Bình Phước tổ chức Lễ công bố Nghề đan gùi và nghề dệt thổ cẩm của người S’tiêng là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Thứ tư - 15/05/2024 23:11 62 0
Các sản phẩm thổ cẩm cũng như gùi của người S’tiêng Bình Phước ngoài được sử dụng phục vụ nhu cầu cuộc sống thường nhật, còn là sản phẩm được sử dụng làm vật trao tặng nhằm thể hiện tình cảm quý trọng, thiêng liêng giữa các thế hệ, gắn kết trong đời sống xã hội của đồng bào S’tiêng.
1
 
2
Các tiết mục văn nghệ của đội văn nghệ quần chúng Vườn quốc gia Bù Gia Mập biểu diễn chào mừng sự kiện

Sáng ngày 15/5, tại Vườn quốc gia Bù Gia Mập, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp cùng UBND huyện Bù Gia Mập, Ban quản lý Vườn quốc gia Bù Gia Mập tổ chức lễ công bố Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia nghề thủ công truyền thống "Nghề đan gùi và nghề dệt thổ cẩm của người S’tiêng tỉnh Bình Phước".

Dự lễ công bố có ông Nguyễn Hữu Đạt, Trưởng Cơ quan đại diện Văn phòng Bộ VHTT&DL tại Thành phố Hồ Chí Minh, lãnh đạo Bảo tàng các tỉnh Đắk Nông, Tây Ninh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương, cùng các nghệ nhân trong tỉnh Bình Phước.

Việc tổ chức lễ công bố là dịp tôn vinh các chủ thể di sản văn hóa, nâng cao nhận thức của người dân, trách nhiệm của các cấp, các ngành, của chủ thể di sản; khuyến khích tổ chức, cá nhân đóng góp, tài trợ cho việc bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể của địa phương.
 
3
Các đại biểu dự lễ công bố

Ngày 06/3/2023, Bộ VHTT&DL đã ban hành Quyết định số 479/QĐ-BVHTTDL đưa di sản văn hóa nghề thủ công truyền thống “Nghề đan gùi của người S'tiêng” huyện Bù Đăng, huyện Bù Gia Mập, huyện Hớn Quản và huyện Lộc Ninh của tỉnh Bình Phước vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Ngày 21/02/2024, Bộ VHTT&DL ban hành Quyết định số 375/QĐ-BVHTTDL đưa di sản văn hóa phi vật thể nghề thủ công truyền thống “Nghề dệt thổ cẩm của người S'tiêng tỉnh Bình Phước" vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Các sản phẩm thổ cẩm cũng như gùi của người S’tiêng Bình Phước ngoài được sử dụng phục vụ nhu cầu cuộc sống thường nhật, còn là sản phẩm được sử dụng làm vật trao tặng nhằm thể hiện tình cảm quý trọng, thiêng liêng giữa các thế hệ, gắn kết trong đời sống xã hội của đồng bào S’tiêng.

Gùi của người S’tiêng được đan từ cây lồ ô, trải qua nhiều công đoạn. Trong đó, quan trọng nhất là chọn cây lồ ô: cây thẳng, lóng dài, không được non và không được già quá. Khi đã chọn được cây lồ ô vừa ý, thì dùng dao cạo lớp vỏ bên ngoài, chẻ mỏng theo kích cỡ mong muốn, rồi vót trơn bề mặt mỗi nan và tẩm màu cho nan nhằm tạo hoa văn theo ý muốn rồi đan gùi. Cách thức cho ra một chiếc gùi, phải đan phần đáy trước, sau đó mới làm khung để đan thân gùi đến miệng, đan xong chiếc gùi được đưa lên gác bếp nhằm tăng độ bền.

Nghề dệt thổ cẩm của người S’tiêng do phụ nữ làm. Để làm được một tấm thổ cẩm phải qua nhiều công đoạn phức tạp, trong đó, dệt là công đoạn quan trọng nhất. Khi dệt tấm thổ cẩm, khung được cột chắc vào thân người dệt, lúc này chân – lưng – tay thợ dệt phối hợp nhịp nhàng và trên tấm vải thổ cẩm của người S’tiêng rất xem trọng những hoa văn trang trí, như: hình người, chim, thú, hoa lá...

Một số hình ảnh tại buổi lễ:                                                                     
4
 
5
 
6
 
7
Ông Nguyễn Hữu Đạt, Trưởng Cơ quan đại diện Văn phòng Bộ VHTT&DL tại Thành phố Hồ Chí Minh trao các quyết định công nhận

Nguồn tin: Anh Đào – BDVTU (Nguồn ảnh: Bình Phước Online)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập15
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm9
  • Hôm nay1,838
  • Tháng hiện tại40,389
  • Tổng lượt truy cập1,444,612
hcm bdv001 hcm bdv002
Liên kết


bien dao01bien dao02
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây