Phát huy vai trò nòng cốt của Hội Chữ thập đỏ các cấp trong việc triển khai thực hiện Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ Nhân đạo”

Thứ sáu - 08/07/2022 22:59 295 0
Những năm qua, toàn tỉnh đã thực hiện có hiệu quả các chương trình an sinh xã hội, góp phần giảm tỉ lệ hộ nghèo, hộ đặc biệt khó khăn, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân. Tuy nhiên, do địa bàn rộng, tình hình dịch bệnh, thiên tai và nhiều nguyên nhân khác nên tại một số địa phương, vẫn còn những gia đình, cá nhân gặp hoàn cảnh khó khăn. Do đó, cùng với sự nỗ lực của các cấp uỷ Đảng, chính quyền trong công tác giảm nghèo, các ban, ngành, đoàn thể, Hội Chữ thập đỏ các cấp đã phát huy vai trò nòng cốt, cầu nối trong các hoạt động nhân đạo, nhằm chăm lo cho người nghèo. Thông qua cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, việc vận động các tổ chức, cá nhân chăm lo, giúp đỡ các đối tượng được thực hiện bài bản, sâu rộng, có chất lượng.
Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuyết Minh phát động Tháng nhân đạo năm 2022 Nguồn ảnh: Bình Phước Online
Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuyết Minh phát động Tháng nhân đạo năm 2022 Nguồn ảnh: Bình Phước Online
Với vai trò là cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo tỉnh, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã tham mưu Trưởng Ban Chỉ đạo ký ban hành Kế hoạch số 03-KH-BCĐ ngày 07/01/2022 về tổ chức thực hiện Cuộc vận động năm 2022 đến Ban Chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo.  Các tổ chức chính trị - xã hội, các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh tiếp tục hưởng ứng thực hiện và chỉ đạo hệ thống ngành dọc tham gia Cuộc vận động, vận động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh tham gia trợ giúp các đối tượng yếu thế theo danh sách kết quả khảo sát của các huyện, thị, thành phố và cơ sở Hội; Trên cơ sở Kế hoạch của Ban chỉ đạo tỉnh, Ban Chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố chủ động bám sát nội dung và duy trì hoạt động thường xuyên; công tác rà soát, lập hồ sơ, tổ chức vận động trợ giúp công khai, dân chủ. Việc trợ giúp được thực hiện trực tiếp, kịp thời, đúng đối tượng, thiết thực theo hướng phát triển bền vững dựa trên tinh thần “mọi người cần trợ giúp đều nhận được sự trợ giúp thích hợp”; Ở cấp cơ sở, thông qua Ban chỉ đạo Cuộc vận động, thống nhất chủ trương 100% các ban, ngành, Mặt trận và các tổ chức, đoàn thể xã, phường, thị trấn nhận trợ giúp ít nhất 01 địa chỉ nhân đạo; chỉ đạo hệ thống ngành ở thôn, ấp, khu phố hưởng ứng vận động đoàn viên, hội viên tổ chức mình tham gia vận động mỗi chi hội, chi đoàn.
Trong 6 tháng đầu năm 2022, các cấp Hội đã tiến hành khảo sát, lập hồ sơ 2.716 đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cần trợ giúp để vận động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm cùng đồng hành, đóng góp tâm lực, vật lực để trợ giúp. Qua đó, Hội Chữ thập đỏ các cấp đã trợ giúp cho 2.534 đối tượng thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và các đối tượng yếu thế khác... Tổng giá trị trợ giúp trên 8 tỷ 900 triệu đồng, trong đó: Vận động trợ giúp thường xuyên cho 2.225 địa chỉ nhân đạo trên tổng số 2.716 địa chỉ đã được lập hồ sơ, với tổng trị giá trên 4 tỷ 900 triệu đồng thông qua các hình thức trợ giúp cụ thể và thiết thực như: tiền mặt, lương thực thực phẩm và nhu yếu phẩm (Địa chỉ nhân đạo được trợ giúp thường xuyên: Huyện Lộc Ninh 296, thị xã Bình Long 39, huyện Hớn Quản 232,  huyện Chơn Thành 321, thành phố Đồng Xoài 145, huyện Đồng Phú 94, huyện Bù Đăng 249, huyện Bù Gia Mập 218, thị xã Phước Long 32, huyện Bù Đốp 146, huyện Phú Riềng 244, Trường PTDTNT THPT Bình Phước 5, Trung tâm Giáo dục thưởng xuyên tỉnh 4). Bên cạnh các hoạt động trợ giúp thường xuyên, các cấp Hội Chữ thập đỏ còn triển khai trợ giúp địa chỉ nhân đạo thông qua nhiều hình thức đa dạng và thiết thực  với tổng giá trị quy ra tiền trên 3 tỷ 900 triệu đồng như: vận động xây mới 22 căn nhà Chữ thập đỏ (Số nhà Chữ thập đỏ: Tỉnh Hội 10, Lộc Ninh 01, Hớn Quản 3,  Đồng Xoài 2, Đồng Phú 4, Bù Đốp 1, Phú Riềng 1); tặng 720 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó, tặng 81 xe lăn, xe lắc, xe đạp cho người khuyết tật và học sinh nghèo; giới thiệu, cập nhật 68 địa chỉ nhân đạo lên hệ thống iNHANDAO để kêu gọi cộng đồng ủng hộ thông qua hệ thống; do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên trong 6 tháng đầu năm, bếp cơm tình thương tại các trường học hầu như tạm ngừng hoạt động phục vụ cho học sinh nghèo. Tuy nhiên, bếp cơm tình thương tại bệnh viện đa khoa tỉnh và bệnh viện các huyện, thị, thành đã hỗ trợ trên 150.000 suất cơm, cháo, nước sôi miễn phí cho bệnh nhân. Ngoài ra, Tháng Nhân đạo năm 2022 với Chủ đề “Gắn kết cộng đồng - Lan tỏa hành động nhân ái”, Hội Chữ thập đỏ toàn tỉnh đã vận động nguồn lực đạt trên 08 tỷ 400 triệu đồng, đã trợ giúp cho trên 17.900 lượt người nghèo, người gặp khó khăn và các đối tượng yếu thế khác trong cuộc sống.
Các hoạt động khám bệnh, cấp thuốc, tặng quà cho nhân dân
trong lễ phát động Tháng nhân đạo năm 2022
Nguồn ảnh: Bình Phước Online
Các tổ chức thành viên đã tích cực chỉ đạo hệ thống ngành phối hợp với Hội Chữ thập đỏ cùng cấp và các đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội liên quan thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động, trong đó điển hình là Đài phát Thanh truyền hình và Báo Bình Phước. (Đài Phát Thanh truyền hình và Báo Bình Phước trong 6 tháng đầu năm đã tổ chức nhiều chương trình gây quỹ trợ giúp người nghèo và các đối tượng đối tượng yếu thế khác của xã hội như: Chương trình Khát vọng sống, Chia sẻ nỗi đau, Chắp cánh ước mơ…... Đồng thời, triển khai cho các tập thể, cá nhân đăng ký mô hình tiêu biểu, điển hình tiên tiến; cán bộ, đảng viên đăng ký cam kết nêu gương và tu dưỡng, rèn luyện, trong đó, hầu hết các chi bộ đăng ký thực hiện Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”).
Với những kết quả đã đạt được, trong 6 tháng đầu năm 2022, các cấp Hội Chữ thập đỏ trong tỉnh đã thể hiện được vai trò là cầu nối, điều phối trong hoạt động nhân đạo giúp các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Qua đó khơi gợi, phát huy tình đoàn kết, tương thân, tương ái trong cộng đồng, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, tiếp tục thắp sáng ngọn lửa tình yêu thương, lòng nhân ái giữa con người với con người. Thông qua cuộc vận động và các hoạt động xã hội nhân đạo, nhiều hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh đã được trợ giúp kịp thời, được cộng đồng động viên, chia sẻ, xóa đi những mặc cảm, suy nghĩ tự ti, tâm lý bi quan, chán nản không tìm ra lối thoát. Nhiều địa chỉ nhân đạo được giúp đỡ theo hướng phát triển bền vững, được hỗ trợ xây dựng nhà ở, hỗ trợ sinh kế, điều trị bệnh tật, tạo việc làm và thu nhập đã vượt qua những khó khăn, có mức sống ngang bằng với cộng đồng ở khu dân cư góp phần cùng với Đảng, Nhà nước và cả hệ thống chính trị thực hiện tốt công tác an sinh xã hội trên bàn tỉnh, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp và phát triển.

Nguồn tin: Đoàn Tứ - BDVTU

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập17
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm15
  • Hôm nay3,397
  • Tháng hiện tại79,734
  • Tổng lượt truy cập1,381,797
hcm bdv001 hcm bdv002
Liên kết


bien dao01bien dao02
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây