BỘ Y TẾ: BAN HÀNH QUYẾT ĐỊNH HƯỚNG DẪN CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ COVID-19 DO CHỦNG VI RÚT CORONA MỚI (SARS-COV-2)

Thứ năm - 06/08/2020 09:33 178 0
Ngày 29/7/2020, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn- Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 đã ký Quyết định 3351/QĐ-BYT về việc ban hành hướng dẫn chẩn đoán và điều trị covid-19 do chủng vi rút corona mới (sars-cov-2). Đây là những cơ sở pháp lý mới nhất cho hoạt động khám, chữa bệnh tại các bệnh viện và các cơ sở y tế khác liên quan đến dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do chủng vi rút Corona mới (Sars-cov-2).
Ảnh minh họa. Internet
Ảnh minh họa. Internet
Hướng dẫn mới cũng nêu rõ: “Hầu hết người bệnh (khoảng hơn 80%) chỉ sốt nhẹ, ho, mệt mỏi, không bị viêm phổi và thường tự hồi phục sau khoảng 1 tuần. Tuy nhiên một số trường hợp không có biểu hiện triệu chứng lâm sàng nào. Khoảng 14% số bệnh nhân diễn biến nặng như viêm phổi, viêm phổi nặng cần nhập viện, khoảng 5% cần điều trị tại các đơn vị hồi sức tích cực với các biểu hiện hô hấp cấp (thở nhanh, khó thở, tím tái, …), hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS), sốc nhiễm trùng, suy chức năng các cơ quan bao gồm tổn thương thận và tổn thương cơ tim, dẫn đến tử vong. Thời gian có diễn biến nặng thường khoảng sau 7-8 ngày từ khi có triệu chứng ban đầu. Tử vong xảy ra nhiều hơn ở người cao tuổi, người suy giảm miễn dịch và mắc các bệnh mạn tính kèm theo. Ở người lớn, các yếu tố tiên lượng tăng nguy cơ tử vong là tuổi cao, điểm suy đa tạng SOFA cao khi nhập viện và nồng độ D-dimer > 1 μg/L; Chưa có bằng chứng khác biệt về các biểu hiện lâm sàng của Covid-19 ở phụ nữ mang thai; Ở trẻ em, đa số trẻ mắc Covid-19 có các các biểu hiện lâm sàng nhẹ hơn người lớn, hoặc không có triệu chứng. Các dấu hiệu thường gặp ở trẻ em là sốt và ho, hoặc các biểu hiện viêm phổi. Tuy nhiên một số trẻ mắc Covid-19 có tổn thương viêm đa cơ quan tương tự bệnh Kawasaski: sốt; ban đỏ hoặc xung huyết giác mạc, hoặc phù nề niêm mạc miệng, bàn tay, chân; suy tuần hoàn; các biểu hiện tổn thương chức năng tim và tăng men tim; rối loạn tiêu hóa; rối loạn đông máu và tăng các chỉ số viêm cấp”.
Phiên bản mới của “Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị viêm đường hô hấp cấp tính do chủng vi rút Corona mới (Sars-cov-2)” nêu rõ 5 thể bệnh trên lâm sàng: Thể không triệu chứng, Mức độ nhẹ: Viêm đường hô hấp trên cấp tính, Mức độ vừa: Viêm phổi, Mức độ nặng: Viêm phổi nặng, riêng Mức độ nguy kịch được chia ra làm 04 mức độ. Tương ứng các thể lâm sàng là các hướng dẫn điều trị chi tiết. Riêng thuốc kháng vi rút, do chưa có bằng chứng về tính hiệu quả và an toàn của các thuốc kháng vi rút ức chế sao chép ngược (ARV) và các thuốc kháng vi rút khác, Bộ Y tế sẽ đưa ra các khuyến cáo sau khi xem xét kết quả các thử nghiệm lâm sàng của thế giới và Việt Nam.
 Theo đó, Người bệnh được xuất viện khi có đủ các tiêu chuẩn sau: “ hết sốt ít nhất 3 ngày; các triệu chứng lâm sàng cải thiện, toàn trạng tốt, các dấu hiệu sinh tồn ổn định, chức năng các cơ quan bình thường, xét nghiệm máu trở về bình thường, X-quang phổi cải thiện; Ba mẫu bệnh phẩm (các mẫu lấy cách nhau ít nhất 1 ngày) xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp realtime RT-PCR, là một trong những điểm mới của Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị viêm đường hô hấp cấp tính do chủng vi rút Corona mới (Sars-cov-2).
Toàn văn Quyết định 3351/QĐ-BYT(tải file bên dưới)

Nguồn tin: M.H Tổng hợp:

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập5
  • Hôm nay241
  • Tháng hiện tại14,459
  • Tổng lượt truy cập339,910
HCM
Biển đảo VN
Văn bản mới

TL 01/2021

TÀI LIỆU HOI NGHỊ GIAO BAN 9 THÁNG ĐẦU NĂM 2021

lượt xem: 141 | lượt tải:57

Công văn số 82-CV/BDVTU

Công văn cung cấp số điện thoại sử dụng Zalo ngành dân vận

lượt xem: 312 | lượt tải:115

TM

TM hội nghị tổng kết BCĐ CT TG tỉnh

lượt xem: 681 | lượt tải:103

Công văn 112-CV/TU

V/v tô chức hội nghị trực tuyến tổng kết công tác dân vận nhiem ky dai doi XII cua Đảng

lượt xem: 629 | lượt tải:115

00-TM

thư mời họp xét thi đua cuối năm 2020

lượt xem: 339 | lượt tải:260
Liên kết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây