Huyện Phú Riềng triển khai nhân rộng các khu dân cư kiểu mẫu “Sáng, xanh, sạch, đẹp và an toàn”

Thứ sáu - 24/04/2020 10:16 199 0
Vừa qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Phú Riềng đã ban hành Kế hoạch phối hợp triển khai thực hiện mô hình Khu dân cư kiểu mẫu “Sáng, xanh, sạch, đẹp và an toàn” trên địa bàn huyện năm 2020.
Tuyến đường Cựu chiến binh tự quản thôn Tân Bình, xã Bù Nho.
Tuyến đường Cựu chiến binh tự quản thôn Tân Bình, xã Bù Nho.
Cụ thể, năm 2020 huyện Phú Riềng nhân rộng ít nhất 20 Khu dân cư kiểu mẫu, mỗi xã 02 Khu dân cư. Với các nội dung như: Tiêu chí Sáng: Tất cả các tuyến đường trong khu dân cư đều có điện chiếu sáng; 100% hộ gia đình có điện tháp sáng. Tiêu chí Xanh: 100% hộ gia đình có cây xanh trồng trong khuôn viên gia đình, trước nhà và các tuyến đường chạy qua nhà; cây xanh được cắt tỉa gọn gàng không để cành nhánh ngả ra đường gây ảnh hưởng việc tham gia lưu thông. Tiêu chí Sạch: 100% hộ gia đình trong khu dân cư có nhà vệ sinh tự hoại, có nơi sử lý và phân loại rác thải, tập kết rác về nơi tập trung theo quy định; 100% hộ sử dụng nước sạch theo quy định, 100% các nhà văn hóa, các khu vui chơi giải trí, các công trình phúc lợi được quản lý chặt chẽ, sạch sẽ. Tiêu chí Sạch, Đẹp: 100% các tuyến đường trong khu dân cư đều được bê tông hoặc nhựa hóa. 100% hộ gia đình trong khu dân cư có môi trường sinh hoạt thoáng mát hợp vệ sinh, có cây xanh, đường làng ngõ xóm sạch sẽ, sử dụng nước sạch, có nhà văn hóa, khu vui chơi giải trí phù hợp với nhu cầu thực tế ở địa phương. Tiêu chí An toàn: Trong khu dân cư, tình hình an ninh trật tự luôn được ổn định, không có tội phạm, ma túy, không có tệ nạn xã hội, và bảo đảm an toàn giao thông, đời sống nhân dân phát triển bền vững.

Theo đó, Ủy ban MTTQ Việt nam huyện thường xuyên phối hợp với các tổ chức đoàn thể thành lập đoàn kiểm tra việc thực hiện mô hình, đánh giá rút kinh nghiệm trong công tác tổ chức thực hiện mô hình; khen thưởng kịp thời các tổ chức, cá nhân có thành tích trong thực hiện mô hình. Hội Nông dân huyện, Hội LHPN huyện, Huyện đoàn, Hội CCB huyện, Hội chữ thập đỏ huyện tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên tích cực đóng góp, tham gia xây dựng Khu dân cư kiểu mẫu; Chỉ đạo các xã (theo ngành dọc) như Hội LHPN huyện xây dựng các tuyến đường hoa phụ nữ, tặng các phương tiện sinh kế; Hội CCB huyện xây dựng các tuyến đường CCB tự quản, thực hiện chương trình an ninh khu dân cư; Huyện đoàn xây dựng các tuyến đường cây thanh niên, xây dựng các tuyến đường đèn chiếu sáng; Hội Nông dân huyện xây dựng mô hình (Chi hội nghề nghiệp theo Đề án 24); Hội Chữ thập đỏ huyện hỗ trợ các địa chỉ nhân đạo, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng hộ nghèo, cận nghèo.

Việc xây dựng Khu dân cư kiểu mẫu nhằm phát huy tối đa vai trò chủ thể của người dân, tạo ra các Khu dân cư có kinh tế hộ phát triển; có kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội phù hợp; có cảnh quan, môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp an ninh trật tự được bảo đảm. Đặc biệt, xây dựng Khu dân cư kiểu mẫu nhằm gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa và những nét đặc thù của từng vùng, miền; nâng cao đời sống vật chất và tinh thần người dân.

Nguồn tin: Nguyễn Diễm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây