Tám nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm tiếp tục thực hiện công tác dân vận chính quyền trên địa bàn tỉnh

Chủ nhật - 22/03/2020 21:30 317 0
Qua 2 năm thực hiện chủ đề “Năm dân vận chính quyền” (2018 – 2019) mà Ban Dân vận Trung ương phát động, công tác Dân vận của các cấp chính quyền trong tỉnh đã có những chuyển biến tích cực, góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ, các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương năm 2019: Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) đạt 8,48%; thu ngân sách 9.135 tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu người 62 triệu đồng/người/năm, tăng 12,36% so với năm 2018. Việc thực hiện đồng bộ có hiệu quả các chính sách, dự án phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện cải cách hành chính theo cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông”, “một cửa điện tử”; công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân, đã tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác dân vận của chính quyền các cấp.
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh và Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ ký kết nội dung phối hợp thực hiện công tác dân vận chính quyền năm 2020
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh và Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ ký kết nội dung phối hợp thực hiện công tác dân vận chính quyền năm 2020
Tuy nhiên, thực hiện công tác Dân vận của chính quyền thời gian qua cũng còn những hạn chế nhất định nhất là trong việc giải quyết những công việc liên quan đến dân, một số cơ quan chính quyền ít chú trọng đến công tác vận động thuyết phục như trong việc thu hồi đất, đền bù giải tỏa, dẫn đến còn có vụ việc khiếu kiện phức tạp, kéo dài. Việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của dân có lúc còn chậm; việc triển khai thực hiện Quy định về đánh giá thi đua công tác dân vận của các cơ quan nhà nước và chính quyền các cấp còn nhiều hạn chế; đặc biệt đời sống của một bộ phận người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng biên giới còn thấp, giảm nghèo chưa bền vững, nguy cơ tái nghèo cao.
Để tiếp tục triển khai thực hiện tốt công tác dân vận của các cơ quan nhà nước, chính quyền các cấp trên địa bàn tỉnh và thực hiện tốt chủ đề năm 2020 - “Năm dân vận khéo”, Ban cán sự Đảng UBND tỉnh và Ban Dân vận Tỉnh uỷ đã thống nhất xây dựng kế hoạch, phối hợp triển khai thực hiện 8 nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm sau:
Một là, đẩy mạnh công tác phổ biến, quán triệt, tuyên truyền và thực hiện nghiêm Luật Tiếp công dân, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo và các văn bản pháp luật có liên quan. Chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật cho người dân. Xác định công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của chính quyền các cấp. Thường xuyên theo dõi, nắm bắt và dự báo sát tình hình khiếu nại, tố cáo của công dân.
Hai là, nâng cao chất lượng giải quyết khiếu nại, tố cáo. Tập trung rà soát đơn thư khiếu nại, tố cáo để phân loại, đánh giá chất lượng, có giải pháp, tiến độ phù hợp để giải quyết dứt điểm, không để tình trạng quá hạn luật định, nâng cao tỷ lệ giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền. Đối với vụ việc khiếu nại phức tạp, đông người, kéo dài phải phân công cán bộ có năng lực trực tiếp giải quyết, tiến hành đối thoại và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, tổ chức có liên quan để xử lý. Khắc phục tình trạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm trong đối thoại, giải quyết khiếu nại, tố cáo. Hạn chế và tiến tới chấm dứt các đoàn khiếu kiện thuộc thẩm quyền của các địa phương về Trung ương và về tỉnh khiếu kiện.
Ba là, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động tiếp công dân, nhất là trách nhiệm tiếp công dân định kỳ, đột xuất của người đứng đầu gắn với việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; công khai lịch tiếp công dân. Tăng cường công tác hòa giải ở cơ sở, giải quyết kịp thời, dứt điểm các vụ việc mới phát sinh ngay từ cơ sở, hạn chế được tình trạng khiếu nại, tố cáo vượt cấp, kéo dài.
Bốn là, bố trí đội ngũ cán bộ, công chức trực tiếp giải quyết khiếu nại, tố cáo có năng lực, trình độ chuyên môn, tinh thần trách nhiệm và kinh nghiệm thực tiễn. Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát, nhất là trách nhiệm của người đứng đầu, cán bộ, công chức được phân công nhiệm vụ giải quyết khiếu nại, tố cáo; kịp thời xử lý nghiêm cán bộ, công chức thiếu trách nhiệm, sai phạm trong công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo.
 Năm là, tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách còn bất cập, chưa phù hợp, nhất là trong lĩnh vực đất đai, bảo vệ môi trường, đầu tư xây dựng phát triển đô thị. Khắc phục hạn chế, yếu kém trong công tác quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch, lập kế hoạch sử dụng đất; bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Xây dựng bộ tiêu chí đánh giá kết quả hoàn thành nhiệm vụ công tác dân vận chính quyền của các sở, ngành và chính quyền địa phương.
Sáu là, tăng cường công tác quản lý nhà nước, nhất là công tác quản lý trong lĩnh vực đất đai, môi trường, đầu tư. Đảm bảo trình tự, thủ tục, công khai, minh bạch, sự đồng thuận và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân và doanh nghiệp trong quá trình thực hiện các dự án đầu tư, giải phóng mặt bằng, thu hồi đất, bồi thường, tái định cư.
Bảy là, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện tốt chế độ thông tin, báo cáo trong việc xem xét, xử lý, giải quyết và thông báo kết quả giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo;  công khai kết quả thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo.
Tám là, tham mưu sơ kết, tổng kết việc thực hiện các văn bản về công tác dân vận có liên quan, tập trung là: Quyết định 290 - QĐ/TW ngày 25/02/2010 của Bộ Chính trị về Quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị; Kết luận số 114 - KL/TW ngày 14/7/2015 của Ban Bí thư về “nâng cao hiệu quả công tác dân vận của các cơ quan nhà nước các cấp”; tiếp tục phối hợp trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân; công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân;  tổ chức hội nghị tập huấn, tọa đàm, hội thảo về công tác Dân vận của chính quyền; về xây dựng các mô hình, điển hình “dân vận khéo”;  tổ chức khảo sát, kiểm tra việc thực hiện công tác Dân vận trong các cơ quan nhà nước, chính quyền các cấp trong tỉnh;  đánh giá kết quả, xếp loại thi đua về công tác dân vận chính quyền của các địa phương, đơn vị theo Quyết định số 1564/QĐ - UBND ngày 29/7/2019 của UBND tỉnh.

Nguồn tin: Lê Toàn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập7
  • Hôm nay552
  • Tháng hiện tại6,517
  • Tổng lượt truy cập387,019
HCM
Biển đảo VN
Văn bản mới

TL 01/2021

TÀI LIỆU HOI NGHỊ GIAO BAN 9 THÁNG ĐẦU NĂM 2021

lượt xem: 188 | lượt tải:68

Công văn số 82-CV/BDVTU

Công văn cung cấp số điện thoại sử dụng Zalo ngành dân vận

lượt xem: 361 | lượt tải:124

TM

TM hội nghị tổng kết BCĐ CT TG tỉnh

lượt xem: 716 | lượt tải:113

Công văn 112-CV/TU

V/v tô chức hội nghị trực tuyến tổng kết công tác dân vận nhiem ky dai doi XII cua Đảng

lượt xem: 663 | lượt tải:126

00-TM

thư mời họp xét thi đua cuối năm 2020

lượt xem: 373 | lượt tải:291
Liên kết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây