ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH CHỈ ĐẠO TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 TRONG VÙNG ĐỒNG BÀO DTTS

Thứ hai - 13/09/2021 03:42 150 0
Ngày 08/9, UBND tỉnh ban hành Công văn số 3014/UBND-KGVX đề nghị tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi.
Ông Lý Trọng Nhân - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh trao quà ủng hộ đồng bào DTTS xã Phú Văn, huyện Bù Gia Mập
Ông Lý Trọng Nhân - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh trao quà ủng hộ đồng bào DTTS xã Phú Văn, huyện Bù Gia Mập
Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Ban Dân tộc tỉnh chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành có liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác tham mưu cho UBND tỉnh, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh trong công tác phòng, chống dịch ở vùng đồng bào DTTS; đề xuất chính sách đặc thù với Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Ủy ban Dân tộc, không để đồng bào bị thiếu đói do bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19. Hướng dẫn người có uy tín nghiên cứu, tuyên truyền những nội dung được truyền tải trên trên các báo, tạp chí được cấp; phát hiện đề xuất Lãnh đạo tỉnh và Ủy ban Dân tộc biểu dương, khen thưởng đột xuất hoặc định kỳ những thôn ấp, xã phường, các cá nhân trong vùng đồng bào DTTS  tích cực tham gia phòng chống dịch Covid-19. Đẩy nhanh tiến độ phối hợp tham mưu UBND tỉnh triển khai nhiệm vụ kế hoạch công tác dân tộc năm 2021; khẩn trương xây dựng hoàn chỉnh dự thảo “Đề án thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh”, tham mưu UBND tỉnh trình Tỉnh ủy, HĐND tỉnh phê duyệt, triển khai sau khi HĐND tỉnh thông qua. Tổng hợp báo cáo kịp thời tình hình dịch bệnh Covid-19 ở vùng đồng bào DTTS; đề nghị Ủy ban Dân tộc xem xét, hỗ trợ các trường hợp người DTTS nhiễm Covid-19 (F0) thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo và khó khăn. UBND tỉnh cũng giao Ban Dân tộc, UBND các huyện, thị xã, thành phố kịp thời thăm hỏi, tặng quà động viên các hộ gia đình DTTS khó khăn do ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh thể hiện sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền đối với đồng bào các DTTS.

UBND tỉnh yêu cầu Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, UBND các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với UBMTTQ tỉnh tạo điều kiện thuận lợi, giúp đỡ kịp thời đối với lao động là người DTTS  từ vùng dịch trở về địa phương nhất là các đối tượng thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo; triển khai kịp thời các gói hỗ trợ đến đồng bào DTTS (nếu có). Đài Phát thanh - Truyền hình và Báo Bình Phước tăng cường tuyên truyền bằng các thứ tiếng dân tộc trên sóng phát thanh, truyền hình, tiếp sóng và phát sóng các chương trình phát thanh, truyền hình bằng các thứ tiếng của đồng bào DTTS của Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam về các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước trong phát triển kinh tế, an ninh, quốc phòng, đặc biệt là phòng chống dịch Covid-19. Công an tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo phát huy vai trò người có uy tín trong trong việc tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của chính quyền cơ sở và hướng dẫn của Bộ Y tế trong phòng chống dịch Covid-19; vận động nhân dân dọc các tuyến biên giới phối hợp chặt chẽ với lực lượng bộ đội biên phòng, công an, cùng các lực lượng khác trong nhân dân giám sát, kiểm tra, tham gia tuần tra bảo vệ, quản lý biên giới; bảo vệ “vùng xanh”; phát hiện, phản ánh kịp thời các sự việc làm ảnh hướng đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội ở nơi cư trú, nhất là việc xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới làm lây lan dịch bệnh.

Bên cạnh đó,
UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo cơ quan làm công tác dân tộc tăng cường công tác tham mưu cho UBND, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của các các huyện, thị xã, thành phố trong công tác phòng chống dịch ở vùng đồng bào DTTS; đề xuất chính sách đặc thù với cấp ủy, chính quyền địa phương và Ban Dân tộc tỉnh. Tổng hợp báo cáo kịp thời tình hình dịch bệnh Covid-19 ở vùng đồng bào DTTS, những tác động ảnh hưởng của dịch bệnh đến đời sống nhân dân (y tế, giáo dục, sản xuất, thu nhập, tiêu thụ sản phẩm hàng hóa).

Trong thời gian qua, các cấp, cách ngành trong tỉnh đã tập trung triển khai thực hiện các chính sách an sinh xã hội đến đồng bào DTTS nhằm giúp đồng bào thực hiện tốt công tác phòng chống dịch, củng cố niềm tin của đồng bào đối với sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước. Ban Dân tộc cùng với các cấp, ngành vận động đồng bào DTTS tích cực tham công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 như làm giường tặng cho khu cách ly trên địa bàn huyện Hớn Quản, góp lương thực, thực phẩm ủng hộ Bình Dương và Thành pố Hồ Chí Minh chống dịch, tham gia trực gác  các chốt phòng chống Covid, cung cấp thông tin và phối hợp với bộ đội biên phòng phát hiện, bắt giữ các vụ xuất - nhập cảnh trái phép qua biên giới… Ban Dân tộc cũng đã vận động các mạnh thường quân hỗ trợ cho đồng bào DTTS gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19 với tổng kinh phí 304 triệu đồng.

 

Nguồn tin: An Nhiên

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây