Vai trò Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Phú Riềng ngày càng phát huy hiệu quả

Thứ sáu - 11/09/2020 04:35 350 0
Với vai trò là cầu nối giữa Đảng, chính quyền và nhân dân, trong thời gian qua, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp trên địa bàn huyện Phú Riềng đã đoàn kết tập hợp lực lượng và xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân ngày càng vững mạnh. Thông qua các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước đã thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia nhằm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị và chăm lo cải thiện đời sống nhân dân.
Đồng chí Phạm Hồng Công- UV BTV, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện thăm, tặng quà chốt kiểm soát tại xã Long Hưng
Đồng chí Phạm Hồng Công- UV BTV, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện thăm, tặng quà chốt kiểm soát tại xã Long Hưng
CÔNG TÁC TUYÊN TRUYỀN, VẬN ĐỘNG,
TẬP HỢP NHÂN DÂN
Từ đầu năm 2020 đến nay, Mặt trận Tổ quốc các cấp trên địa bàn huyện đã phối hợp với các tổ chức thành viên và các ngành chức năng tích cực tuyên truyền cho đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân về những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; các ngày lễ, tết, ngày kỷ niệm…Trong đó chú trọng tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19; chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp; Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng; Tổ chức lấy ý kiến đóng góp vào văn kiện Đại hội Đảng các cấp. Kết quả qua tổng hợp báo cáo trong 9 tháng đầu năm đã tuyên truyền được 120 cuộc với 8.400 lượt người tham dự, treo 1.003 m băng rôn, khẩu hiệu, phát 120 giờ trên hệ thống loa truyền thanh.
CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19
Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid -19, Ban Thường trực (BTT) Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã ban hành nhiều văn bản phối hợp, hướng dẫn các tổ chức thành viên trong hệ thống Mặt trận tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid -19 theo chỉ đạo của các cấp, các ngành. Đồng thời phát tờ rơi tuyên truyền, thành lập đội phản ứng nhanh trong hệ thống Mặt trận.
Hưởng ứng Lời kêu gọi của Chủ tịch ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Phước về vận động quyên góp tạo nguồn lực ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 và khô hạn, xâm nhập mặn. Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã phát động toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện tham gia ủng hộ được hơn 249 triệu đồng và 50 thùng mì tôm.
Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng tới đời sống xã hội, nhất là các đối tượng yếu thế như hộ nghèo, cận nghèo, bảo trợ xã hội, người già neo đơn. Do đó, với số tiền vận động được BTT Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã tặng 183 phần quà thực hiện chuyến xe nhân ái tại 02 xã Long Hà và xã Bình Tân để hỗ trợ cho các hộ khó khăn với tổng số tiền 54,9 triệu đồng; tặng 50 thùng mì hỗ trợ cho bà con đồng bào khó khăn tại xã Phú Riềng. Đồng thời, trích gần 25 triệu đồng để thăm hỏi, tặng quà động viên các cán bộ, chiến sỹ công an, dân quân tự vệ thực hiện nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát dịch Covid- 19 trên địa bàn huyện, số còn lại đã nộp về tỉnh.
31
BTT Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện tổ chức Lễ trao tặng nhà đại
 đoàn kết năm 2020 tại xã Long Tân.
CÔNG TÁC GIÁM SÁT VÀ PHẢN BIỆN XÃ HỘI
Để thực hiện tốt công tác giám sát và phản biện xã hội theo Quyết định số 217, 218 ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị (khóa XI) về giám sát, phản biện xã hội và góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền của MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội, BTT Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã tham mưu cho Khối vận huyện ban hành kế hoạch giám sát năm 2020 và xin ý kiến Thường trực Huyện ủy để triển khai thực hiện. Cụ thể MTTQ và các đoàn thể huyện trực tiếp giám sát 9 nội dung với 19 đơn vị.
BTT Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện còn trực tiếp tham gia giám sát việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP của Thủ tướng chính phủ về cácbiện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Trực tiếp giám sát Toàn án huyện về công tác xét xử; giám sát Phòng giáo dục và đào tạo huyện công tác quản lý Nhà nước về giáo dục. Giám sát trực tiếp chi hỗ trợ  cho 1.371 hộ dân trồng điều bị sâu bệnh hại với tổng kinh phí hỗ trợ hơn 3,9 tỷ đồng. Tham gia các đợt giám sát do HĐND huyện tổ chức.
Bên cạnh đó, BTT Ủy ban MTTQ Việt Nam còn triển khai thực hiện một số nội dung như: Thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; triển khai xây dựng khu dân cư kiễu mẫu. Tổ chức các đợt góp ý đối với Văn kiện Đại hội Đảng các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng theo hướng dẫn của MTTQVN tỉnh, Huyện ủy. Qua đó tổng hợp 35 ý kiến góp ý văn kiện Đại hội Đảng bộ huyện; 33 ý kiến góp ý văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Tham mưu tổ chức Hội nghị đối thoại giữa Thường trực Huyện ủy với trí thức, công nhân, phụ nữ, nông dân và doanh nghiệp năm 2020. Thực hiện tốt công tác phối hợp tổ chức các Hội nghị tiếp xúc cử tri với đại biểu HĐND các cấp trước và sau kỳ họp, tổng hợp đầy đủ các ý kiến, kiến nghị của cử tri chưa được trả lời tại buổi tiếp xúc gửi các ngành chức năng theo đúng thẩm quyền giải quyết. Tham mưu tổ chức Hội nghị đối thoại giữa Thường trực Huyện ủy- HĐND-UBND- UB MTTQ Việt Nam huyện với các vị chức sắc, chức việc, già làng, người có uy tín năm 2020.
Để phát huy vai trò là cầu nối quan trọng giữa Đảng, chính quyền với nhân dân, với tinh thần chủ động sáng tạo, nỗ lực trong quá trình triển khai các chương trình hành động. Thời gian tới MTTQ Việt Nam các cấp huyện Phú Riềng tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương thức hoạt động; đa dạng các hình thức tập hợp để xây dựng và củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động. Thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; phát huy dân chủ, đẩy mạnh giám sát và phản biện xã hội, tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh.

Nguồn tin: Nguyễn Diễm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây