Cán bộ, đảng viên làm gì để phòng, chống dịch Covid-19

Thứ hai - 12/07/2021 02:55 282 0
Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, trong vòng 15 ngày, kể từ 12h00 ngày 11/7/2021, huyện Lộc Ninh, Hớn Quản, Bù Gia Mập, Thị xã Bình Long và Phước Long, thành phố Đồng Xoài thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15; huyện Chơn Thành thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Đối với xã Bình Sơn, huyện Phú Riềng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ trong vòng 07 ngày, kể từ 00 giờ, 00 phút ngày 12/7/2021
Thông điệp 5K của Bộ Y tế. (Ảnh: Bộ Y tế)
Thông điệp 5K của Bộ Y tế. (Ảnh: Bộ Y tế)
Để phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên đối với việc phòng ngừa dịch Covid-19 là rất quan trọng. Chính vì vậy, mỗi cán bộ, đảng viên cần thực hiện tốt những  việc làm chủ yếu sau:

Một là, cán bộ, đảng viên phải thường xuyên nắm bắt các chủ trương, chính sách về phòng dịch Covid-19 của Đảng, Nhà nước, của chính quyền các cấp. Qua đó tích cực tham gia công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thường xuyên cập nhật thông tin chính thống về tình hình dịch bệnh trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tham gia các hoạt động, quyên góp ủng hộ phòng chống dịch.

Hai là, bản thân phải thực hiện tốt “Thông điệp 5K: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế”. Vận động gia đình, người thân cùng thực hiện thông điệp 5K, hạn chế thấp nhất việc ra đường nếu không có việc cần.

Ba là, bình tĩnh trước tình hình dịch bệnh và động viên người thân, người xung quanh không hoang mang, hay có những hành vi tiêu cực. Tích cực giải thích và động viên mọi người nên chủ động ứng phó và thực hiện theo hướng dẫn của các cơ quan chức năng chứ không làm theo các chỉ dẫn chưa có căn cứ trên mạng hoặc truyền tai nhau (nhất là uống các loại thuốc, sử dụng các dụng cụ xét nghiệm không đúng khuyến cáo của ngành y tế….). Thường xuyên thông tin về các trường hợp đã được chữa khỏi để khẳng định năng lực của đội ngũ y tế, đồng thời trấn an những người tỏ ra lo lắng quá mức. Cần tránh tâm lý kỳ thị đối với người bệnh, người vừa đi đến vùng có dịch về... Bản thân không mua tích trữ hàng hóa và động viên mọi người xung quanh không tích trữ, chỉ cần mua sắm đủ các đồ dùng, thực phẩm thiết yếu; các siêu thị, cửa hàng… luôn bảo đảm cung cấp đủ các nhu yếu phẩm cho người dân.

Bốn là, khuyến cáo người dân không nên không đi, đến các vùng có dịch. Trường hợp bất khả kháng phải thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch.

Năm là, khi sử dụng mạng xã hội cần thận trọng đưa các thông tin về dịch bệnh, nhất là tránh chia sẻ, dẫn lại những thông tin chưa được kiểm chứng. Đồng thời cần tích cực chia sẻ thông tin chính thống, tích cực về tình hình dịch bệnh, hay các thông tin về địa điểm truy vết để hỗ trợ địa phương trong quá trình truy vết nhanh và triệt để. Chủ động và tích cực giải thích, phê phán, phản bác các ý kiến sai lệch, sai trái, xuyên tạc về tình hình dịch bệnh. 


Sáu là, cài đặt Bluzone; tuyên truyền, hướng dẫn người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone (cài đặt, khai báo y tế và quét mã QR-CODE), góp phần tăng số lượng người sử dụng ứng dụng giúp phát hiện tiếp xúc gần, bảo vệ cộng đồng trước nguy cơ xâm nhập của đại dịch Covid-19).

Bảy là, chủ động nắm bắt tâm tư, ý kiến của nhân dân, kịp thời báo cáo với tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị về tình hình dư luận, thông tin liên quan đến dịch Covid-19 để có biện pháp xử lý phù hợp.

Nguồn tin: Nguyễn Diễm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây