Thị xã Phước Long: Phát huy hiệu quả công tác dân vận trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid – 19

Thứ sáu - 08/10/2021 08:53 271 0
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 lần thứ 4 đã và đang lây lan ra nhiều tỉnh trong cả nước, trong đó có tỉnh Bình Phước. Trên địa bàn thị xã Phước Long, ca đầu tiên F0 xuất hiện vào ngày 9/7/2021, cho đến thời điểm cuối tháng 9/2021, toàn thị xã có 24 ca dương tính với SARCOV – 2. Số người F1 phải thực hiện cách ly tập trung từ đầu mùa dịch đến nay là 554 trường hợp, trong đó có 168 ca là người đi từ vùng dịch về; số người cách ly tại nhà là 3.420 trường hợp, số ca F0 đã điều trị khỏi là 22 ca, không có ca tử vong.
Hội Liên hiệp phụ nữ Thị xã Phước Long  hỗ trợ nhu yếu phẩm  cho hội viên, phụ nữ nghèo
Hội Liên hiệp phụ nữ Thị xã Phước Long hỗ trợ nhu yếu phẩm cho hội viên, phụ nữ nghèo
Từ khi có dịch bệnh xảy ra trên địa bàn, cả hệ thống chính trị của Thị xã đã tập trung cao độ trong công tác phòng, chống dịch, với tinh thần "Chống dịch như chống giặc", và thực hiện với phương châm "Siết chặt bên ngoài, tầm soát bên trong"; các lực lượng chức năng đã rất khẩn trương thực hiện nhanh, có hiệu quả công tác truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm, cách ly… để khống chế dịch bệnh trên địa bàn và tham gia trực tiếp vào công tác phòng chống dịch. Do vậy số ca F0 trên địa bàn từ đầu mùa dịch đến nay trên địa bàn được khống chế tốt, không phát sinh nhiều ca bệnh ( có 24 ca) trên toàn địa bàn.

Để góp phần thực hiện tốt và không chế được dịch bệnh. Công tác dân vận thị xã Phước Long đã đóng góp rất tích cực và có hiệu quả trong công tác phòng chống dịch như:

Thứ nhất: Hệ thống dân vận đã chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cùng cấp các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn để triển khai đến từng cấp, từng ngành về các nhiệm vụ trong công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Thứ hai: Tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân và vận động nhân dân trong công tác phòng chống Covid – 19.

Thành lập các đội, nhóm tuyên truyền: Hiện nay trên địa bàn có 01 đội truyên truyền cấp thị xã; 7 tổ truy vết nhanh, 42 tổ covid cộng đồng.  Hầu hết các tổ nhóm được thành lập phát huy rất hiệu quả trong công tác tuyên truyên truyền, công tác giám sát và thông tin khác liên quan đến hoạt động phòng chống dịch bệnh Covid.

 Thực hiện da dạng các hình thức tuyên truyền như: Thành lập các nhóm zalo, facebook. Hiện nay cấp thị xã đã thành lập 08 nhóm zalo về phòng chống Covid – 19; cấp xã phường 36 nhóm zalo ở 7 xã phường và 42/42 khu dân đều có nhóm zalo để thực hiện trong công tác tuyên truyền và các thông tin về phòng chống Covid – 19.

Đây là hình thức tuyên truyền nhanh và hiệu quả nhất  (vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch, vừa cung cấp các thông tin đến với người dân đầy đủ hơn và nhanh hơn). Ngoài ra, thông qua sinh hoạt cơ quan, đoàn thể, qua hệ thống loa truyền thanh....để làm tốt công tác tuyên truyền phòng chống covid -19 trên địa bàn.
14
Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng Ban tuyên giáo tỉnh ủy – Hà Anh Dũng, Phó Chủ tịch UBND thị xã Phước Long  – Nguyễn Văn Dũng trao Quyết định hoàn thành biện pháp cách ly cho 2 bệnh nhân P.H.P và L.Q.V
điều trị khỏi bệnh Covid – 19

Nội dung tuyên truyền: Tập trung vào thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ y tế và 6 K của tỉnh Bình Phước cũng như các quy định trong thời gian thực hiện Chỉ thị 15 và CT 16 của của Thủ tướng Chính Phủ.

Thứ ba: Phát huy vai trò của hệ thống Dân vận trong việc tham gia vào phòng chống Covid – 19 trên địa bàn.

Tham gia kịp thời ngay tại địa bàn khu dân cư trong công tác tuyên truyền, công tác giám sát, công tác vận động nguồn lực để hỗ trợ cùng với địa phương thực hiện phòng, chống Covid - 19. Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể các cấp đã phát huy vai trò khối đại đoàn kết toàn dân tộc;  vận động nhân dân tham gia công tác phòng chống dịch (kể cả vật chất và con người). Qua đó, đã phát động phong trào toàn dân tham gia phòng chống Cpvid – 19.  Tổ chức vận động được 2 tỷ 346 triệu đồng và nhiều nhu yếu phẩm hỗ trợ nhân dân bị ảnh hưởng cũng như thăm hỏi động viên lực lượng tuyến đầu trong công tác phòng chống dịch; Cử 360 cán bộ đoàn viên, hội viên tham gia vào các các đội hình tình nguyện tại cơ sở hỗ trợ các địa phương lấy mẫu xét nghiệm, hỗ trợ các chốt kiểm soát; phục vụ nấu ăn và truy vết các trường hợp tiếp xúc với ca bệnh; tổ chức 10 tổ nấu ăn tại xã phường và các khu cách ly tập trung do Hội Phụ nữ phụ nữ phụ trách; Thị đoàn thành lập 08 đội hỗ trợ phòng chong covid tại các xã – phường, trong đó tổ hướng dẫn người dân cài đặt Bluzone phát huy rất hiệu quả, các bạn đoàn viên đến từng nhà dân để hướng dẫn và cài đặt Bluzone.

Thứ tư: Các Tổ dân vận khu dân cư đã làm tốt vai trò của mình ngay tại khu phố. Đặc biệt trong công tác tham mưu cho cấp ủy, việc tuyên truyền các tầng lớp nhân dân cũng như nắm bắt tình hình nhân dân ngay tại địa bàn khu phố; cùng các cơ quan chức năng trong đấu tranh, phản bác các tin xấu, quan điểm sai trái, xuyên tạc của các thế lực thù địch về công tác phòng chống dịch bệnh Cpvid - 19, bảo đảm an ninh tư tưởng, an ninh chính trị trên địa bàn. Thực hiện tốt việc giám sát các trường hợp đi từ vùng dịch về chưa khai báo y tế, hoặc các trường hợp tiếp xúc gần với F0 để phục vụ cho công tác truy vết một cách kịp thời và hiệu quả nhất.

Có thể nói từ khi có ca F0 đầu tiên trên địa bàn, cả hệ thống chính trị đã tập trung hết sức quyết liệt và có hiệu qủa trong công tác phòng chống dịch bệnh, do vậy số ca trên địa bàn không cao (24 ca) và cho đến thời điểm hiện nay, hơn 2 tháng trên địa bàn không phát sinh ca F0 nào. Từ những kết quả đó, công tác Dân vận các cấp trên địa bàn đã góp phần hết sức quan trọng trên mặt trận này.

Mặc dù tình hình dịch bệnh trên địa bàn hiện nay thị xã đã được khống chế tốt, tuy nhiên tình hình dịch bệnh ở các địa phương khác vẫn còn, do vậy việc đi lại của người dân và nguy cơ lây nhiễm về địa phương là có thể. Do vậy công tác phòng chống dịch trên địa bàn vẫn luôn được cấp ủy lãnh đạo chặt chẽ và sự sẵn sàng, tập trung của cả hệ thống chính trị. Trong thời gian tới, Ban Dân vận Thị ủy tiếp tục tham mưu cho cấp ủy và thực hiện những nhiệm vụ trong công tác phòng chống dịch bệnh, tập trung vào những nhiệm vụ sau:

Một là: Tiếp tục tham mưu lãnh đạo, chỉ đạo công tác tham gia phòng chống dịch bệnh covid – 19 trong hệ thống dân vận các cấp;  tiếp tục tuyên truyền trong nhân dân thực hiện nghiêm các văn bản của Trung ương, Tỉnh và của thị xã về phòng, chống dịch bẹnh. Đặc biệt là thực hiện thông điệp 5K của Bộ y tế, chấp hành nghiêm các văn bản, quy định của địa phương.

Hai là: Tiếp tục duy trì và phát huy vai trò của 7 tổ truy vết xã – phường và 42/42 tổ covid cộng đồng khu dân cư; Tiếp tục vận động huy động nguồn nhân lực tham gia hỗ trợ tuyến đầu phòng chống dịch và hỗ trợ các lực lượng tại các chốt kiểm soát; tham gia truy vết, lấy mẫu xét nghiệm và công tác phục vụ hậu cần các khu cách ly, khu vực phong tỏa nếu có;

Ba là: Tiếp tục vận động kinh phí, nhu yếu phẩm cùng với địa phương trong công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn và hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid - 19, góp phần đảm bảo an sinh xã hội toàn dân.

Nguồn tin: Đoàn Tứ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập19
  • Hôm nay2,744
  • Tháng hiện tại96,049
  • Tổng lượt truy cập1,398,112
hcm bdv001 hcm bdv002
Liên kết


bien dao01bien dao02
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây