Bình Phước: Tổ chức phong trào thi đua “Toàn tỉnh chung sức xây dựng Nông thôn mới” giai đoạn 2021 – 2025

Thứ ba - 12/07/2022 10:24 369 0
Trong những năm qua, phong trào thi đua “Toàn tỉnh chung sức xây dựng nông thôn mới” đã trở thành phong trào trọng tâm được các cấp, các ngành và nhân dân trong tỉnh tích cực hưởng ứng và trở thành phong trào quần chúng sôi nổi, rộng khắp. Phong trào thi đua được gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của các cơ quan, đơn vị; đã huy động được sự tham gia tích cực của người dân; sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của cả hệ thống chính trị chung tay xây dựng nông thôn mới; từ đó phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn dân, khơi dậy phong trào thi đua yêu nước, phong trào thi đua “Dân vận khéo trong xây dựng nông thôn mới (NTM)”, huy động các nguồn lực tham gia xây dựng nông thôn mới và đạt được những kết quả thiết thực, có ý nghĩa chính trị, xã hội, nhân văn sâu sắc, góp phần làm thay đổi rõ rệt diện mạo vùng nông thôn, đời sống người dân được cải thiện, nâng cao; những giá trị bản sắc văn hóa dân tộc được bảo tồn, khơi dậy và phát huy.
Thị xã Bình Long hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới
Thị xã Bình Long hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới
Các cấp ủy Đảng, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở đẩy mạnh tuyên truyền, quán triệt đến cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân về nội dung phong trào thi đua “Toàn tỉnh chung sức xây dựng nông thôn mới”, phong trào thi đua “Dân vận khéo trong xây dựng nông thôn mới”. Đồng thời, phát động từng cá nhân, tập thể lựa chọn các mô hình xây dựng nông thôn mới trên các lĩnh vực gồm: Kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh và xây dựng hệ thống chính trị để đăng ký thực hiện. Qua các phong trào thi đua đã góp phần tăng cường đoàn kết, tạo sự đồng thuận trong xã hội; huy động nhiều lực lượng, nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh.
Hiện nay trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều mô hình tập thể, cá nhân “Dân vận khéo trong xây dựng nông thôn mới” trên các lĩnh vực. Các mô hình, điển hình được xây dựng gắn với việc vận động nhân dân trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giảm nghèo; phát triển văn hóa - xã hội - giáo dục; bảo vệ môi trường; bảo vệ an ninh trật tự, an toàn xã hội; hoàn thiện hệ thống cơ sở vật chất tại các địa phương,…Kết quả đã có 70/90 xã đã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có 14 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.
Nhiều cách làm hay, sáng tạo trong triển khai thực hiện, góp phần gắn kết, thúc đẩy và nâng cao hiệu quả phong trào thi đua yêu nước, phong trào “Toàn tỉnh chung sức xây dựng nông thôn mới” ở các cơ quan, đơn vị, địa phương. Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp trong tỉnh chú trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả các phong trào bằng cách gắn với việc triển thực hiện phong trào thi đua, cuộc vận động, như: “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, phong trào “Xây dựng khu dân cư 5 không”, phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, phong trào “Thực hành tiết kiệm”, phong trào thi đua xây dựng môi trường “xanh - sạch - đẹp”,…Đặc biệt, các cấp, các ngành, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội đã “khéo” trong việc tập trung làm tốt công tác phối hợp với các đơn vị liên quan tuyên truyền việc thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch COVID-19.
Nhằm phát huy những kết quả đạt được và để phong trào thi đua tiếp tục đạt được kết quả toàn diện, góp phần thực hiện thắng lợi Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025 trên địa bàn tỉnh gắn với thực hiện Chương hành động số 04 – CTr/TU ngày 09/12/2020 của Tỉnh ủy về thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 – 2025; Kế hoạch số 174/KH – UBND ngày 02/6/2022 của Ủy ban Nhân dân tỉnh. Tỉnh đã chỉ đạo rà soát, xây dựng kế hoạch, lộ trình và huy động cả hệ thống chính trị cùng với nhân dân dồn sức thực hiện các tiêu chí nông thôn mới. Cấp ủy đảng, chính quyền các cấp đã tăng cường công tác lãnh đạo một cách toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, kiểm tra, giám sát việc tuân thủ các cơ chế, chính sách trong xây dựng nông thôn mới ở các xã, đặc biệt là thực thi dân chủ, giám sát cộng đồng và chỉ đạo quyết liệt với các xã đăng ký xây dựng đạt chuẩn nông thôn mới; duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí, xây dựng nông thôn mới nâng cao đối với các xã đã đạt chuẩn nông thôn mới.
Đồng thuận xây dựng nông thôn mới, tỉnh đã đề ra chỉ tiêu từ nay đến năm 2025 là: có 100% số xã trên toàn tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới; có thêm 05 huyện đạt chuẩn nông thôn mới, 02 huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 01 huyện đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu; có từ 40 – 50% số xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, có 10 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu; mỗi xã có ít nhất từ 1 – 2 khu dân cư kiểu mẫu; thu nhập bình quân đầu người vùng nông thôn tăng ít nhất 1,2 lần so với năm 2020, góp phần cải thiện đáng kể đời sống vật chất và tinh thần cho người dân trên địa bàn nông thôn.
Với niềm tin và khí thế mới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Bình Phước đang quyết tâm cao độ để thực hiện đồng bộ, hiệu quả, hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp đề ra.

Nguồn tin: Ngọc Thành

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập17
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm15
  • Hôm nay1,808
  • Tháng hiện tại79,263
  • Tổng lượt truy cập1,257,252
hcm bdv001 hcm bdv002
Liên kết


bien dao01bien dao02
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây