BÌNH PHƯỚC PHÁT HUY VAI TRÒ CÔNG TÁC DÂN VẬN TRONG PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH COVID – 19

Thứ bảy - 21/08/2021 03:14 334 0
Tỉnh Bình Phước ghi nhận ca dương tính với virus SARS –CoV-2 đầu tiên vào ngày 30/6/2021 tại huyện Chơn Thành. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19  của tỉnh đã chỉ đạo nhanh chóng truy vết, khoanh vùng, cách ly y tế điểm nóng. Xác định, trong cuộc chiến với đại dịch Covid – 19, nếu nhân dân không vào cuộc, không có lực lượng nào có thể thực hiện tốt được, Bác Hồ kính yêu đã từng nói: “Dễ mười lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Vì vậy, tăng cường công tác dân vận, vận động nhân dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid – 19 là hết sức cần thiết và cấp bách.
Đồng chí Lê Thị Xuân Trang - UV.BTV Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch MTTQ Việt Nam tỉnh tặng biểu trưng 100 triệu đồng cho BCĐ Phòng, Chống dịch Covid -19Thị xã Bình Long
Đồng chí Lê Thị Xuân Trang - UV.BTV Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch MTTQ Việt Nam tỉnh tặng biểu trưng 100 triệu đồng cho BCĐ Phòng, Chống dịch Covid -19Thị xã Bình Long
Nhận thức sâu sắc điều đó, Thường trực Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19  của tỉnh đã chỉ đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy tham mưu đề xuất thành lập các Tổ phản ứng nhanh, Tổ giám sát và tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 tại cộng đồng. Trên cơ sở chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, thực hiện các văn bản của UBND tỉnh, Ban Dân vận Tỉnh ủy đã ban hành nhiều văn bản, trong đó yêu cầu hệ thống dân vận, MTTQ, các đoàn thể tham mưu thành lập các tổ, đội, nhóm tuyên truyền với phương châm: “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, nắm rõ di biến động của các nhân khẩu trên địa bàn, nắm danh sách cụ thể những trường hợp có đi, đến, về từ vùng dịch hoặc có tiếp xúc với nguồn lây nhiễm, kịp thời phát hiện các trường hợp có biểu hiện bất thường về sức khỏe để báo với cơ quan y tế có biện pháp xử lý kịp thời; tham gia tăng cường cho các chốt giao thông và các lực lượng phòng chống dịch bệnh Covid-19, đo thân nhiệt, sát khuẩn tại các khu dân cư... Theo đó, hệ thống Ban Dân vận các huyện, thị, thành ủy đều tham mưu cấp ủy thành lập các tổ, đội, nhóm phản ứng nhanh và hỗ trợ, phối hợp với các chốt giao thông trên địa bàn trong công tác thực hiện phòng dịch và phục vụ các nhu, yếu phẩm cần thiết tại các chốt. Khối Dân vận, các đoàn thể đã tham mưu cho Đảng uỷ thành lập các tổ, đội, nhóm. Thành phần tham gia là cán bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội; Ban điều hành các thôn, ấp để tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân cách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, khi cần thiết các tổ, đội, nhóm này có thể tăng cường cho các chốt giao thông kiểm tra phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của huyện, tỉnh góp phần tăng thêm nguồn lực để kiểm soát, ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, tại các chốt giao thông được các tổ, đội, nhóm phản ứng nhanh luôn duy trì, huy động tình nguyện viên là đoàn viên, hội viên MTTQ và các đoàn thể huyện, xã từ 15- 30 người/ngày để phối hợp trong công tác thực hiện phòng dịch và phục vụ các nhu, yếu phẩm cần thiết, các suất ăn (sáng, trưa, chiều) tổng giá trị gần 100.000đ người/ngày tại các chốt. Việc tuyên truyền của các tổ, đội, nhóm cũng được phát huy hiệu quả, được vận dụng sáng tạo và linh động như: Tuyên truyền trên loa bằng xe máy, đến tận nhà, các cửa hàng, tiểu thương ở chợ để vận động, tuyên truyền… Cùng với việc sử dụng các hình thức truyền thống, các tổ, đội, nhóm đã sử dụng hiệu quả mạng xã hội Zalo để góp phần tuyên truyền vận động nhân dân, nhanh nhất, hiêu quả nhất. Các tổ, đội, nhóm phản ứng nhanh tại cộng đồng đã tạo thành “lá chắn thép” vững chắc hỗ trợ đắc lực cho chính quyền địa phương cùng các lực lượng tuyến đầu trong việc kiểm soát, khống chế kịp thời, không để bùng phát dịch trên diện rộng. Với tinh thần quyết tâm cao nhất “chống dịch như chống giặc”, góp phần thực hiện “mục tiêu kép” vừa chống dịch hiệu quả vừa phát triển kinh tế.

Song song đó, Ban Dân vận các cấp phối hợp Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể chính trị - xã hội từ tỉnh đến cơ sở, tổ chức tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp, các mạnh thường quân và nhân dân đóng góp, ủng hộ các nhu yếu phẩm để hỗ trợ cho các chốt trên địa bàn. Qua đó, đã xuất hiện nhiều tổ chức, cá nhân “dân vận khéo” trong tuyên truyền, chăm lo, hỗ trợ nhau lúc khó khăn. Đã có hàng trăm lượt hàng hóa, vật tư, thiết bị y tế, nhu yếu phẩm, hàng trăm triệu đồng đã được các doanh nghiệp, tổ chức trao tặng cho lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Thời gian qua, công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh đã được UBND tỉnh, các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh chủ động, quyết liệt triển khai thực hiện; huy động cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân vào cuộc,  triển khai thực hiện các biện pháp mạnh mẽ, tích cực để phòng chống dịch hiệu quả. Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh đã chỉ đạo thực hiện biện pháp cách ly xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg trong toàn tỉnh, bắt đầu từ ngày 17/7/2021 đồng thời yêu cầu toàn hệ thống chính trị tiếp tục tập trung cao nhất cho công tác phòng, chống dịch. Công tác thăm, tặng quà và động viên tại các chốt giao thông, các khu cách ly trên địa bàn tỉnh, đã được lãnh đạo tỉnh, các cấp ủy, chính quyền quan tâm và ân cần thăm hỏi, động viên các cán bộ, chiến sĩ trực làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch, khu cách ly. Đồng chí Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy thường xuyên kiểm tra hoạt động thực tế, thăm hỏi, tặng quà động viên các Chốt, các Tổ nên hầu hết các Chốt, Tổ đều hoạt động hiệu quả, thực sự là hạt nhân đưa toàn thể nhân dân tham gia vào công tác phòng chống dịch, các biện pháp phòng chống dịch đã đến từng nhà, từng người chấp hành tốt.  Bên cạnh đó, Bí thư các huyện, thị, thành ủy, đảng ủy, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các địa phương tập trung chỉ đạo sát sao, phát huy vai trò của các cấp ủy, chính quyền, huy động cả hệ thống chính trị, tạo sự đồng thuận trong Nhân dân, triển khai đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch theo phương châm “bốn tại chỗ” với tinh thần chủ động, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo; triển khai nhanh các chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp; cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ cuộc sống của người dân; mua sắm trang thiết bị phục vụ công tác phòng chống dịch.  Chỉ đạo quán triệt sâu rộng hệ thống chính trị của địa phương tập trung thực hiện tốt công tác phòng chống dịch trên cơ sở “Có kế thừa, có đổi mới, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, hoàn thiện, mở rộng dần” nhằm triệt để khoanh vùng, tập trung truy vết và dập dịch trong cộng đồng; bảo đảm thực hiện nghiêm các quy định cách ly xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16; quyết liệt siết chặt các giải pháp phòng chống dịch để đạt kết quả cao nhất, giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch trong cộng đồng. 

Sau thời gian một tháng, toàn tỉnh cách ly xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16, nhờ làm tốt công tác dân vận của cả hệ thống chính trị, sự đoàn kết, đồng lòng của toàn dân, đến nay, tình hình dịch trên địa bàn tỉnh chỉ còn phát sinh lẻ tẻ tại các khu cách ly tập trung. Tuy nhiên, dự báo tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, khó lường, cuộc chiến chống dịch bệnh Covid-19 vẫn đang còn cam go, phức tạp nhưng với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị và phát huy sức mạnh của toàn dân, nhất định chúng ta sẽ chiến thắng dịch bệnh./.

Nguồn tin: Anh Đào - BDVTU

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập8
  • Hôm nay723
  • Tháng hiện tại47,598
  • Tổng lượt truy cập1,451,821
hcm bdv001 hcm bdv002
Liên kết


bien dao01bien dao02
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây