CHIẾN THẮNG LỊCH SỬ ĐIỆN BIÊN PHỦ VÀ BÀI HỌC VỀ CÔNG TÁC DÂN VẬN

Thứ ba - 05/05/2020 21:15 191 0
Chiến dịch Điện Biên Phủ là một trận quyết chiến chiến lược trong lịch sử dân tộc Việt Nam, có ý nghĩa lịch sử vô cùng to lớn, “đã được ghi vào lịch sử như một Bạch Đằng, một Chi Lăng, hay một Đống Đa của thế kỷ 20 và đi vào lịch sử thế giới như một chiến công chói lọi đột phá thành trì của hệ thống nô dịch thuộc địa của chủ nghĩa đế quốc” và những bài học từ chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ còn nguyên giá trị, những bài học đó đã được nghiên cứu, tổng kết, vận dụng trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước cũng như trong sự nghiệp xây dựng bảo vệ Tổ quốc. Nhiều bài học rút ra từ chiến thắng Điện Biên Phủ là những bài học rất bổ ích không chỉ cho thời chiến mà cả cho thời bình, không chỉ trong lĩnh vực quân sự mà trong nhiều lĩnh vực hoạt động khác.
Đoàn dân công xe đạp thồ vận chuyển hàng phục vụ Bộ đội tại chiến trường Điện Biên Phủ năm 1954(Ảnh: Internet)
Đoàn dân công xe đạp thồ vận chuyển hàng phục vụ Bộ đội tại chiến trường Điện Biên Phủ năm 1954(Ảnh: Internet)
Nói về chiến thắng Điện Biên Phủ, Bác Hồ của chúng ta đã từng nhấn mạnh: “Ba chữ Điện Biên Phủ đã làm cho tiếng tăm dân tộc Việt Nam ta lừng lẫy khắp năm châu…Lần đầu tiên trong lịch sử thế giới, một đế quốc hùng mạnh đã bị nhân dân một nước thuộc địa đánh cho tan tành, tả tơi và phải cút về nước”. Hay là: “Điện Biên Phủ như là một cái mốc chói lọi bằng vàng của lịch sử. Nó ghi rõ nơi chủ nghĩa thực dân lăn xuống dốc và tan rã, đồng thời phong trào giải phóng dân tộc khắp thế giới đang lên cao đến thắng lợi hoàn toàn”. Và “Nhờ sự đoàn kết chặt chẽ và anh dũng hy sinh của toàn quân và toàn dân ta, chúng ta đã đại thắng ở Điện Biên Phủ vào mùa hè năm 1954…lần đầu tiên trong lịch sử, một nước thuộc địa nhỏ yếu đã đánh thắng một nước thực dân hùng mạnh. Đó là một thắng lợi vẻ vang của nhân dân Việt Nam, đồng thời cũng là một thắng lợi của các lực lượng hòa bình, dân chủ và xã hội chủ nghĩa trên thế giới”; “Nhân dân ta có thể tự hào là người đầu tiên đập tan lực lượng hùng mạnh và uy tín giả tạo của bọn thực dân và do đó mà thúc đẩy các dân tộc thuộc địa anh em vùng lên giành tự do độc lập. Thắng lợi Điện Biên Phủ là thắng lợi chung của nhân dân ta, của phe xã hội chủ nghĩa và của các dân tộc chống đế quốc thực dân”.
Ở đây chỉ xin nói về bài học dân vận của chiến thắng Điện Biên Phủ là bài học về huy động sức dân, xin nêu lên sự đóng góp về hậu cần và hoạt động phục vụ chiến trường của hậu phương. Chúng ta đã huy động 261.453 dân công phục vụ hỏa tuyến lo hậu cần, tải đạn với ba triệu ngày công; 20.991 chiếc xe đạp thồ, 756 xe thô sơ, 500 ngựa thồ; vận chuyển lên chiến dịch 25.056 tấn gạo, 907 tấn thịt, 917 tấn thực phẩm khác, 71 tấn quân trang, 1783 tấn xăng dầu, 55 tấn thuốc và dụng cụ quân y. Khối lượng vật chất khổng lồ ấy được vận tải bằng “chân đồng, vai sắt” của dân công. Chính những huy động này đã gây nên bất ngờ lớn ngoài tầm dự tính của các chỉ huy Pháp, làm đảo lộn những tính toán trước đây khi cho rằng Việt Minh không thể bảo đảm hậu cần cho một chiến dịch lớn, dài ngày trong các điều kiện phức tạp như vậy được.
Thiết nghĩ từ bài học công tác dân vận trong chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, công tác dân vận trong giai đoạn hiện nay cần phải giữ gìn và phát huy giá trị tinh thần quý báu đó của dân tộc và có lẽ bài học của muôn đời là dân vận phải xuất phát từ con người, dựa vào sức dân, dựa vào lực lượng to lớn và vô tận của dân, dựa vào trí thông minh, tài sáng tạo của dân để đưa đất nước ta ngày càng phát triển, dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh.

Nguồn tin: Lê Toàn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay662
  • Tháng hiện tại12,460
  • Tổng lượt truy cập337,911
HCM
Biển đảo VN
Văn bản mới

TL 01/2021

TÀI LIỆU HOI NGHỊ GIAO BAN 9 THÁNG ĐẦU NĂM 2021

lượt xem: 139 | lượt tải:57

Công văn số 82-CV/BDVTU

Công văn cung cấp số điện thoại sử dụng Zalo ngành dân vận

lượt xem: 303 | lượt tải:114

TM

TM hội nghị tổng kết BCĐ CT TG tỉnh

lượt xem: 678 | lượt tải:103

Công văn 112-CV/TU

V/v tô chức hội nghị trực tuyến tổng kết công tác dân vận nhiem ky dai doi XII cua Đảng

lượt xem: 628 | lượt tải:115

00-TM

thư mời họp xét thi đua cuối năm 2020

lượt xem: 338 | lượt tải:259
Liên kết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây