Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo: Tiếp tục đề cao cảnh giác, tuyệt đối không lơ là, chủ quan trước nguy cơ dịch bệnh Covid-19

Chủ nhật - 04/10/2020 01:41 232 0
Hiện nay, Việt Nam đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh Covid-19 sau 22 ngày liên tiếp (tính đến ngày 22/9/2020) không phát hiện các ca mắc mới trong cộng đồng. Việc triển khai các giải pháp thực hiện mục tiêu kép đạt kết quả bước đầu. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh vẫn thường trực, nhất là từ người nhập cảnh nhưng không chấp hành nghiêm quy định về cách ly, giám sát y tế, từ người nhập cảnh trái phép, nguồn bệnh từ đợt dịch trước nhưng chưa được phát hiện, từ hàng hóa nhập khẩu… Tại một số nơi, ngay cả trong cơ quan Nhà nước và nhân dân đã bắt đầu xuất hiện tâm lý chủ quan, thực hiện không đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch.
Lực lượng Bộ đội Biên phòng Bình Phước duy trì các chốt kiểm dịch dọc biên giới.Ảnh VOV
Lực lượng Bộ đội Biên phòng Bình Phước duy trì các chốt kiểm dịch dọc biên giới.Ảnh VOV
          Bình Phước là một trong 20 tỉnh chưa ghi nhận ca nhiễm Covid-19. Thời gian qua, các cấp, các ngành của tỉnh đã tập trung triển khai tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Để duy trì vững trắc những thành quả đã đạt được, góp phần cùng cả nước thúc đẩy các hoạt động phục hồi, phát triển kinh tế, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

          Tuy nhiên, dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại nhiều nơi trên thế giới và có nguy cơ bùng phát mạnh tại nhiều nước trong thời gian tới.

          Để đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ngày 28/9/2020, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh đã ban hành Công văn số 3468/UBND-KGVX V/v Thực hiện Công điện số 1300/CĐ-TTg ngày 24/9/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

          Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố và nhân dân trên địa bàn tỉnh tiếp tục đề cao cảnh giác, tuyệt đối không lơ là, chủ quan trước nguy cơ dịch bệnh; tổ chức thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Bộ Y tế, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, trong đó lưu ý:

          1. Thực hiện nghiêm các biện pháp: Đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại các địa điểm và trên các phương tiện giao thông công cộng; rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; hạn chế tụ tập đông người tại nơi công cộng; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc.

          2. Các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố: Trên cơ sở kịch bản, phương án ứng phó với các tình huống của dịch bệnh được xây dựng theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 3174/UBND-KGVX ngày 07/9/2020, chủ động bảo đảm đầy đủ cơ sở vật chất, nhân lực đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch; thường xuyên tổ chức diễn tập, tập huấn các biện pháp ứng phó với các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra, nhất là tại các cơ sở y  tế; đồng thời, thường xuyên rà soát, kiểm tra, đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch theo các tiêu chí do Bộ Y tế quy định. Người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch tại cơ quan, đơn vị và trong phạm vi, địa bàn quản lý.

          3. Sở Y tế, UBND các huyện, thị xã, thành phố phải chủ động trong công tác phòng, chống dịch tại các khu vực trung tâm, các địa bàn tập trung đông dân cư, khu vực thường xuyên tập trung đông người, trường học, khu công nghiệp, chợ, siêu thị, cơ sở cách ly…; đặc biệt chú ý bảo đảm an toàn, quyết không để dịch bệnh xuất hiện, lây lan trong các cơ sở y tế. Xét nghiệm ngay các đối tượng có biểu hiện ho, sốt trong cộng đồng; thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn cho người cao tuổi, người có bệnh lý nền.

          4. Sở Y tế chủ trì, phối hợp chặt chẽ với UBND các huyện, thị xã, thành phố và các sở, ngành, đơn vị liên quan: Theo dõi chặt chẽ các diễn biến và nguy cơ của dịch bệnh để chủ động tham mưu UBND tỉnh xem xét, quyết định áp dụng các biện pháp phù hợp, đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch; đồng thời, không để ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân. Trường hợp xuất hiện dịch bệnh, tập trung các biện pháp khoanh vùng gọn, cách ly triệt để, xét nghiệm ngay ở phạm vi cần thiết, kịp thời truy vết nhanh, đảm bảo ngăn chặn, kiên quyết không để dịch lây lan trên diện rộng.

          5. Sở Y tế phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Công an tỉnh và các địa phương, đơn vị liên quan tổ chức cách ly, giám sát y tế chặt chẽ tại các cơ sở lưu trú đối với các trường hợp nhập cảnh, không để xảy ra tình huống dịch bệnh lây chéo trong các cơ sở cách ly và lây lan ra cộng đồng.

          6. Sở Y tế, Công an tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường kiểm tra, trấn chỉnh, bảo đảm thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch trong phạm vi quản lý, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

          7. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố và đơn vị liên quan tiếp tục kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép khi phát hiện.

          8. Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh tiếp tục truyền thông về công tác phòng, chống dịch, chú trọng truyền thông về thực hiện thông điệp 5k, cài đặt và sử dụng các ứng dụng khai báo y tế tự nguyện, Bluezone.

Nguồn tin: Đoàn Tứ (Tổng Hợp)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập8
  • Hôm nay938
  • Tháng hiện tại19,322
  • Tổng lượt truy cập427,510
HCM
Biển đảo VN
Văn bản mới

TL 01/2021

TÀI LIỆU HOI NGHỊ GIAO BAN 9 THÁNG ĐẦU NĂM 2021

lượt xem: 244 | lượt tải:76

Công văn số 82-CV/BDVTU

Công văn cung cấp số điện thoại sử dụng Zalo ngành dân vận

lượt xem: 418 | lượt tải:129

TM

TM hội nghị tổng kết BCĐ CT TG tỉnh

lượt xem: 756 | lượt tải:122

Công văn 112-CV/TU

V/v tô chức hội nghị trực tuyến tổng kết công tác dân vận nhiem ky dai doi XII cua Đảng

lượt xem: 682 | lượt tải:134

00-TM

thư mời họp xét thi đua cuối năm 2020

lượt xem: 402 | lượt tải:304
Liên kết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây