TÁC ĐỘNG TÍCH CỰC CỦA CHÍNH SÁCH TÍN DỤNG ƯU ĐÃI ĐỐI VỚI HỘ NGHÈO VÀ CÁC ĐỐI TƯỢNG CHÍNH SÁCH GIAI ĐOẠN 2016 – 2019

Chủ nhật - 10/05/2020 23:46 199 0
Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) là một tổ chức tín dụng đặc thù của Chính phủ, hoạt động không vì mục đích lợi nhuận, với nhiệm vụ chủ yếu là chuyển tải nguồn vốn tín dụng ưu đãi đến với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác để góp phần thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo, tạo việc làm; bảo đảm an sinh xã hội. Để chuyển tải vốn tín dụng chính sách đến đúng đối tượng thụ hưởng; đồng thời nâng cao chất lượng tín dụng, hỗ trợ tối đa cho người nghèo trong điều kiện phải tinh giản biên chế, tiết giảm chi phí quản lý... NHCSXH đã thực hiện phương thức quản lý tín dụng chính sách ủy thác một số công việc trong quy trình nghiệp vụ tín dụng cho 04 tổ chức chính trị - xã hội (Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên).
Chị Vũ Thị Do (áo xanh) ấp 1, xã Tân Khai, huyện Hớn Quản  vay vốn NHCSXH phát triển chăn nuôi bò
Chị Vũ Thị Do (áo xanh) ấp 1, xã Tân Khai, huyện Hớn Quản vay vốn NHCSXH phát triển chăn nuôi bò
Hiện nay, Chi nhánh NHCSXH tỉnh Bình Phước đã triển khai mạng lưới hoạt động tại 11 huyện, thị xã, thành phố với 111 điểm giao dịch tại xã, phường, thị trấn, 1.936 tổ tiết kiệm và vay vốn được thành lập tại các thôn, ấp, khu phố cùng chung tay với NHCSXH thực hiện chuyển tải nguồn vốn tín dụng ưu đãi đến hộ nghèo và các đối tượng chính sách nhằm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo của địa phương.
Trong giai đoạn 2016 - 2019 đã có 108.623 lượt khách hàng được vay vốn với tổng doanh số cho vay là 2.481 tỷ đồng. Đến 31/12/2019, tổng dư nợ các chương trình tín dụng mà NHCSXH tỉnh Bình Phước đang triển khai thực hiện là 2.350 tỷ đồng (trong đó: dư nợ chương trình chính sách tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo là 214 tỷ đồng, hộ cận nghèo là 191 tỷ đồng, hộ mới thoát nghèo là 410 tỷ đồng) với 79.872 hộ được vay, dư nợ bình quân là 29,4 triệu đồng/hộ. Từ nguồn vốn của chương trình đã giúp 35.916 lượt hộ nghèo, cận nghèo, thoát nghèo được vay vốn phát triển sản xuất, cải thiện cuộc sống; hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm cho 6.761 lao động; 12 lao động thuộc gia đình chính sách được vay vốn đi xuất khẩu lao động có thời hạn ở nước ngoài; giúp 5.926 lượt HSSV có hoàn cảnh khó khăn vay vốn học tập; xây dựng 85.442 công trình nước sạch vệ sinh nông thôn và 528 căn nhà được xây dựng từ chương trình cho vay hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở.
Thực hiện Kế hoạch số 205/KH - UBND ngày 27/8/2019 của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước, Chi nhánh đã chỉ đạo cho các phòng giao dịch NHCSXH huyện, thị xã phối hợp với chính quyền địa phương, Hội đoàn thể nhận ủy thác, Ban quản lý tổ Tiết kiệm và vay vốn và các cơ quan liên quan thực hiện rà soát 1000 hộ nghèo là đồng bào DTTS có nhu cầu vay vốn. Đến 31/12/2019 Chi nhánh NHCSXH tỉnh đã cho vay 745 hộ có nhu cầu đủ điều kiện vay vốn (chiếm 74,5% số hộ nghèo là DTTS thuộc diện giảm năm 2019), với tổng dư nợ 30.867 triệu đồng, dư nợ cho vay bình quân 41,43 triệu đồng/hộ, góp phần giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, đặc biệt là đảm bảo an sinh xã hội ở vùng DTTS và miền núi, vùng sâu, vùng xa và vùng đặc biệt khó khăn, góp phần giúp đồng bào các dân tộc thêm tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước tăng cường khối đại đoàn kết các dân tộc và cùng chung sức xây dựng, phát triển đất nước.
hinh 1 tan khai chinh sach ho tro von
Khách hàng giao dịch vay vốn NHCSXH
tại điểm giao dịch xã Thanh Bình, huyện Hớn Quản
Đối tượng vay vốn của NHCSXH chủ yếu là hộ nghèo, hộ chính sách, món vay nhỏ lẻ, sản xuất kinh doanh dễ bị tác động của thiên tai, dịch bệnh và biến động thị trường dẫn đến khó khăn trong việc hoàn trả vốn vay khi đến hạn. Tuy nhiên, trong các năm qua Chi nhánh cùng với hội đoàn thể nhận ủy thác, chính quyền địa phương luôn quan tâm hướng dẫn hộ vay phương thức làm ăn ,đôn đốc thu hồi nợ đến hạn để có vốn cho vay quay vòng kịp thời, kiểm tra việc sử dụng vốn vay, nên phần lớn các hộ vay đều sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả, trả nợ đúng thời hạn đã ký kết với ngân hàng. Qua thời gian triển khai thực hiện các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn, đơn vị rút ra được một số bài học kinh nghiệm như sau:
Một là: Cần phải có sự quan tâm, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, BĐD-HĐQT NHCSXH các cấp nhằm khắc phục kịp thời những khó khăn, tồn tại cũng như tạo mọi điều kiện thuận lợi để NHCSXH hoạt động và sự phối hợp đồng bộ, có hiệu quả của chính quyền địa phương, các sở, ban, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, Tổ TK&VV với NHCSXH trong việc triển khai thực hiện các chương trình chính sách tín dụng ưu đãi.
Hai là: Vốn tín dụng chính sách là nguồn lực của Nhà nước, vì vậy, khi NHCSXH thực hiện nhiệm vụ phải bám sát vào các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước và mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn; đồng thời, phải thực hiện nguyên tắc công khai từ cơ sở thông qua phương thức cho vay trực tiếp, ủy thác từng phần, giải ngân tại xã có sự giám sát chặt chẽ của chính quyền, cộng đồng xã hội, từ đó đồng vốn mới đến đúng đối tượng thụ hưởng, tạo được lòng tin của nhân dân để nhân dân đồng tình hưởng ứng.
Ba là: Công tác kiểm tra giám sát của BĐD-HĐQT NHCSXH các cấp, của Hội đoàn thể nhận ủy thác và NHCSXH được chú trọng, do đó đã kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những sai sót trong hoạt động, đảm bảo an toàn nguồn vốn của Nhà nước.
Bốn là: Làm tốt công tác thông tin tuyên truyền ở các cấp về các chính sách tín dụng ưu đãi của Nhà nước đến với người dân để người dân hiểu và thực hiện đúng, nhất là thực hiện tốt nghĩa vụ trả nợ của mình.
Năm là: Thường xuyên làm tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ đi đôi với việc giáo dục chính trị tư tưởng để xây dựng đội ngũ cán bộ viên chức tinh thông nghiệp vụ, tâm huyết với ngành, có đạo đức nghề nghiệp để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Nguồn tin: Đức Mậu

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập21
  • Hôm nay690
  • Tháng hiện tại13,033
  • Tổng lượt truy cập338,484
HCM
Biển đảo VN
Văn bản mới

TL 01/2021

TÀI LIỆU HOI NGHỊ GIAO BAN 9 THÁNG ĐẦU NĂM 2021

lượt xem: 141 | lượt tải:57

Công văn số 82-CV/BDVTU

Công văn cung cấp số điện thoại sử dụng Zalo ngành dân vận

lượt xem: 304 | lượt tải:115

TM

TM hội nghị tổng kết BCĐ CT TG tỉnh

lượt xem: 679 | lượt tải:103

Công văn 112-CV/TU

V/v tô chức hội nghị trực tuyến tổng kết công tác dân vận nhiem ky dai doi XII cua Đảng

lượt xem: 628 | lượt tải:115

00-TM

thư mời họp xét thi đua cuối năm 2020

lượt xem: 338 | lượt tải:259
Liên kết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây