Liên Hợp Quốc công nhận Tết âm lịch trở thành ngày nghỉ lễ hàng năm

Thứ sáu - 29/12/2023 05:23 173 0
Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, tại phiên họp ngày 22/12/2023 vừa thông qua nghị quyết công nhận Tết Nguyên đán (Lunar New Year) là ngày nghỉ lễ hằng năm của Liên Hiệp Quốc.
Đây là sự công nhận của cộng đồng quốc tế đối với văn hóa cổ truyền Á Đông, là kết quả của quá trình phối hợp vận động, trong đó Việt Nam là một trong 12 nước tham gia thư chung gửi lãnh đạo Liên Hợp Quốc vào tháng 8 vừa qua và tích cực thúc đẩy vấn đề này.

Nghị quyết của Đại hội đồng nhấn mạnh Tết Nguyên đán là ngày lễ được kỷ niệm ở nhiều quốc gia thành viên, khuyến khích các cơ quan Liên Hiệp Quốc không tổ chức họp vào ngày đầu tiên của năm mới âm lịch.

Việc Đại hội đồng thông qua nghị quyết nêu trên ngay trước thềm năm mới Giáp Thìn 2024 không chỉ có ý nghĩa quan trọng với các nước chính thức kỷ niệm Tết Nguyên đán, mà còn là tin vui cho gần 2 tỉ người dân trên toàn thế giới coi năm mới âm lịch là dịp lễ quan trọng nhất trong năm.

Theo quy định, cán bộ nhân viên của Liên Hiệp Quốc có 10 ngày nghỉ lễ mỗi năm. Nghị quyết được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc thông qua ngày 22-12 đã đưa Tết Nguyên đán (Lunar New Year - ngày đầu tiên năm mới âm lịch) trở thành một trong 10 ngày nghỉ lễ của Liên Hiệp Quốc kể từ năm 2024.

Theo Bộ Ngoại giao ngày 26-12, đây là sự công nhận của cộng đồng quốc tế đối với văn hóa cổ truyền Á Đông, là kết quả của quá trình phối hợp vận động tại Liên Hiệp Quốc. 

Ngày 10-8-2023, đại sứ, trưởng phái đoàn của 12 nước đã ký thư chung đề nghị đưa Tết Nguyên đán vào lịch hằng năm của Liên Hiệp Quốc, thể hiện sự cam kết của tổ chức này đối với các giá trị về tính đa dạng và bao trùm cũng như ý nghĩa văn hóa của ngày lễ quan trọng này.

Các nước đã cùng Việt Nam gửi thư là Brunei Darussalam, Campuchia, Trung Quốc, Indonesia, Lào, Malaysia, Mauritius, Philippines, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan.

Nguồn tin: BBT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập17
  • Hôm nay1,751
  • Tháng hiện tại40,302
  • Tổng lượt truy cập1,444,525
hcm bdv001 hcm bdv002
Liên kết


bien dao01bien dao02
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây