Còn nhiều khó khăn trong thực hiện công tác dân tộc

Thứ bảy - 26/10/2019 19:13 235 0
Qua 3 năm (2015-2017) triển khai thực hiện Kết luận số 01/KL-ĐCT, ngày 20-8-2015 của Đoàn chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN về “Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQVN trong công tác dân tộc”, thông qua phát huy vai trò của già làng, người có uy tín tiêu biểu, việc thực hiện các đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) đã có bước chuyển biến tích cực. Từ đó khối đại đoàn kết toàn dân tộc không ngừng được phát huy.
Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Dũng tặng quà già làng, người có uy tín tiêu biểu  trong cộng đồng dân cư tại buổi họp mặt năm 2017
Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Dũng tặng quà già làng, người có uy tín tiêu biểu trong cộng đồng dân cư tại buổi họp mặt năm 2017

Thực hiện các chương trình, dự án đầu tư phát triển kinh tế - xã hội trong vùng đồng bào DTTS, tỉnh đã đầu tư cho 9 xã và 32 thôn đặc biệt khó khăn về điện, đường, trường học, giếng nước, nhà văn hóa; hỗ trợ sản xuất 7.722 hộ đồng bào DTTS; 539 hộ DTTS nghèo được hỗ trợ cây - con giống và vật tư nông nghiệp để phát triển sản xuất. Đồng thời hỗ trợ đất sản xuất cho 308 hộ DTTS; chuyển đổi ngành nghề cho 1.492 hộ DTTS... Qua đó tạo điều kiện cho các hộ DTTS có điều kiện phát triển kinh tế, sớm ổn định và vươn lên thoát nghèo bền vững, làm giàu chính đáng.

Cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, MTTQ các cấp trong tỉnh đã thực hiện nhiều chương trình an sinh xã hội, chăm lo cho người nghèo, nhất là đối với đồng bào DTTS, tạo sinh kế để đồng bào vươn lên trong cuộc sống. Từ năm 2015-2017, MTTQ các cấp trong tỉnh đã vận động được gần 100 tỷ đồng, xây dựng 1.078 căn nhà đại đoàn kết, nhà tình thương; hỗ trợ người nghèo sản xuất và khám, chữa bệnh trị giá trên 602 triệu đồng; phối hợp giải quyết việc làm cho 37.464 lao động. Tính riêng trong năm 2017, Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh đã xây dựng 879 căn nhà đại đoàn kết, trị giá 44,686 tỷ đồng tặng hộ DTTS nghèo, vùng kháng chiến cũ và các đối tượng hộ nghèo khác. Trong đó có 231 hộ DTTS nghèo được hưởng Chương trình 33 của Chính phủ. Hiện nay, MTTQ đang triển khai xây dựng 500 căn nhà đại đoàn kết tặng các hộ DTTS nghèo trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, ban vận động ở khu dân cư đã vận động nhân dân tự giúp nhau vốn sản xuất với lãi suất thấp hoặc không tính lãi, hỗ trợ cây - con giống, ngày công lao động giúp các hộ nghèo, trong đó có hộ DTTS nghèo thêm điều kiện phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống. Qua đó góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo (theo chuẩn mới tiếp cận đa chiều) năm 2017 còn 5,37% so với số dân toàn tỉnh.

Bà Bùi Thị Hương, Trưởng ban Dân tộc - Tôn giáo UBMTTQVN tỉnh cho biết: Việc đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQVN trong công tác dân tộc vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế như: Công tác tuyên truyền, vận động có lúc, có nơi chưa thuyết phục; có nơi còn mất cảnh giác, để một số kẻ xấu thâm nhập truyền đạo trái phép. Đội ngũ cán bộ làm công tác mặt trận, đoàn thể thiếu am hiểu về đặc điểm truyền thống, tập quán và ngôn ngữ của đồng bào DTTS nên gặp khó khăn trong vận động, nắm bắt và giải quyết nguyện vọng, nhu cầu chính đáng của đồng bào. Việc giám sát, phản biện của MTTQ các cấp đối với chính sách, pháp luật liên quan đến công tác dân tộc còn nhiều hạn chế, chủ yếu là phối hợp với Ban Dân tộc HĐND tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh; chưa phát huy được vai trò của nhân dân trong việc phê phán, đấu tranh chống các tệ nạn và tiêu cực trong xã hội. Việc triển khai thực hiện một số dự án định canh, định cư cho đồng bào DTTS ở một số địa bàn hiệu quả chưa cao, cơ sở hạ tầng thiếu đồng bộ, người dân chưa an tâm sản xuất ở vùng đất mới. Việc giải quyết, trả lời các kiến nghị của MTTQ các cấp sau giám sát chưa được các cơ quan chức năng liên quan quan tâm xem xét kịp thời.

Để thực hiện tốt công tác dân tộc trong thời gian tới, ông Đỗ Đại Đồng, Phó chủ tịch UBMTTQVN tỉnh cho rằng: Cấp ủy, chính quyền, đặc biệt là người đứng đầu phải lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ, thống nhất và thường xuyên về công tác dân tộc; xử lý tốt các vụ việc phát sinh, nhất là những nơi có khiếu kiện vượt cấp, kéo dài. Phát huy dân chủ ở cơ sở, xây dựng và thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị. Quan tâm phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng các phong trào thi đua, nhân rộng mô hình, điển hình trên các lĩnh vực của đời sống xã hội. Công tác phối hợp giữa chính quyền, MTTQ và các đoàn thể trong việc tập hợp nhân dân tham gia thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương phải đồng bộ, thống nhất, tránh chồng chéo. Tăng cường kiểm tra, sơ - tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm, kịp thời biểu dương khen thưởng những tập thể, cá nhân đồng bào DTTS có nhiều thành tích trong phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Nguồn: baobinhphuoc.com.vn, 19/7/2018

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập13
  • Hôm nay552
  • Tháng hiện tại6,460
  • Tổng lượt truy cập386,962
HCM
Biển đảo VN
Văn bản mới

TL 01/2021

TÀI LIỆU HOI NGHỊ GIAO BAN 9 THÁNG ĐẦU NĂM 2021

lượt xem: 188 | lượt tải:68

Công văn số 82-CV/BDVTU

Công văn cung cấp số điện thoại sử dụng Zalo ngành dân vận

lượt xem: 360 | lượt tải:124

TM

TM hội nghị tổng kết BCĐ CT TG tỉnh

lượt xem: 715 | lượt tải:113

Công văn 112-CV/TU

V/v tô chức hội nghị trực tuyến tổng kết công tác dân vận nhiem ky dai doi XII cua Đảng

lượt xem: 663 | lượt tải:126

00-TM

thư mời họp xét thi đua cuối năm 2020

lượt xem: 372 | lượt tải:291
Liên kết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây