Một số kết quả đạt được sau 10 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW ngày 08/6/2010 của Ban Bí thư trên địa bàn tỉnh Bình Phước

Thứ hai - 25/05/2020 02:27 199 0
Các tình nguyện viên tham gia hiến máu tại Lễ hội xuân hồng năm 2020
Các tình nguyện viên tham gia hiến máu tại Lễ hội xuân hồng năm 2020
Sau 10 năm triển khai thực hiện thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW ngày 08/6/2010 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa X) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của các cấp ủy, chính quyền, sự phối hợp của các sở, ban, ngành, đoàn thể, công tác Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Phước đã có những chuyển biến tích cực. Các cấp uỷ đảng thường xuyên quan tâm chỉ đạo, phổ biến kịp thời các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước có liên quan đến công tác nhân đạo và hoạt động của Hội Chữ thập đỏ; tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ, hội viên thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ chính trị, tham gia góp ý xây dựng chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các vấn đề phát triển của tỉnh; Các cấp  chính quyền tăng cường phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi cho các cấp Hội đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động; Các cấp Hội Chữ thập đỏ không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động sát với nhu cầu của cộng đồng dân cư, đã trở thành phong trào thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia.
Các cấp Hội với vai trò nòng cốt, cầu nối trong hoạt động nhân đạo và hoạt động ngày càng có hiệu quả cao, góp phần thực hiện chính sách nhân đạo của Đảng và Nhà nước chăm lo tốt chăm lo cho người nghèo, nhân dân các vùng bị thiên tai, thảm họa, nạn nhân chiến tranh, nạn nhân chất độc da cam, người khuyết tật, người già cô đơn và những người khó khăn khác trong xã hội; Tổ chức Hội từ tỉnh đến cơ sở được củng cố kiện toàn và phát triển cả về số lượng và chất lượng, đội ngũ cán bộ các cấp Hội ngày càng thể hiện được vị trí, vai trò, trách nhiệm làm nòng cốt trong công tác nhân đạo, từ phong trào đã xuất hiện nhiều mô hình mới, nhân tố mới, nhiều tấm gương cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ tận tụy cống hiến vì cuộc sống của những người nghèo khổ, cổ vũ khích lệ  các tầng lớp nhân dân noi theo, trở thành phong trào nhân ái sâu rộng trong toàn tỉnh, khẳng định rõ vai trò là một tổ chức xã hội của quần chúng, có khả năng đoàn kết, tập hợp  đông đảo các tầng lớp nhân dân, giáo dục truyền thống nhân ái của dân tộc, thực hiện công bằng xã hội, góp phần quan trọng trong việc thực hiện các chính sách xã hội của Đảng và Nhà nước. Qua hoạt động thực tiễn đã khẳng định rõ vai trò nòng cốt của Hội trong công tác nhân đạo của tỉnh nhà.
hinh tu 2 xu ly
ATM Gạo hỗ trợ cho người dân có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19
đặt tại khuôn viên trụ sở Hội Chữ thập đỏ tỉnh
Phong trào tương thân, tương ái được phát động sâu rộng ở cơ sở, duy trì hoạt động trợ giúp nhân đạo mang tính phát triển bền vững thông qua các mô hình:“Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”; “Tháng nhân đạo”, “Bữa ăn tình thương cho bệnh nhân nghèo tại bệnh viện”, “Nhà chữ thập đỏ”; “Nuôi heo đất”, “Hũ gạo tình thương”...Qua đó, đã trợ giúp thiết thực cho những người khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam, người già cô đơn không nơi nương tựa, trẻ em mồ côi, các đối tượng bị hoạn nạn do thiên tai, bão lụt, dịch bệnh ... Công tác trợ giúp nhân đạo 10 năm qua đã trợ giúp cho 3,2 triệu lượt người, trị giá quy ra tiền là 291,4 tỷ đồng. Tiếp tục thực hiện hiệu quả cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” qua các hình thức trợ giúp như: hỗ trợ thường xuyên, giúp vốn sản xuất, xây nhà ở...
Công tác phòng ngừa, ứng phó thảm hoạ được các cấp Hội chú trọng xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Chủ động phối hợp với các tổ chức trong và ngoài hệ thống, tranh thủ các chương trình dự án phù hợp nhằm triển khai các lớp tập huấn nâng cao năng lực cộng đồng, huấn luyện lực lượng cứu hộ, cứu nạn, hướng dẫn phòng tránh cho hộ gia đình, giúp địa phương xây dựng kế hoạch phòng tránh thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu, ứng phó thảm họa của cộng đồng dân cư ở các địa bàn trọng điểm. Chủ động chuẩn bị nguồn lực, vận động các tổ chức, doanh nghiệp sẵn sàng cùng các cấp Hội tổ chức cứu trợ cho những hộ gia đình bị thiệt hại do thiên tai gây ra, kịp thời có mặt tại địa bàn bị thiên tai để giúp dân phòng chống bão, lụt, tham gia di dời dân, sơ cấp cứu người bị nạn. Kết quả,  trong 10 năm qua các cấp Hội vận động phòng ngừa, ứng phó thảm họa đã giúp cho 4,8 triệu lượt người với trị giá 1,97 tỷ đồng.
Công tác chăm sóc sức khỏe dựa vào cộng đồng được triển khai hiệu quả, các cấp Hội đã vận động các đoàn y, bác sỹ trong và ngoài tỉnh đến khám bệnh cấp thuốc miễn phí cho đối tượng chính sách, đối tượng dễ bị tổn thương, vùng đồng bào dân tộc trong tỉnh. Các điểm chẩn trị đông y, phòng khám y học cổ truyền, điểm y tế, các chốt sơ cấp cứu Chữ thập đỏ duy trì thường xuyên việc khám bệnh cấp thuốc, sơ cấp cứu miễn phí  hàng ngàn lượt trường hợp. Trong 10 năm qua đã giúp cho 587,9 triệu lượt người, trị giá 58,7 tỷ đồng.
Công tác hiến máu tình nguyện được thực hiện thường xuyên đúng quy chế, các hoạt động tuyên truyền như: Lễ hội Xuân Hồng, Chiến dịch những giọt máu hồng Hè được triển khai với quy mô ngày càng lớn, trở thành hoạt động thường kỳ hàng năm tạo thành nét đẹp văn hóa  trong đời sống, sinh hoạt của người dân. Duy trì tốt hoạt động Câu lạc bộ nhóm máu hiếm Rh(-): 01 CLB với 60 thành viên; 65 Đội hiến máu dự bị với 1.273 thành viên luôn sẵn sàng hiến máu đột xuất khi có yêu cầu. Trong 10 năm quan các cấp Hội đã tổ chức các đợt vận động hiến máu tình nguyện, tiếp nhận được 123.198 đơn vị máu, đạt và vượt chỉ tiêu Ban chỉ đạo quốc gia giao.
Từ những kết quả đã đạt được trong 10 năm qua. Có thể nói, công tác Hội và phong trào Chữ Thập đỏ ngày càng đi vào chiều sâu và phát huy hiệu quả; công tác nhân đạo trên địa bàn toàn tỉnh ngày càng thu hút đông đảo các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp và quần chúng nhân dân hưởng ứng tham gia, đóng góp tích cực trong việc đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh, góp phần cho thành công chung của tỉnh nhà trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Nguồn tin: Đoàn Tứ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay429
  • Tháng hiện tại429
  • Tổng lượt truy cập341,471
HCM
Biển đảo VN
Văn bản mới

TL 01/2021

TÀI LIỆU HOI NGHỊ GIAO BAN 9 THÁNG ĐẦU NĂM 2021

lượt xem: 143 | lượt tải:57

Công văn số 82-CV/BDVTU

Công văn cung cấp số điện thoại sử dụng Zalo ngành dân vận

lượt xem: 317 | lượt tải:115

TM

TM hội nghị tổng kết BCĐ CT TG tỉnh

lượt xem: 681 | lượt tải:103

Công văn 112-CV/TU

V/v tô chức hội nghị trực tuyến tổng kết công tác dân vận nhiem ky dai doi XII cua Đảng

lượt xem: 631 | lượt tải:115

00-TM

thư mời họp xét thi đua cuối năm 2020

lượt xem: 340 | lượt tải:261
Liên kết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây