Bình Phước tập trung cao độ, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống của dịch bệnh Covid-19

Thứ năm - 05/08/2021 21:11 345 0
Hôm nay (5-8-2021), Tỉnh ủy Bình Phước ban hành Nghị quyết số 05-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống diễn biến của dịch bệnh Covid-19. Quan điểm xuyên suốt của nghị quyết là chấp hành nghiêm túc, đầy đủ các chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương về phòng, chống dịch; chủ động đi trước một bước, cao hơn một mức, chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản dịch bệnh và các tình huống phải ứng phó để không bị động, bất ngờ. Đồng thời, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị; phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân; nêu cao tinh thần tự lực, tự cường; phát huy truyền thống tương thân, tương ái của nhân dân, đồng bào các dân tộc và cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh, quyết tâm chiến thắng dịch bệnh Covid-19.

Bình Phước online trân trọng giới thiệu toàn văn nghị quyết.

Dịch bệnh Covid-19 trên thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, bùng phát mạnh với các biến chủng mới nguy hiểm hơn. Tại Việt Nam, dịch bệnh đã lan rất rộng và sâu trong cộng đồng, nhất là ở khu vực phía Nam, gây tổn hại lớn đến tính mạng, sức khỏe của người dân, ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt của đời sống xã hội. Tại Bình Phước, từ thời điểm xuất hiện ca nhiễm đầu tiên (ngày 30-6-2021) đến nay đã có hơn 240 ca nhiễm tại 10/11 huyện, thị xã, thành phố; nhiều hoạt động sản xuất, kinh doanh, lưu thông hàng hóa bị đình trệ; đời sống nhân dân gặp không ít khó khăn.

Thời gian qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương và sự chủ động, tích cực, đoàn kết, chung sức, đồng lòng của cấp ủy, chính quyền các cấp, các lực lượng tham gia chống dịch và nhân dân trong tỉnh, công tác phòng, chống dịch bệnh của tỉnh đã đạt được thành quả bước đầu rất quan trọng; cơ bản kiểm soát được tình hình, không để dịch lây lan trong cộng đồng, chữa trị kịp thời cho các bệnh nhân Covid-19. Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh biểu dương và đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, sự nỗ lực và những đóng góp quan trọng của cấp ủy, chính quyền các cấp, các lực lượng tham gia chống dịch và sự đồng thuận, tham gia tích cực của doanh nghiệp, người dân trong tỉnh, đối với những thành quả nói trên.

Trong thời gian tới, dịch bệnh dự báo sẽ tiếp tục diễn biến rất phức tạp và khó lường; nguồn cung ứng vắc xin còn hạn chế, chưa có thuốc đặc trị. Bình Phước là tỉnh có nguy cơ rất cao do nằm ngay trong vùng dịch và có nguy cơ lây nhiễm cộng đồng cao ở các khu công nghiệp, vùng đồng bào dân tộc thiểu số... Trong khi đó, tiềm lực về mọi mặt của tỉnh còn hạn chế. Ngoài ra, dịch bệnh còn có nguy cơ bùng phát do sự chủ quan, lơ là, mất cảnh giác của một bộ phận cán bộ và người dân. Chính vì vậy, công tác phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh đã trở thành nhiệm vụ vừa cấp bách, vừa lâu dài, đòi hỏi sự thống nhất nhận thức, sự sẵn sàng cao về mọi mặt, tinh thần chủ động, sáng tạo, linh hoạt và các giải pháp đồng bộ, toàn diện.

Hưởng ứng lời kêu gọi của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, quán triệt các chỉ đạo của Trung ương và căn cứ tình hình thực tiễn của địa phương, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh ban hành Nghị quyết về sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống diễn biến dịch bệnh Covid-19. Cụ thể:

I. QUAN ĐIỂM, MỤC TIÊU, PHƯƠNG CHÂM

1. Quan điểm

Tập trung cao độ, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống của dịch bệnh Covid-19, bảo đảm sức khỏe, an toàn tính mạng của nhân dân là nhiệm vụ trên hết, trước hết; đồng thời, tranh thủ phát triển kinh tế - xã hội ở những nơi kiểm soát được dịch bệnh, bảo đảm đời sống của nhân dân; giữ vững quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Chấp hành nghiêm túc, đầy đủ các chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương về phòng, chống dịch; chủ động đi trước một bước, cao hơn một mức, chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản dịch bệnh và các tình huống phải ứng phó để không bị động, bất ngờ.

Huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị; phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân; nêu cao tinh thần tự lực, tự cường; phát huy truyền thống tương thân, tương ái của nhân dân, đồng bào các dân tộc và cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh.

2. Mục tiêu

Ngăn chặn, kiềm chế, đẩy lùi dịch bệnh, nhanh chóng dập tắt các nguy cơ bùng phát, bảo đảm kiểm soát được tình hình, duy trì các hoạt động đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh.

Bảo vệ sức khỏe, an toàn tính mạng của nhân dân, hạn chế tối đa số người lây nhiễm và số người tử vong; bảo vệ an toàn cho các lực lượng chống dịch, các cơ sở trọng yếu về chính trị và kinh tế.

Duy trì phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm đời sống nhân dân, giữ vững quốc phòng, an ninh, chính trị, trật tự, an toàn xã hội.

3. Phương châm

Phòng chống dịch một cách chủ động, sáng tạo, khoa học, linh hoạt, thích ứng nhanh với diễn biến dịch bệnh và tình hình cụ thể của địa phương; phát huy, nhân rộng cách làm hay, kinh nghiệm quý, với phương châm: 

- Bốn trọng tâm: kiểm soát lây nhiễm từ bên ngoài; kiểm soát và thu hẹp lây nhiễm trong cộng đồng; điều trị cho các bệnh nhân; tiêm chủng.

- Bốn tại chỗ: lực lượng tại chỗ; chỉ huy tại chỗ; phương tiện tại chỗ; hậu cần tại chỗ.

- Bốn lực lượng: lực lượng y tế; lực lượng vũ trang; lực lượng tình nguyện viên xung kích; lực lượng quần chúng nhân dân.

II. NHIỆM VỤ, GIẢI PHÁP

1. Nhiệm vụ phòng, chống dịch

Triển khai các hoạt động phòng, chống dịch theo chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương và phù hợp với tình hình thực tế của tỉnh, tập trung vào các trọng tâm sau:

- Kiểm soát lây lan dịch bệnh từ bên ngoài; thiết lập, bảo đảm hoạt động hiệu quả các chốt kiểm soát; tạo lập vành đai để ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập.

- Kiểm soát lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, nhất là tại các nơi có nguy cơ cao như khu công nghiệp, bệnh viện, công sở, trường học, địa điểm công cộng, vùng đồng bào dân tộc thiểu số…; làm tốt công tác tầm soát phát hiện, truy vết, cách ly, khoanh vùng, phong tỏa; thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định chống lây nhiễm chéo tại các khu cách ly tập trung và nơi cách ly tại gia đình; tiến hành xét nghiệm sàng lọc thường xuyên tại các nơi có nguy cơ cao. Tăng cường ứng dụng công nghệ trong hoạt động phòng, chống dịch, nhất là các ứng dụng trong truy vết, khai báo y tế, dự báo tình hình diễn biến dịch bệnh của tỉnh...

- Tăng cường năng lực điều trị bệnh nhân Covid-19; mở rộng khả năng thu dung và điều trị các ca nhiễm lên mức đáp ứng đủ nhu cầu tương ứng với các kịch bản dịch bệnh; từng bước phát triển năng lực chữa trị các ca bệnh nặng, nguy kịch.

- Triển khai hoạt động tiêm vắc xin một cách bài bản, trật tự, hiệu quả, thực hiện đúng các quy định, hướng dẫn về đối tượng ưu tiên.

2. Nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm đời sống nhân dân, giữ vững quốc phòng - an ninh

- Tranh thủ tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh trong các vùng đã kiểm soát tốt dịch bệnh và tại các cơ sở bảo đảm yêu cầu chống dịch theo quy định; kiểm tra, giám sát việc thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch (giãn cách các dây chuyền, hạn chế tiếp xúc người lao động; thực hiện 3 tại chỗ hoặc một con đường hai điểm đến…); có phương án sẵn sàng và quy trình chuẩn để xử lý tình huống xuất hiện ca nghi nhiễm trong nhà máy, công sở. Khuyến khích, vận động tăng ca, tăng thời gian làm việc; đẩy mạnh thi đua lao động, sản xuất để bù đắp cho các giai đoạn phải thực hiện giãn cách.

- Thúc đẩy đổi mới, sáng tạo, thích ứng với môi trường làm việc trong bối cảnh dịch bệnh nhiều khả năng còn kéo dài. Các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân phải chủ động tìm hướng triển khai công việc trong tình hình mới, không thụ động chờ hết dịch; thay đổi phương thức làm việc, học tập, sinh hoạt (trực tuyến, từ xa…).

- Bảo đảm cung cấp đầy đủ hàng hóa, dịch vụ thiết yếu cho người dân; có kế hoạch chủ động dự phòng phù hợp các mặt hàng thiết yếu để bảo đảm đủ nhu cầu trong các kịch bản dịch bệnh; tổ chức lực lượng và hệ thống phân phối, cung cấp hàng hóa phù hợp với tình hình, nhất là trong tình trạng thực hiện giãn cách xã hội, không để đứt, gãy, thiếu hụt; tổ chức hoạt động giao thông vận tải, tạo luồng vận tải an toàn cho vận chuyển hàng hóa và hành khách, không để ách tắc giao thông trong từng trạng thái dịch bệnh. Đảm bảo công tác hậu cần cho các khu cách ly cả về vật chất và tinh thần giúp cho người cách ly có sức khỏe và tâm lý tốt.

- Chăm lo, hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19; quan tâm hỗ trợ các hộ nghèo, cận nghèo, người yếu thế, trẻ em, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, lực lượng tuyến đầu chống dịch. Triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả các chủ trương, chính sách hỗ trợ của Trung ương. Thành lập các đường dây nóng hỗ trợ người dân khi cần cung cấp dịch vụ y tế và các dịch vụ cần thiết, nhất là khi thực hiện việc giãn cách xã hội.

- Chuẩn bị các phương án cho công tác giảng dạy và học tập năm học mới, bao gồm cả phương án học trực tuyến, phù hợp với diễn biến dịch bệnh và điều kiện cụ thể ở từng địa phương. Duy trì các hoạt động văn hóa, thể thao phù hợp với các trạng thái diễn biến dịch bệnh nhằm động viên tinh thần và rèn luyện sức khỏe cho cộng đồng, nhất là đội ngũ tuyến đầu chống dịch. 

- Bảo đảm quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội trong mọi tình huống; xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng tình hình dịch bệnh để tiến hành các hoạt động thù địch, chống phá, gây rối, trộm cắp…; bảo đảm an ninh, an toàn trong các khu cách ly.

3. Xây dựng, huy động và sử dụng lực lượng

Cấp ủy, chính quyền các cấp chủ động xây dựng, huy động, sử dụng các lực lượng một cách phù hợp và hiệu quả, bảo đảm phòng, chống dịch là nhiệm vụ vừa cấp bách, vừa lâu dài; trong đó, nòng cốt là các lực lượng: y tế; vũ trang; tình nguyện viên xung kích và quần chúng nhân dân. Tập trung các nhiệm vụ sau:

- Tăng cường lực lượng y tế về mọi mặt; sẵn sàng triển khai lắp đặt các bệnh viện dã chiến để nâng cao năng lực thu dung và điều trị bệnh nhân; nâng cao năng lực xét nghiệm, bao gồm cả xét nghiệm PCR và xét nghiệm nhanh kháng nguyên; huy động người có trình độ chuyên môn về y tế, bao gồm cả lực lượng đông y, y tế tư nhân... Mở rộng năng lực khu cách ly; dự trữ đủ các phương tiện cần thiết phục vụ chữa trị (máy thở, bình ô-xy, đồng hồ…); chủ động thống kê phương tiện, cơ sở vật chất của toàn xã hội trong tỉnh có thể phục vụ cho công tác phòng chống dịch khi cần thiết.

- Các lực lượng vũ trang (quân đội, công an, biên phòng) chủ động trong huy động và bố trí lực lượng phù hợp, bảo đảm thực hiện tốt các nhiệm vụ phòng, chống dịch được phân công về lâu dài.

- Huy động, tổ chức lực lượng tình nguyện viên xung kích tham gia hoạt động phòng, chống dịch. Xây dựng lực lượng tình nguyện viên xung kích từ tỉnh đến từng khu dân cư, sẵn sàng hỗ trợ mọi nhiệm vụ chống dịch. Vận động nhân dân tích cực tham gia các hoạt động phòng chống dịch tại thôn/ấp/khu phố. 

- Mặt trận, các đoàn thể chính trị - xã hội, các tổ chức hội triển khai công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân tham gia phòng chống dịch, tham gia các hoạt động tình nguyện, quyên góp hỗ trợ kinh phí, vật tư, nhu yếu phẩm cho các hoạt động chống dịch, hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh. Huy động lực lượng viên chức đang nghỉ do giãn cách, trong đó có giáo viên, tham gia một số công việc phòng chống dịch phù hợp khi cần thiết.

4. Tăng cường hiệu lực, hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành

- Tổ chức lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống dịch một cách đồng bộ, thống nhất ở các cấp (tỉnh, huyện/thị/thành phố, xã/phường/thị trấn, thôn/ấp/khu phố); phát huy vai trò của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 các cấp trong chỉ đạo bảo đảm thống nhất, đồng bộ, kịp thời công tác phòng chống dịch; tăng cường năng lực phòng, chống dịch ở cấp xã/phường/thị trấn; thành lập các cơ chế phù hợp để chỉ đạo thống nhất, kịp thời các hoạt động quan trọng, nhất là tiêm vắc xin.

- Tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp trong phòng, chống dịch; phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền cấp xã, bí thư chi bộ, trưởng thôn/ấp/khu phố trong hoạt động phòng, chống dịch ở địa phương mình. 

- Đẩy mạnh tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch, củng cố niềm tin và đoàn kết trong nhân dân; vận động các tầng lớp nhân dân chung sức, đồng lòng, quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh; bảo đảm thông tin chính xác, kịp thời, giúp người dân nắm vững các kiến thức phòng, chống dịch, nâng cao ý thức tự bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng; biểu dương kịp thời những gương sáng của tập thể, cá nhân trong phòng chống dịch; phê phán, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm quy định về phòng, chống dịch.

- Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, bảo đảm triển khai thực hiện nghiêm và đúng các chủ trương, chính sách về phòng, chống dịch bệnh; xử lý kịp thời, nghiêm khắc các hành vi vi phạm quy định về phòng chống dịch.

III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo việc triển khai thực hiện nghị quyết, xử lý các nhiệm vụ phát sinh, định kỳ báo cáo Tỉnh ủy.

2. Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo xây dựng các kế hoạch, kịch bản, tình huống, biện pháp cụ thể để triển khai thực hiện nghị quyết, thường xuyên báo cáo Ban Thường vụ và Thường trực Tỉnh ủy.

3. Các cấp ủy trực thuộc Tỉnh ủy tổ chức quán triệt, thực hiện nghị quyết, sẵn sàng ứng phó nhanh với mọi tình huống, định kỳ sơ kết, tổng kết việc thực hiện, báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

4. Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy, các ban xây dựng đảng Tỉnh ủy xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện nghị quyết theo chức năng, nhiệm vụ được giao.

Nghị quyết này được phổ biến đến chi bộ và tuyên truyền đến nhân dân trong tỉnh.

T/M TỈNH ỦY

BÍ THƯ

 

NGUYỄN MẠNH CƯỜNG

Nguồn tin: báo Bình Phước online

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập8
  • Hôm nay593
  • Tháng hiện tại47,468
  • Tổng lượt truy cập1,451,691
hcm bdv001 hcm bdv002
Liên kết


bien dao01bien dao02
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây