Bình Phước, triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Giáp Thìn, Lễ hội xuân 2024

Thứ ba - 23/01/2024 00:44 354 0
Thực hiện Kế hoạch số 1540/KH-BCĐTƯATTP ngày 13/12/2023 của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân năm 2024; Để đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân năm 2024 phục vụ nhân dân đón Tết, vui Xuân an toàn, bảo đảm sức khỏe, đồng thời đảm bảo phát triển và cạnh tranh lành mạnh giữa các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, xuất nhập khẩu thực phẩm; Ngày 19/01/2024, UBND tỉnh Bình Phước ban hành Kế hoạch số 22/KH-UBND về triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân năm 2024 trên địa bàn tỉnh.
Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Phước cùng các lãnh đạo của 3 ngành Y tế - Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn – Công thương chứng kiến các doanh nghiệp ký cam kết thực hiện bảo đảm ATTP
Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Phước cùng các lãnh đạo của 3 ngành Y tế - Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn – Công thương chứng kiến các doanh nghiệp ký cam kết thực hiện bảo đảm ATTP
Theo Kế hoạch số 22/KH-UBND, ngày 19/01/2024 của UBND tỉnh về triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân năm 2024 trên địa bàn tỉnh. Việc bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và sử dụng  thực phẩm; tăng cường  kiểm soát, ngăn chặn kịp  thời việc  sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng; đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, phòng chống  ngộ độc  thực  phẩm  trong  dịp  Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024 trên địa bàn tỉnh nhằm hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân trên địa bàn tỉnh năm 2024. Đồng thời, tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành từ cấp tỉnh đến cấp huyện, cấp xã, tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và Lễ hội có yếu tố nguy cơ cao, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, công ty nhập khẩu sản phẩm thực phẩm,... Huy động tối đa các kênh truyền thông nhằm tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về ATTP, các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến mọi người dân.
Thời gian: Từ ngày 20/01/2024 đến hết ngày 20/3/2024. Phạm vi triển khai: Trên địa bàn toàn tỉnh
Về Hoạt động truyền thông: Phổ biến Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm ATTP
Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân năm2024. Huy động các cơ quan truyền thông trên địa bàn tỉnh tham gia truyền thông cho nhà quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng về bảo đảm ATTP, sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định pháp luật, quản lý ATTP tại nơi diễn ra lễ hội; quản lý theo đặc thù địa phương; kịp thời công khai các trường hợp vi phạm quy định về ATTP, phổ biến đến các cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn cho cộng đồng. Tăng cường truyền thông trực tiếp về ATTP bằng các hình thức như: hướng dẫn thực hành nhóm, nói chuyện, hội thảo, hội diễn, hội thi... thông qua đội ngũ nhân viên ngành Y tế, Giáo dục, Nông nghiệp, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể.  Vận động các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống treo băng rôn, panô, áp phích, khẩu hiệu tuyên truyền về ATTP trên các trục đường, khu đông dân cư, khu du lịch, lễ hội, tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định; in và cấp tờ rơi tuyên truyền cho người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm. Huy động  mọi  nguồn  lực,  mọi  hình  thức, phương tiện  truyền  thông  thích hợp để phổ biến các quy định về ATTP, kiến thức về ATTP; huy động toàn xã hội tham gia phòng ngừa, đấu tranh với việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng; phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, kịp thời cảnh báonguy cơ mất an toàn thực phẩm trongdịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân năm 2024.
Nội dung tuyên truyền trên các kênh truyền thông đại chúng: Huy động Đài Phát thanh, Truyền hình, báo chí trên địa bàn tỉnh dành nhiều thời gian, thời lượng phát sóng tuyên truyền về an toàn thực phẩm. Đặc biệt phát huy hệ thống đài truyền thanh ở xã, phường, thị trấn, thôn ấp, khu phố để tập trung chuyển tải thông điệp “Bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024”.
Viết bài phổ biến kiến thức về an toàn thực phẩm Tết, Lễ hội. Tổ chức tọa đàm, đối thoại trực tiếp trên truyền hình, truyền thanh về an toàn thực phẩm, phổ biến các nội dung của Luật và các văn bản hướng dẫn liên quan để nâng cao hiệu quả thực thi các nội dung của Luật.
Kênh truyền thông trực tiếp: Tăng cường truyền thông trực tiếp thông qua đội ngũ cán bộ Y tế, Giáodục, Biênphòng, Nông nghiệp và  Phát triển Nông thôn, các ban  ngành, đoàn thể (như Mặt trận tổ quốc, Hội phụ nữ, Hội nông dân, Đoàn Thanh niên, lực lượng vũ trang, cộng  tác  viên  y  tế thôn,  bản...)  với  các hình thức  dễ tiếp thu như hướng  dẫn thực  hành  cụ thể theo  nhóm,  nói  chuyện, hội thảo, hội diễn, hội thi quần chúng, hội thi cộng tác viên tuyên truyền về an toàn vệ sinh thực phẩm... Ngoài ra, đưa vào thảo luận và có nghị quyết về đảm bảo an toàn thực phẩm trong các đợt sinh hoạt của các cấp ủy Đảng.
Các kênh truyền thông khác: Tùy từng địa phương, phong tục, tập quán, địa bàn dân cư triển khai các hình thức truyền thông phù hợp như băng -rôn, khẩu hiệu, triển lãm, hướng dẫn cụ thể bằng cách “cầm tay chỉ việc”. Đặc  biệt,  cần huy động  sự hưởng ứng  tham  gia  của  các  tổ chức,  cá  nhân doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm và các tổ chức, đoàn thể bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng cùng tham gia vào các hoạt động truyền thông, tuyên truyền đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân 2024.
Khẩu hiệu tuyên truyền:
1. Vì sức khoẻ cộng đồng, hãy sản xuất,  kinh  doanh  các sản phẩm thực phẩm chất lượng, an toàn;
2. Không sử dụng thực phẩm ôi thiu, mốc hỏng; không rõ nguồn gốc, xuất xứ;
3. Vì quyền lợi người tiêu dùng, hãy đấu tranh với các hành vi vi phạm an toàn thực phẩm;
4. Không lạm dụng rượu, bia để Tết Giáp Thìn trọn niềm vui;
5. Không uống rượu khi không biết rõ nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm;
6. Đảm bảo an toàn thực phẩm, đảm bảo dinh dưỡng đa dạng để tăng cường sức khỏe./.

Nguồn tin: BBT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập8
  • Hôm nay2,057
  • Tháng hiện tại9,068
  • Tổng lượt truy cập1,107,202
hcm bdv001 hcm bdv002
Liên kết


bien dao01bien dao02
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây