Tổ chức thành công Đại hội điểm Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số cấp huyện lần thứ IV năm 2024

Thứ sáu - 10/05/2024 22:37 1.531 0
Ngày 9/5, tại Trung tâm Chính trị huyện Lộc Ninh đã diễn ra thành công Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Lộc Ninh lần thứ IV năm 2024. Đây là đơn vị được tỉnh chọn tổ chức Đại hội điểm cấp huyện.
Toàn cảnh đại hội
Toàn cảnh đại hội
1
Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuyết Minh, Trưởng ban Chỉ đạo đại hội đại biểu các DTTS tỉnh; Trưởng ban Dân tộc tỉnh Điểu Nen chụp hình cùng các đại biểu tham dự đại hội tỉnh
 
Đến dự đại hội có Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuyết Minh, Trưởng ban Chỉ đạo đại hội đại biểu các DTTS tỉnh; Trưởng ban Dân tộc tỉnh Điểu Nen, Phó trưởng Ban Chỉ đạo đại hội đại biểu các DTTS tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh, lãnh đạo UBND và cơ quan làm công tác dân tộc 11 huyện, thị xã, thành phố cùng 150 đại biểu tiêu biểu đại diện cho 13 DTTS trên địa bàn.
 
2
Lộc Ninh là huyện miền núi, biên giới nằm ở phía Tây Bắc của tỉnh Bình Phước, có đường biên giới dài 109,244km tiếp giáp với nước bạn Campuchia. Diện tích tự nhiên 86,057 km2. Huyện có 15 xã, 01 thị trấn với 123 ấp và 08 khu phố. Dân số 120.080 người với 14 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) 20.515 người, chiếm 17,08% dân số toàn huyện.

Đồng bào DTTS sinh sống ở hầu hết các xã, trong đó, phần lớn cư trú ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới; đời sống của người dân chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, cuộc sống vẫn còn khó khăn. Tuy nhiên trong thời gian qua với sự hỗ trợ của Nhà nước triển khai thực hiện các chương trình, chính sách dân tộc đã tạo động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế vùng đồng bào DTTS trên địa bàn huyện ngày một phát triển, đời sống của đồng bào ngày càng được cải thiện rõ rệt, không ngừng nâng lên cả về vật chất lẫn tinh thần; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định và giữ vững; bản sắc văn hóa truyền thống được giữ gìn và phát huy.

Theo Dự thảo Báo cáo chính trị trình tại đại hội, giai đoạn 2019-2024, huyện Lộc Ninh đã thực hiện tốt các chương trình như: Chương trình 135 hoàn thành 24 công trình với tổng kinh phí 10 tỷ 446 triệu đồng; Chương trình 2085 về chính sách đặc thù đã đầu tư hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2017-2020 được 16,7km đường giao thông với tổng kinh phí 94,5 tỷ đồng. Huyện Lộc Ninh còn hỗ trợ các hộ DTTS vay vốn phát triển sản xuất, xây nhà ở, nước sạch, giải quyết việc làm, vốn vay học sinh, sinh viên hơn 33 tỷ đồng.

Nổi bật là các chương trình đang triển khai thực hiện như: Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi; chương trình giảm 1.000 hộ nghèo DTTS; các chính sách hỗ trợ nhà ở, đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt, vốn vay… Nhờ đó tạo bước đột phá cho sự đổi thay trong vùng đồng bào DTTS, an ninh trật tự ổn định, bản sắc văn hóa truyền thống được giữ gìn và phát huy.

Phát biểu chỉ đạo đại hội, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuyết Minh biểu dương những thành quả mà Đảng bộ, chính quyền, quân và dân đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện đã đạt được trong chặng đường 5 năm qua. Những kết quả đạt được nêu trên là nhờ có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng, sự phối hợp chặt chẽ của chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, đặc biệt là sự hưởng ứng và tham gia tích cực của đồng bào các dân tộc trong huyện. 
 
3
Bà Trần Tuyết Minh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Đại hội
Trưởng ban chỉ đạo Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh đề nghị, cấp ủy, UBND huyện Lộc Ninh tiếp tục rà soát và triển khai thực hiện có hiệu quả, đúng quy định các kế hoạch, văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh về công tác dân tộc và chính sách dân tộc. Ưu tiên tập trung thực hiện có hiệu quả các chương trình, chính sách đầu tư trong vùng đồng bào DTTS và miền núi. Trọng tâm là triển khai thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi; Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Tiếp tục nỗ lực cao nhất, giải quyết căn bản những vấn đề đặt ra trong thực tiễn đời sống ở vùng đồng bào DTTS để tạo sinh kế, nâng cao thu nhập, đời sống của người dân một cách bền vững. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuyết Minh cũng đánh giá cao công tác tổ chức và lưu ý, hướng dẫn các địa phương khác thực hiện đại hội tại địa phương mình trong thời gian tới. Đồng thời yêu cầu Ban Dân tộc tỉnh tổ chức đánh giá rút kinh nghiệm công tác tổ chức của huyện Lộc Ninh để các địa phương còn lại thực hiện tốt hơn trong thời gian tới.
 
5
Ông Điểu Nen, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh tặng giấy khen của Ban Dân tộc tỉnh cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc và chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước giai đoạn 2019-2024.
Đại hội đã thống nhất chọn cử 25 đại biểu tiêu biểu dự Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Bình Phước lần thứ IV. Dịp này, nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc giai đoạn 2019-2024 được Ban Dân tộc tỉnh và UBND huyện khen thưởng.

Nguồn tin: Thu Hà - Ban Dân tộc tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập22
  • Hôm nay3,397
  • Tháng hiện tại79,751
  • Tổng lượt truy cập1,381,814
hcm bdv001 hcm bdv002
Liên kết


bien dao01bien dao02
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây