ĐỒNG BÀO DÂN TỘC THIỂU SỐ HUYỆN HỚN QUẢN “LÀM GIƯỜNG TẶNG KHU CÁCH LY”

Thứ tư - 21/07/2021 09:36 442 0
“Ngày xưa giã gạo nuôi quân; ngày nay đục, vót tặng giường cách ly…” Đó là những lời, tình cảm ân tình, ấm áp mà Bí thư huyện Hớn Quản Nguyễn Thị Xuân Hòa gửi tặng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ấp Sóc Răng, xã Thanh Bình, huyện Hớn Quản trước nghĩa cử cao đẹp của bà con nơi đây. Bằng những nguyên liệu tự có, đồng bào DTTS ấp Sóc Răng đang ngày đêm làm giường gửi tặng các khu cách ly phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Hớn Quản.
Đồng bào DTTS chuẩn bị các nguyên, vật liệu để chuẩn bị làm giường
Đồng bào DTTS chuẩn bị các nguyên, vật liệu để chuẩn bị làm giường
Chưa bao giờ cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 ở Hớn Quản lại quy tụ được sự chung sức, chung lòng của đông người dân đến vậy. Từ những con người hàng ngày tất bật với công việc đồng áng, từ công nhân, nông dân các ấp, sóc, đến là thợ mộc, thợ xây…từ nơi khác đến ai cũng tích cực, hăng hái chung tay hỗ trợ làm giường.
 
32
 
33
Các thành viên già, trẻ, trai, gái, mỗi người một công đoạn để sớm hoàn thành chiếc giường

Không kể già, trẻ, gái, trai họ chia nhau mỗi người một công đoạn cùng hướng đến mục tiêu chung là sớm hoàn thành chiếc giường nhanh nhất để gửi cho các khu cách ly. Chị Thị Mai ở ấp Sóc Răng chia sẻ “Mình không có tiền, lương thực, thực phẩm để ủng hộ nên làm được điều gì chia sẻ với lực lượng đang ngày đêm chống dịch thì mình rủ nhau làm. Mỗi người góp một chút như thế cũng vui và đoàn kết”. Anh Nguyễn Văn Linh, khu phố Tàu Ô, thị trấn Tân Khai, huyện Hớn Quản cho biết thêm: “Thấy đồng bào làm, mình có chút tay nghề về nghề mọc, thì đến hỗ trợ. Mình không có tiền thì góp sức theo khả năng của bản thân”.

Ấp Sóc Răng có khoảng 70% số dân là người đồng bào DTTS (S’tiêng), hiện có 15 người đang chung tay, hỗ trợ làm giường, dự kiến sẽ thiết kế khoảng 20 chiếc giường gửi tặng khu cách ly; vật liệu được làm chủ yếu bằng tre, gỗ do các hội đoàn thể trong ấp và già làng Điểu Phụng vận động đóng góp như tre Tàu, tre tầm vong, gỗ. Một chiếc giường được thiết kế dài và rộng từ 1,2m đến 1,8m.
 
35
Những chiếc giường đã hoàn thành,
được các lực lượng dân quân đưa đến tặng cho các khu cách ly

Ông Điểu Phụng là già làng trong đồng bào dân tộc thiểu số cho biết: đồng bào nơi đây còn khó khăn nhưng giàu tình cảm. Khi đưa ra chủ trương làm giường gửi tặng khu cách ly, ai cũng nhiệt tình hưởng ứng. Người góp tre, góp gỗ, người đục đẽo, cưa cắt…Không khí làm việc rất vui, chúng tôi không tập trung đông người mà chia thành nhiều nhóm nhỏ để thực hiện, trách lây lan dịch bệnh.
Tính đến chiều 20-7, huyện Hớn Quản ghi nhận 01 ca dương tính với SARS-CoV-2, các khu cách tập trung của huyện đã tiếp nhận trên 80 trường hợp nguy cơ cao. Ông Nguyễn Vũ Tiến, Phó chủ tịch UBND huyện chia sẻ: “Khi nghe UBND huyện khó khăn trong việc mua giường cho các khu cách ly, đồng bào DTTS đã sẵn sàng bỏ công việc để cùng mặt trận, hội đoàn thể, ban ấp vào cuộc để làm nên những chiếc giường nghĩa tình. Điều này cho thấy tinh thần đoàn kết, chung sức đồng lòng và quyết tâm đẩy lùi Covid-19 của người dân rất cao”.

Tiền tuyến gọi hậu phương trả lời. Việc làm của những người dân nơi đây không chỉ góp phần giúp huyện tăng nguồn lực trong công tác phòng, chống dịch mà còn là tình cảm giữa người đồng bào DTTS đối với cả hệ thống chính trị trong việc đẩy lùi dịch Covid-19.

Hiện nay các xã Thanh Bình, Tân Hưng, Phước An và Thanh An cũng đã đăng ký thiết kế 90 giường và đang trong giai đoạn hoàn thiện để gửi đến tặng các khu cách ly trong toàn huyện.

Nguồn tin: Á Rịa, Thanh Mai, Qúy Sơn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây