Bình Phước thực hiện tốt cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” - Tạo sức lan tỏa với những giá trị tốt đẹp

Thứ hai - 03/01/2022 09:39 310 0
Thực hiện Chỉ thị số 28 ngày 13/9/2017 của Tỉnh ủy Bình Phước về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, Hướng dẫn số 72/HD-TVHCTĐ ngày 13/3/2019 của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” là cuộc vận động lớn do Trung ương Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Việt Nam phát động từ năm 2008. Trong năm 2021, Cuộc vận động đã triển khai đến các cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội đã vận động được nhiều tập thể, cá nhân có tấm lòng nhân ái, hảo tâm chia sẻ tinh thần, vật chất, giúp đỡ những địa chỉ nhân đạo vơi bớt khó khăn, vươn lên trong cuộc sống với niềm tin tốt đẹp về tình người.
Lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy và Hội Chữ thập đỏ tỉnh chứng kiến các đơn vị ký giao ước thi đua năm 2021
Lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy và Hội Chữ thập đỏ tỉnh chứng kiến các đơn vị ký giao ước thi đua năm 2021
Kết quả của cuộc vận động mang lại đã trợ giúp trực tiếp, kịp thời cho các đối tượng đặc biệt khó khăn vươn lên trong cuộc sống, góp phần thúc đẩy phong trào “Người người làm việc thiện, nhà nhà làm việc thiện, ngành ngành làm việc thiện” trên địa bàn. Theo ông Nguyễn Tấn Hưng - Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh kiêm Phó trưởng Ban Chỉ đạo cho biết: “Thực hiện cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” được các cấp hội tiếp tục triển khai sâu rộng và nhiều điểm mới trong năm 2021, các huyện, thị, thành hội đã tập trung tuyên truyền trong và ngoài hội về ý nghĩa của cuộc vận động, tổ chức rà soát hồ sơ các địa chỉ nhân đạo hoàn thiện tiêu chí, quy trình lập hồ sơ và tích cực vận động các cơ quan, tổ chức, nhà hảo tâm đăng ký trợ giúp “địa chỉ nhân đạo”. Đối tượng của Cuộc vận động hướng vào người nghèo, người khuyết tật nghèo, nạn nhân chất độc da cam, người già neo đơn, trẻ em mồ côi... Và sau khảo sát đã tiến hành lập 2.964 hồ "địa chỉ nhân đạo" để vận động cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, các tổ chức, cá nhân đăng ký trợ giúp các địa chỉ cụ thể theo hồ sơ khảo sát; đồng thời vận động các tổ chức chính trị - xã hội, các đoàn thể nhân dân, các tổ chức, nhà hảo tâm trong ngoài địa phương đăng ký trợ giúp "địa chỉ nhân đạo" theo hồ sơ giới thiệu của Hội”.
3 1
VKSND tỉnh Bình Phước trao quà cho gia đình bà Hằng (khu phố 5, phường Tân Đồng, TP. Đồng Xoài).ảnh Internet

Trong đó, Hội Chữ thập đỏ đã phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể địa phương trợ giúp 2.800 địa chỉ trong tổng s2.964 địa chỉ đã được lập hồ sơ. Cùng với việc hỗ trợ bằng tiền, Ban Chỉ đạo các cấp đã vận động các nhà hảo tâm xây mới và sửa chữa nhà , tặng xe lăn/xe lắc, hỗ trợ vốn sản xuất giúp các đối tượng từng bước ổn định cuộc sống, ngoài việc vận động các nhà hảo tâm, các tổ chức, đơn vị, đoàn thể trực tiếp nhận đỡ đầu còn kết hợp nhiều hình thức trợ giúp đối tượng theo hướng phát triển bền vững với tinh thần "Mọi người cần trợ giúp đều nhận được sự trợ giúp thích hợp"; Năm 2021 đã vận động trợ giúp thường xuyên 2.387 địa chỉ nhân đạo; vận động xây mới 26 căn nhà, sữa chữa 15 căn; tặng 14 chiếc xe lăn, xe lắc cho người khuyết tật và 32 chiếc xe đạp cho các em học sinh; hỗ trợ vốn sản xuất cho 366 hộ gia đình... Nổi bật trong công tác này là các đơn vị: Hớn Quản, Chơn Thành, Phú Riềng, trường PT DTNT THPT Bình Phước trường THPT Nguyễn Du (thành phố Đồng Xoài).

Bên cạnh các hoạt động trợ giúp đúng đối tượng, đúng địa chỉ, các cấp Hội Chữ thập đỏ đã xây dựng nhiều mô hình hoạt động xã hội nhân đạo tiêu biểu, như: tặng học bổng cho học sinh nghèo vượt khó; giới thiệu, cập nhật 63 địa chỉ nhận đạo kêu gọi cộng đồng ủng hộ thông qua phần mềm hệ thống iNHANDAO, kết quả có 13 địa chỉ nhận được trợ giúp với số tiền 15,6 triệu đồng; bếp cơm tình thương tại bệnh viện đa khoa tỉnh 11/11 huyện, thị, thành đã hỗ trợ trên 400,000 suất cơm, cháo, nước sôi miễn phí với trị giá trên 4 tỷ đồng; Máy rút gạo tự động tại Tỉnh Hội trong 6 tháng đầu năm 2021 đã hỗ trợ gạo hàng tháng 10kg/hộ cho 261 hộ dân thuộc hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, người khuyết tật, trẻ em mồ côi, người lang thang cơ nhỡ, học sinh nghèo đang theo học tại các trường đóng chân trên địa bàn và các đối tượng dễ bị tổn thương khác bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 tại thành phố Đồng Xoài và các địa phương xung quanh. Kết quả trong năm 2021, Hội Chữ thập đỏ các cấp đã vận động giúp đỡ cho 2.800 địa chỉ, giá trị 13,3 tỷ đồng.

Các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo đã chỉ đạo hệ thống ngành dọc, cơ quan các cấp tích cực hưởng ứng thực hiện Cuộc vận động, đồng thời phối hợp với tốt với cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo (Hội Chữ thập đỏ) thực hiện có hiệu quả - Cuộc vận động. Đã trợ giúp thường xuyên 397 địa chỉ; khám bệnh cấp thuốc miễn phí cho 3.234 người; xây tặng 94 căn nhà tình thương, tình nghĩa, nhà đại đoàn kết; hỗ trợ 53.478 thẻ bảo hiểm y tế cho hộ nghèo, hộ cận nghèo; các hoạt động trợ giúp khác cho trên 113.000 lượt người... Kết quả trong năm đã giúp đỡ cho trên 170.000 lượt người với tổng trị giá trên 26 tỷ đồng, trong đó: Sở Lao động thương binh và Xã hội vận động trợ giúp thường xuyên 4 địa chỉ nhân đạo, trao tặng 80,xe lăn/xe lắc, vận động khám bệnh cấp thuốc cho trên 1.200 lượt người, hỗ trợ trên 53.000 thẻ bảo hiểm y tế...tổng trị giá các hoạt động trợ giúp trên 4,6 tỷ đồng; Các chi bộ, người đứng đầu, cán bộ, đảng viên Đài Phát thanh Truyền hình và Báo Bình Phước triển khai cho các tập thể, cá nhân cơ quan đăng ký mô hình tiêu biểu, nhận trợ giúp hàng tháng cho 16 địa chỉ nhân đạo, tổ chức các chương trình “Khát vọng sống”, chương trình “Chia sẻ nỗi đau, “Chắp cánh ước mơđã trợ giúp 33 đối tượng với tổng trị giá gần 7 tỷ đồng; Công đoàn các cấp thuộc. Liên đoàn lao động tỉnh đã vận động trợ giúp thường xuyên 241 địa chỉ nhân đạo, tặng 50 xe lăn, xây mới 36 căn nhà, các hoạt động hỗ trợ khác cho trên 90.000 lượt người, tổng trị giá gần 9 tỷ đồng; Hội Cựu Chiến binh tỉnh vận động trợ giúp thường xuyên cho 136 địa chỉ, hỗ trợ vốn sản xuất cho 15 hộ gia đình, xây tặng 2 căn nhà tình thương, nhận nuôi 01 cháu nhỏ,...tổng giá trị trợ giúp trên 620 triệu đồng; Tỉnh Đoàn đã vận động xây, sửa 27 Nhà Nhân ái, Nhà Thanh niên, Nhà Khăn Quàng đỏ với tổng trị giá 2.858 triệu đồng cho thanh niên ĐBDTTS, người dân hoàn cảnh khó khăn, trao tặng 740 suất học bổng có tổng trị giá 727,08 triệu đồng cho học sinh vượt khó, tổ chức khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho hơn 2.000 người dân, tham gia giúp dân khắc phục thiên tai với 145 ngày công lao động; Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh vận động xây tặng 12 căn nhà tình thương, tặng 05 sổ tiết kiệm, 5.210 kg gạo, cung cấp 19.910 suất cơm cháo từ thiện, tặng 30 chiếc xe đạp....với tổng trị giá trên 1,3 tỷ đồng.

Có thể nói, cuộc vận động "Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo" đã đem lại hiệu quả thiết thực nhằm giúp đỡ các đối tượng khó khăn vươn lên hòa nhập cộng đồng, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trên địa bàn. Thời gian tới, các cấp Hội CTĐ tỉnh Bình Phước tiếp tục tiến hành rà soát, phân loại các địa chỉ nhân đạo cần hỗ trợ để xây dựng kế hoạch vận động tài trợ. Xác định các nhóm đối tượng theo nhu cầu hỗ trợ để giới thiệu phù hợp với khả năng của từng nhà tài trợ. Tham mưu tích cực với cấp ủy, chính quyền có sự lãnh chỉ đạo chặt chẽ để các tổ chức chính trị - xã hội cùng vào cuộc tạo nên phong trào rộng khắp và mang lại hiệu quả thiết thực, bền vững.

Nguồn tin: Minh Hùng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập23
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm19
  • Hôm nay2,143
  • Tháng hiện tại57,096
  • Tổng lượt truy cập1,089,621
hcm bdv001 hcm bdv002
Liên kết


bien dao01bien dao02
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây