Thực hiện tốt Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh về đoàn kết để xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh

Thứ tư - 29/09/2021 08:59 610 0
Thực hiện lời dạy trong Di chúc của Bác, mỗi cán bộ, đảng viên đều nhận thức sâu sắc về tầm quan trọng của đoàn kết nhất trí trong Đảng nói chung, ở chi bộ nơi mình sinh hoạt nói riêng.

Đoàn kết thống nhất trong Đảng, trong từng chi bộ không phải tự nhiên mà có. Đoàn kết thống nhất trong Đảng mà trước hết đoàn kết thống nhất trong từng chi bộ của Đảng. Trong nhiều văn kiện của Đảng đã nhấn mạnh: xây dựng kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt. Tuy nhiên, trong thực tế, có đảng bộ, chi bộ nhận thức và quan tâm công tác xây dựng Đảng chưa tương xứng với yêu cầu của một nhiệm vụ “then chốt”. Trong giai đoạn phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa hiện nay, vấn đề việc làm, thu nhập, lợi ích trở thành nổi quan tâm thường trực, cấp bách đối với mọi người, kể cả đảng viên thì việc tập trung cho công tác “then chốt” không dễ thực hiện.

Vì vậy, mỗi chi bộ, đảng viên, luôn nêu cao tinh thần tự giác học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao một cách cụ thể, sinh động, đồng thời mỗi người thường xuyên tự soi, tự sửa hạn chế, khuyết điểm của mình và tự phòng tránh các biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Tự phê bình và phê bình là quy luật tồn tại và phát triển của mỗi Chi bộ, Đảng bộ, là vũ khí sắc bén để xây dựng Đảng, để giáo dục, rèn luyện cán bộ, đảng viên. Do đó, cấp ủy, chi bộ, đảng viên cần nghiêm túc, kiên quyết, kiên trì thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XI, XII) về xây dựng Đảng gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; nâng cao ý thức tự tu dưỡng, rèn luyện đạo đức cách mạng suốt đời, nêu cao danh dự, lòng tự trọng của người đảng viên.

 Trong tự phê và phê bình phải có thái độ khách quan, trung thực, chân thành, thẳng thắn, có lý có tình. Người có hạn chế, khuyết điểm phải có thái độ thành khẩn, tích cực khắc phục; đảng viên trong chi bộ cũng phải trách nhiệm giúp đỡ, tạo điều kiện cho đồng chí của mình sửa chữa. Mỗi đảng viên trong tự phê bình, dám mạnh dạn tự giác nhận thiếu sót, khuyết điểm và nghiêm túc khắc phục thiếu sót, khuyết điểm mới là đảng viên có bản lĩnh, có tinh thần cầu thị, không ngừng hoàn thiện mình - đảng viên đó luôn được tập thể đánh giá, tín nhiệm cao. Chỉ có thực hành dân chủ, tự phê bình và phê bình thực chất - có tình đồng chí thương yêu lẫn nhau mới là cách tốt nhất để củng cố và phát triển sự đoàn kết và thống nhất trong chi bộ. Đây được coi là biện pháp rất quan trọng trong công tác xây dựng Đảng ở từng chi bộ. Sức mạnh của chi bộ bắt nguồn từ sự đoàn kết, thống nhất. Đoàn kết thống nhất trong Đảng là vấn đề quan trọng hàng đầu và chỉ có đoàn kết, chi bộ mới có sức mạnh, sự thống nhất để lãnh đạo thực hiện hoàn thành nhiệm vụ chính trị của chi bộ.  Mỗi đảng viên trong từng chi bộ phải thấy trách nhiệm của mình, từ đó ra sức xây dựng, vun đắp, củng cố đoàn kết nội bộ thật sự.

Trong sinh hoạt chi bộ phải dân chủ thực sự, công khai, cởi mở, bình đẳng, đồng thời cũng phải ngăn chặn tình trạng lợi dụng dân chủ để vô tổ chức, vô kỷ luật. Tự phê bình và phê bình trong nội bộ Đảng là yếu tố quyết định giữ gìn uy tín của tổ chức đảng, giúp cho cán bộ, đảng viên sửa chữa khuyết điểm, phát huy ưu điểm, không ngừng rèn luyện mọi mặt để hoàn thiện mình hơn. Đó là nền tảng để giữ gìn đoàn kết thật sự tại chi bộ một cách bền vững.

Mỗi đảng viên phải có trách nhiệm bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Thực tiễn đã qua, trong sinh hoạt chi bộ, nhất là khi tranh luận, thảo luận về đánh giá kết quả hoạt động đã qua của tập thể, cá nhân và nội dung, công việc thời gian tới, còn có ý kiến, quan điểm khác nhau, chưa thống nhất cao, có khi dẫn đến biểu hiện bằng mặt, không bằng lòng.  Đó không phải là mất đoàn kết nội bộ. Nhưng cấp ủy, bí thư chi bộ không thể không quan tâm. Bởi vì, từ “cá nhân chủ nghĩa, ganh ghét, đố kỵ, không muốn người khác hơn mình” (như Nghị quyết Trung ương IV khóa XII chỉ ra) sẽ có lời nói, hành động làm mất uy tín của nhau dẫn đến mất đoàn kết.

          Trong tự phê bình và phê bình cần khắc phục tình trạng nể nang, đoàn kết xuôi chiều, bị tình cảm cá nhân chi phối, đồng thời nghiêm khắc xử lý những biểu hiện lợi dụng phê bình để làm mất uy tín của nhau, gây rối đối với tổ chức, ảnh hưởng đến đoàn kết trong chi bộ, tạo kẽ hở cho kẻ xấu lợi dụng kích động, chia rẽ. Chi bộ thiếu sự đoàn kết nhất trí sẻ không có sức mạnh về tinh thần, rời rạt về tổ chức, chủ trương nghị quyết không được quán triệt sâu, thiếu sự cụ thể hóa, mất phương hướng trong hành động…Đây là mảnh đất màu mỡ để các thế lực thù địch gieo mầm “ diễn biến hòa bình” xuyên tạc, lôi kéo, chống phá, làm cho đảng viên hoang man, hoài nghi, mất niềm tin… không còn sức chiến đấu và “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong mỗi người, đến lúc nào đó chính những đảng viên ấy trở thành lực lượng phản cách mạng.

 Phát huy tính chủ động, gương mẫu, tự giác của mỗi đảng viên trong việc học tập chủ nghĩa Mác - Lênin để lập trường cách mạng vững vàng, tư tưởng sáng suốt, thực hiện đúng nguyên tác tổ chức, sinh hoạt đảng, đồng thời ra sức rèn luyện, nâng cao phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống trong sạch, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và nêu cao trách nhiệm của mình trong xây dựng, củng cố, giữ gìn sự đoàn kết thống nhất thật sự tại chi chộ nơi sinh hoạt. Chỉ có giữ gìn đoàn kết thống nhất trong chi bộ, chi bộ mới có sức mạnh, đảng viên mới có chất đề kháng tốt nhất để đấu tranh phản bác quan điểm sai trái, chống phá của các thế lực thù địch góp phần bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới.

Nguồn tin: Ngọc Thành

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập8
  • Hôm nay2,057
  • Tháng hiện tại9,077
  • Tổng lượt truy cập1,107,211
hcm bdv001 hcm bdv002
Liên kết


bien dao01bien dao02
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây