Mỗi tổ sản xuất hoặc bộ phận tương đương của các doanh nghiệp ít nhất phải thành lập 01 “Tổ An toàn Covid-19” gồm những người lao động trực tiếp, có am hiểu về công tác phòng, chống dịch; tự nguyện, gương mẫu, có uy tín đối với công nhân lao động; hoạt động kiêm nhiệm để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phòng, chống dịch, dưới sự quản lý, hướng dẫn trực tiếp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của doanh nghiệp và Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở, thông qua phân công nhiệm vụ và Quy chế hoạt động do người sử dụng lao động ban hành. Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở phối hợp lập danh sách, đề nghị Lãnh đạo doanh nghiệp ban hành Quyết định thành lập “Tổ An toàn Covid-19”.
“Tổ An toàn Covid-19” có nhiệm vụ tuyên truyền, đôn đốc, hướng dẫn, nhắc nhở công nhân lao động trong tổ thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; theo dõi, kiểm tra, giám sát về tình hình sức khỏe, truy vết, kịp thời phát hiện, kiến nghị người có trách nhiệm xử lý kịp thời các trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19, những trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch.
“Tổ An toàn Covid-19” có quyền được tập huấn, cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh, các biện pháp để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch tại nơi làm việc; được dành một phần thời gian cho thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch nhưng vẫn được hưởng nguyên lương; được quyền yêu cầu người lao động dừng làm việc, thực hiện ngay các biện pháp khai báo, cách ly khi phát hiện người có dấu hiệu nghi ngờ mắc Covid-19 trong doanh nghiệp; tùy điều kiện thực tế, công đoàn phối hợp người sử dụng lao động xem xét bồi dưỡng, hỗ trợ về vật chất, khen thưởng…
Việc chỉ đạo thành lập “Tổ An toàn Covid – 19” tại các doanh nghiệp, không chỉ góp phần bảo đảm an toàn phòng chống dịch bệnh để ổn định sản xuất kinh doanh ở mỗi doanh nghiệp mà còn là kênh thông tin để phát hiện sớm, ngăn chặn kịp thời dịch Covid-19 ở phạm vi doanh nghiệp nói riêng và trên địa bàn tỉnh nói chung.