BỘ Y TẾ YÊU CẦU KHÔNG CÔNG BỐ DANH TÍNH, CHI TIẾT VỀ LỊCH TRÌNH DI CHUYỂN CỦA BỆNH NHÂN COVID-19

Thứ tư - 26/05/2021 04:12 315 0
Trước đề nghị của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc phối hợp điều chỉnh công tác cung cấp thông tin về phòng, chống dịch COVID-19, trong đó có việc công bố công khai danh tính và lịch trình di chuyển của nhiều bệnh nhân mắc COVID-19 gần đây đã bộc lộ nhiều bất cập. Những thông tin này được báo chí đăng tải, mạng xã hội phát triển, suy diễn khiến cho dư luận cộng đồng bám theo bình luận, xâm phạm đời tư, gây ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của người bệnh và cuộc sống, sinh hoạt của gia đình họ. Ngày 21/5/2021, Bộ Y tế đã ban hành văn bản số 4191/BYT-TT-KT, theo đó Bộ Y tế đề nghị điều chỉnh công tác cung cấp thông tin cho báo chí về phòng, chống dịch COVID-19, cụ thể:

Bảo đảm cung cấp thông tin cho báo chí kịp thời, chuẩn xác về diễn biến của dịch bệnh COVID-19 để không lơ là, chủ quan, nhưng cũng không gây hoang mang, nhất là khi dịch bệnh bùng phát. Các đơn vị cần tiếp tục phát huy những kinh nghiệm, bài học quý báu trong phòng, chống dịch COVID-19, nhưng cũng cần thay đổi những cách làm, nội dung truyền thông không còn phù hợp, để truyền thông đến người dân, người bệnh chủ động, tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Bộ Y tế yêu cầu không công bố cho báo chí danh tính, chi tiết về lịch trình di chuyển và chi tiết về quá trình tiếp xúc của bệnh nhân. Chỉ công bố, khuyến cáo các điểm đến có nguy cơ về dịch tễ (nơi đã từng có người dương tính với COVID-19 đến) để người dân đã từng di chuyển, tiếp xúc tại khu vực đó thực hiện ngay các biện pháp tự bảo vệ mình và những người xung quanh theo hướng dẫn của ngành y tế. Các đơn vị chỉ đạo, quán triệt các nhân viên y tế của đơn vị mình thực hiện nghiêm quy định tại Luật Khám chữa bệnh: không được tiết lộ bằng bất cứ hình thức nào thông tin cá nhân (danh tính, tuổi, địa chỉ...) của bệnh nhân mắc COVID-19.

Bộ Y tế cũng đề nghị hỗ trợ các cơ quan báo chí có đầy đủ thông tin và có phương thức truyền thông rõ ràng, chun xác về công tác triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho các tầng lớp nhân dân.

Nguồn tin: L.T (tổng hợp)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập5
  • Hôm nay1,684
  • Tháng hiện tại40,235
  • Tổng lượt truy cập1,444,458
hcm bdv001 hcm bdv002
Liên kết


bien dao01bien dao02
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây