CƠ HỘI LỚN THỰC HIỆN QUYỀN DÂN CHỦ NHÂN DÂN “VÌ DÂN” VÀ “HÀNH ĐỘNG”

Thứ tư - 19/05/2021 10:10 315 0
Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc Hội khóa XIV đã ấn định ngày bầu cử đại biểu Quốc Hội khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 vào ngày 23 tháng 5 năm 2021. Cuộc bầu cử diễn ra vào thời điểm có ý nghĩa đặc biệt không chỉ mang tầm của một sự kiện chính trị quan trọng bậc nhất của đất nước, mà cùng với thành công rất tốt đẹp của Đại hội XIII của Đảng, ngày bầu cử còn là đợt sinh hoạt chính trị - pháp lý, dân chủ sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân. Đây là cơ hội lớn để nhân dân thực hiện quyền làm chủ của mình thông qua việc lựa chọn, bầu ra những người tiêu biểu, có đức, có tài, xứng đáng đại diện cho nhân dân tại Quốc Hội và HĐND các cấp.
Tuy nhiên, cuộc bầu cử đại biểu Quốc Hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 diễn ra trong điều kiện tình hình dịch Covid – 19 diễn biến phức tạp, khó lường. Để đảm bảo cuộc bầu cử thành công tốt đẹp, Ban Dân vận Tỉnh ủy, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở tiếp tục phổ biến, tuyên truyền, nâng cao nhận thức của Nhân dân trong việc chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; phát huy vai trò, trách nhiệm của mỗi người dân trong công tác bảo vệ, nâng cao sức khỏe của bản thân và cộng đồng. Bên cạnh đó các cấp, các ngành cần đặc biệt quan tâm công tác phòng chống dịch Covid – 19 trong ngày bầu cử theo quy định “5K”.

Hòa chung với không khí cả nước, tỉnh Bình Phước của chúng ta đến thời điểm hiện nay, mọi công việc chuẩn bị cho ngày bầu cử đã được tiến hành một cách bài bản, nghiêm túc theo đúng quy định của pháp luật. Tỉnh Bình Phước đã thành lập 02 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc Hội để bầu 06 đại biểu; thành lập 22 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND tỉnh để bầu 60 đại biểu; thành lập 104 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp huyện để bầu 354 đại biểu; thành lập 798 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp xã để bầu 2.769 đại biểu. Toàn tỉnh có 933 khu vực bỏ phiếu và đã thành lập 933 Tổ bầu cử. Số cử tri toàn tỉnh là 690.716 cử tri. Hiện nay, toàn tỉnh đã hoàn tất việc lập và niêm yết danh sách cử tri tại trụ sở các xã, phường, thị trấn trước ngày 13 tháng 4 đúng luật định. Hầu hết cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân đều cho rằng công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 -2026  được chuẩn bị chu đáo, dân chủ và tin tưởng vào sự thành công của cuộc bầu cử. Nhân dân mong muốn cuộc bầu cử sẽ lựa chọn, bầu ra những người tiêu biểu về đức, tài, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân trong Quốc hội và HĐND các cấp. Đến nay các ứng viên đã tiến hành tiếp xúc, vận động cử tri dành lá phiếu cho minh với việc  đề ra chương trình hành động cá nhân và những lời hứa hẹn hành động trách nhiệm một khi mình trúng cử.

Ngày bầu cử ở phạm vi toàn quốc đang đến rất gần. Mọi công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đã và đang được gấp rút thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, sự thành công của cuộc bầu cử quan trọng này lại tùy thuộc rất nhiều vào công tác tuyên truyền, vận động để mọi cử tri, người dân ý thức đầy đủ quyền và trách nhiệm của mình, tham gia bầu cử với ý thức tự giác và tích cực nhất. Điều quan trọng hơn hết là khi lựa chọn người đại diện cho mình, cử tri sẽ cân nhắc lựa chọn người tiêu biểu nhất đại diện cho mình tham gia Quốc Hội và Hội đồng nhân dân các cấp. Mỗi cử tri có trách nhiệm lớn với lá phiếu của mình và niềm tin gửi nơi mình tin tưởng, hy vọng. Đấy chính là sự lựa chọn quyết định xây dựng bộ máy nhà nước thông qua cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất, cơ quan đại diện cao nhất của nhân dân.
 
Tuy nhiên, cái người dân cần chắc chắn không phải là những lời nói suông của lãnh đạo, hứa mà không làm, hoặc nói hay nhưng làm dở, người dân đã quá ngán với với những loại mỹ từ, lớp lang, bài bản. Cái người dân đặt nhiều kỳ vọng đó là các đại biểu sau khi trúng cử vào Quốc hội và HĐND các cấp phải phát huy đầy đủ trách nhiệm, thực hiện nghiêm chỉnh chương trình hành động cùng với lời hứa của mình trước cử tri và nhân dân, tích cực đóng góp trí tuệ xây dựng Quốc hội và HĐND các cấp, thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ của mình theo luật định, thực sự gắn bó với cử tri và nhân dân, sâu sát cơ sở, chủ động, tích cực đề xuất các giải pháp và tham gia quyết định các vấn đề hệ trọng của địa phương, việc gì có lợi cho dân thì làm, việc gì không có lợi cho dân thì không làm. Chính sách, pháp luật phải đúng trên lợi ích của nhân dân, không cục bộ của ngành, địa phương, nhóm để quyết định. “Vì dân”“hành động” - ắt hẳn đó là điều mọi người dân đều chờ đợi và mong mỏi ở đại biểu Quốc hội và HĐND, các vị lãnh đạo, cán bộ các cấp trong giai đoạn mới hiện nay.

 Với niền hứng khởi, tin tưởng và sự quyết tâm, chắc  chắn cuộc bầu cử đại biểu Quốc Hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 sẽ diễn ra thành công tốt đẹp, đáp ứng tâm tư, nguyện vọng của cử tri và nhân dân là xây dựng nhà nước pháp quyền XHCN trong sạch, vững mạnh, thực sự là nhà nước của dân, do dân và vì dân./

Nguồn tin: Đồng chí Lê Thị Xuân Trang - UV.BTV, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch UB.MTTQVN tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập11
  • Hôm nay1,838
  • Tháng hiện tại40,552
  • Tổng lượt truy cập1,444,775
hcm bdv001 hcm bdv002
Liên kết


bien dao01bien dao02
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây