Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc trong công tác phòng, chống Covid-19

Thứ ba - 14/09/2021 03:36 318 0
Xác định việc tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 là nhiệm vụ chính trị cấp bách, cần tập trung thực hiện một cách quyết liệt, đồng bộ. Ngay từ khi đợt dịch lần thứ 4 bùng phát tại Việt Nam. Trên cơ sở hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh và của Huyện ủy, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Phú Riềng đã kịp thời ban hành nhiều văn bản hướng dẫn các tổ chức thành viên, Mặt trận các xã tập trung tuyên truyền cho cán bộ, hội viên, đoàn viên và các tầng lớp nhân dân về công tác phòng, chống dịch Covid-19 với phương châm “chống dịch như chống giặc”, quyết tâm thực hiện “mục tiêu kép”: vừa quyết liệt phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, vừa tập trung phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.
Đồng chí Phạm Hồng Công - UV.BTV Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam huyện Phú Riềng tặng quà cho chốt kiểm soát dịch xã Bình Sơn
Đồng chí Phạm Hồng Công - UV.BTV Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam huyện Phú Riềng tặng quà cho chốt kiểm soát dịch xã Bình Sơn
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp khối đại đoàn kết toàn dân tham gia phòng chống dịch Covid-19

Mặt trận Tổ quốc các cấp trên địa bàn huyện Phú Riềng phối hợp các tổ chức thành viên đã phát huy vai trò trong việc tập hợp, đoàn kết toàn dân cùng chung tay chống dịch bằng nhiều việc làm thiết thực, hiệu quả. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều hình thức phong phú, đa dạng như: Qua hội họp, qua phương tiện thông tin đại chúng, cổ động trực quan, hệ thống mạng xã hội (Zalo, Facebook,…) để tuyên truyền, vận động Nhân dân triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, phát huy vai trò, trách nhiệm của mỗi người dân trong việc bảo vệ, nâng cao sức khỏe của chính mình và cộng đồng. Đặc biệt, MTTQ các cấp đã phát huy vai trò của các Tổ tự quản, Tổ Covid cộng đồng, Ban công tác Mặt trận thôn, các chi hội đoàn thể trong việc vận động Nhân dân tích cực tham gia phòng, chống dịch tại từng khu dân cư. Thường xuyên thông tin tình hình, diễn biến và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 để người dân đề cao cảnh giác, nâng cao ý thức, trách nhiệm trong phòng, chống dịch; giám sát, kịp thời phát hiện sớm các trường hợp công dân đến/về trên địa bàn; các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch; hướng dẫn thực hiện khai báo y tế và cách ly y tế đầy đủ; chủ động phát hiện, đề nghị cơ quan chức năng xử lý các thông tin thất thiệt, gây tâm lý hoang mang, dao động ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch.

Tích cực vận động doanh nghiệp, tổ chức, đoàn viên, hội viên và Nhân dân ủng hộ công tác phòng chống dịch

Nhằm hưởng ứng Lời kêu gọi Toàn dân tham gia ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện kêu gọi các cơ quan, đơn vị, trường học, lực lượng vũ trang và các tầng lớp Nhân dân trong huyện với tình cảm sâu sắc, trách nhiệm của mình hãy tích cực tham gia ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, chung tay góp sức cùng cả nước quyết tâm đẩy lùi đại dịch Covid-19. Qua đó, đã đón nhận được nhiều nghĩa cử cao đẹp, tấm lòng thơm thảo của các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức tôn giáo, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động và các tầng lớp Nhân dân đóng góp tiền và hiện vật hỗ trợ công tác phòng, chống dịch. Đến nay các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn huyện tích cực hưởng ứng với số tiền hơn 2,7 tỷ đồng. Trong đó ủng hộ phòng chống Covid-19 với số tiền 886.593.000 đồng; Quỹ vaccine là 165.305.000 đồng. Ủng hộ vật chất, tiền cho các chốt kiểm soát dịch trên địa bàn huyện quy ra khoảng 1,65 tỷ đồng.
16
Đồng chí Mai Xuân Thành – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Phú Riềng
 (áo xanh bên phải)  tiếp nhận ủng hộ của cán bộ và nhân dân xã Phú Riềng

Ngoài ra, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện phối hợp cùng Ban Chỉ huy quân sự huyện, các đoàn thể chính trị - xã hội huyện, MTTQ Việt Nam các xã vận động ủng hộ vật chất, nhu yếu phẩm cho các tỉnh, thành phố: Đồng Nai, Bình Dương và Thành phố Hồ Chí Minh với hơn 100 tấn lương thực, nhu yếu phẩm, rau, củ, quả các loại.

Hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19

Để chung tay, giúp đỡ những người gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Phú Riềng đã vận động được 10 tấn gạo hỗ trợ cho 247 hộ nghèo, mỗi hộ 20 kg; 445  hộ cận nghèo, mỗi hộ 10 kg. Tiếp nhận và phối hợp tổ chức chi hỗ trợ 5.000 suất ăn cho 250 người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn các xã với tổng số tiền 150 triệu đồng.
17
Người dân được nhận tiền hỗ trợ suất ăn của MTTQ

Ngoài ra, Ban Công tác Mặt trận ở khu dân cư đã phối hợp các đoàn thể rà soát, tổng hợp danh sách các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, công nhân lao động mất việc làm, người bán vé số, người thuê trọ… để có phương án chăm lo thiết thực, phù hợp. Đến nay huyện Phú Riềng đã chi hỗ trợ cho 8.081 người với  số tiền là 7.664.050.000 đồng, trong đó lao động tự do và lao động đặc thù là 7.967 người với số tiền là 7.493.050.000 đồng; 114 người bán vé số với số tiền là 171.000.000 đồng theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện thường xuyên tổ chức các đoàn thăm hỏi, tặng quà động viên đơn vị tuyến đầu chống dịch, các chốt kiểm soát dịch, bếp ăn phục vụ các chốt kiểm soát dịch Covid-19...

Trong thời gian tới, với vai trò, chức năng của Mặt trận trong công tác phòng, chống dịch. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện tiếp tục phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân thực hiện triệt để khuyến cáo của Bộ Y tế về 5K: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế". Tiếp tục tuyên truyền, nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong phòng, chống dịch; vận động người dân trung thực, kịp thời khai báo y tế đối với những người từ vùng có dịch trở về địa phương; nắm bắt chặt chẽ tình hình ở cơ sở, kiên quyết xử lý những trường hợp vi phạm trong phòng, chống dịch bệnh. Bình tình, chủ động xử lý và giải quyết có hiệu quả các tình huống xảy ra có liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh. Góp phần thực hiện có hiệu quả “mục tiêu kép” vừa phát triển kinh tế xã hội vừa đảm bảo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Nguồn tin: Nguyễn Diễm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập6
  • Hôm nay2,143
  • Tháng hiện tại57,056
  • Tổng lượt truy cập1,089,581
hcm bdv001 hcm bdv002
Liên kết


bien dao01bien dao02
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây