Đồng bào dân tộc Khmer chuẩn bị đón Tết cổ truyền “Chol Chnam Thmây - năm 2021.

Thứ hai - 12/04/2021 23:00 465 0
Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm nay diễn ra từ ngày 13,14,15/4/2021, trong những ngày này đồng bào dân tộc Khmer của tỉnh Bình Phước đang chuẩn bị các điều kiện để vui đón Tết của truyền của dân tộc. Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer sắp cận kề.
Lễ hội phá bàu tại xã Lộc Khánh, huyện Lộc Ninh (diễn ra ngày 17/3)
Lễ hội phá bàu tại xã Lộc Khánh, huyện Lộc Ninh (diễn ra ngày 17/3)
Năm nay, do tình hình dịch bệnh Covid - 19 vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp, tuy nhiên cơ bản Việt Nam đã kiểm soát được dịch bệnh nên chính quyền các cấp đã thống nhất cho phép tổ chức Tết “Chôl Chnăm Thmây” của đồng bào dân tộc Khmer với điều kiện và trong khuôn khổ kiểm soát của ngành y tế. Vì lẽ đó năm nay các địa phương có đồng bào dân tộc Khmer sinh sống trên địa bàn tỉnh rất vui mừng và phấn khởi, đã sẵn sàng tâm thế, chuẩn bị các điều kiện đón Tết cổ truyền của đồng bào mình.

Hoạt động gói bánh tét (Nom Ansom) phục vụ Tết Chôl Chnăm Thmây tại chùa Sóc Lớn, xã Lộc Khánh, Lộc Ninh:
image002 1
 
image003 2


Những ngày gần đây, nhiều hoạt động sôi nổi mang đậm đà bản sắc văn hóa của dân tộc Khmer diễn ra tại các địa phương có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống như: Lễ hội phá Bàu diễn ra ngày 17/3 tại bàu Kapot (Kro Pout) xã Lộc Khánh, gói 700 bánh tét (Nom Ansom) phục vụ Tết Chôl Chnăm Thmây tại chùa Sóc Lớn, Lễ Sene Neak Ta, Sene Thvai (cúng ông bà, tổ tiên) diễn ra từng Phum Srok của xã Lộc Khánh, huyện Lộc Ninh; Lễ diễu hành “Sene Arak Neak Ta”, cúng Miễu tại xã Nha Bích, huyện Chơn Thành…ngoài ra các thanh niên, già làng tại các địa phương cùng chung tay dọn dẹp khuôn viên chùa nơi diễn ra hoạt động vui chơi chuẩn bị đón Tết cổ truyền.

Cũng trong dịp này, chiều ngày 11/4 tại xã Nha Bích, huyện Chơn Thành đông đảo thanh thiếu niên và các tầng lớp nhân dân đồng bào dân tộc Khmer sôi nổi tổ chức Lễ diễu hành “Đuổi Tà” và Lễ cúng Miễu “Sene Arak Neak Ta”, đây là hoạt động truyền thống của địa phương được duy trì và tổ chức trước khi diễn ra Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây.


Lễ diễu hành “Đuổi Tà” và Lễ cúng Miễu “Sene Arak Neak Ta” tại xã Nha Bích, huyện Chơn Thành:
image004 1
 
image005

Sư Tỳ khưu Lý Hên - Chánh văn phòng Chùa Sóc Lớn, xã Lộc Khánh, Lộc Ninh cho biết Tết cổ truyền của đồng bào dân tộc Khmer diễn ra trong tình hình dịch bệnh còn nhiều phức tạp, vì vậy cần tuân thủ những quy định chung về công tác phòng dịch.
image006
Lễ Sene Thvai (cúng ông, bà, tổ tiên) ấp Chà Đôn, xã Lộc Khánh, Lộc Ninh

Có thể nói, Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây là một trong những lễ hội mang đặc trưng bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Việt Nam, mỗi chúng ta hãy ý thức tốt công tác phòng, chống dịch và cần tuân thủ những quy định chung của các cấp để tất cả đồng bào các dân tộc được vui xuân, đón Tết một cách ý nghĩa, trọn vẹn, vui tươi, ấm áp.

Nguồn tin: Lâm Á Rịa

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây