưu niệm bán cho khách hàng, có nạn nhân mù chơi đàn phục vụ khách. Mọi người chúng tôi cũng mỗi người mua một vài món ủng hộ và lặng lẽ bỏ một ít tiền vào thùng từ thiện, tuy không lớn nhưng cũng cảm thấy thanh thản vì đã đóng góp chút ít cho hàng vạn, hàng chục vạn những nạn nhân chất độc da cam/dioxin trên mọi miền trên đất nước ta đang hàng ngày, hàng giờ phải chịu đựng những nỗi đau do chiến tranh gây ra.
Kết thúc bài viết này, xin trích lời của đoàn Đại biểu Đảng Cộng sản Cu Ba trong bút tích của đoàn khi đến thăm Bảo tàng chứng tích chiến tranh của chúng ta năm 2012: “Loài người sẽ không bao giờ quên tội ác này. Chúc nhân dân Việt Nam nhiều thành tựu to lớn trong công cuộc đổi mới và luôn xứng đáng là tấm gương Việt Nam”./.

Nguồn tin: Thượng tá Lê Huy Chung - BCH Quân sự tỉnh Bình Phước

Tổng số điểm của bài viết là: 371 trong 75 đánh giá

Xếp hạng: 4.9 - 75 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây