BÌNH PHƯỚC TRIỂN KHAI THÁNG HÀNH ĐỘNG VÌ BÌNH ĐẲNG GIỚI VÀ PHÒNG NGỪA, ỨNG PHÓ VỚI BẠO LỰC TRÊN CƠ SỞ GIỚI

Chủ nhật - 05/11/2023 22:01 373 0
Ngày 31/10/2023, UBND tỉnh Bình Phước ban hành Kế hoạch số 330-KH/UBND triển khai Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023 trên địa bàn tỉnh Bình Phước.
Cán bộ Hội LHPN tỉnh thực hiện công tác tuyên truyền  tại lễ ra mắt “Tổ truyền thông cộng đồng” và  “Địa chỉ tin cậy cộng đồng” tại xã Đawk Ơ, huyện Bù Gia Mập (Nguồn ảnh: Báo Bình Phước Online)
Cán bộ Hội LHPN tỉnh thực hiện công tác tuyên truyền tại lễ ra mắt “Tổ truyền thông cộng đồng” và “Địa chỉ tin cậy cộng đồng” tại xã Đawk Ơ, huyện Bù Gia Mập (Nguồn ảnh: Báo Bình Phước Online)
Với chủ đề “Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới”, Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023 là điểm nhấn, tạo nên một chiến dịch truyền thông vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới ở phạm vi toàn tỉnh.

Kế hoạch nêu rõ mục đích, yêu cầu của việc tổ chức tháng Tháng hành động là điểm nhấn, tạo nên một chiến dịch truyền thông vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới trên phạm vi toàn tỉnh; thu hút sự quan tâm, đề cao vai trò, trách nhiệm và tính chủ động tham gia hành động của cá nhân, gia đình, cộng đồng, cơ quan, tổ chức trong việc đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thúc đẩy bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em nhất là tại các vùng khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Đẩy mạnh phổ biến, tuyên truyền, giáo dục về các chính sách an sinh xã hội, bình đẳng giới, và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới. Tăng cường giáo dục kiến thức, kỹ năng bảo vệ, phòng ngừa bạo lực, xâm hại cho phụ nữ và trẻ em, các thành viên gia đình, người làm công tác bình đẳng giới và trẻ em. Đẩy mạnh công tác phòng ngừa, phát hiện và ngăn chặn, xử lý kịp thời các vụ bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em, tiến tới chấm dứt tình trạng bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyên truyền, phổ biến pháp luật, chính sách triển khai các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động.

Việc xây dựng kế hoạch và triển khai các hoạt động của Tháng hành động cần linh hoạt để phù hợp với tình hình thực tế tại cơ quan, đơn vị, địa phương; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyên truyền, phổ biến pháp luật, chính sách và triển khai các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động với các hình thức phù hợp như: Tổ chức các diễn đàn, đối thoại, hội thảo, nói chuyện chuyên đề, tập huấn nâng cao năng lực về bình đẳng giới với hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến về các nội dung có liên quan đến chủ đề Tháng hành động năm 2023 phù hợp với tình hình tại địa phương. Huy động các nguồn lực để triển khai Tháng hành động, tổ chức các hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới như tặng quà, trao học bổng, hỗ trợ vốn sinh kế cho các nhóm đối tượng có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt là phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, nạn nhân bị xâm hại, bạo lực, mua bán, bóc lột. Tổ chức biểu dương những tập thể, cá nhân tiêu biểu trong công tác bình đẳng giới, phòng ngừa, ứng phó bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em nói chung và công tác triển khai Tháng hành động năm 2023 nói riêng.

Công tác tuyên truyền, giáo dục bằng nhiều hình thức đa dạng, phù hợp với từng nhóm đối tượng như: Tăng cường tuyên truyền về chủ đề, các thông điệp và các hoạt động Tháng hành động trên các phương tiện thông tin đại chúng, như treo băng rôn, pano, khẩu hiệu, áp phích tuyên truyền,… tại trụ sở cơ quan, trường học, các tuyến đường chính, nơi công cộng, nơi đông dân cư và thực hiện tuyên truyền trên hệ thống đài truyền hình tỉnh; truyền thanh ở các xã, phường, thị trấn. Tuyên truyền về các chính sách đảm bảo an sinh xã hội cho người dân nói chung và phụ nữ, trẻ em nói riêng, vai trò của việc tăng quyền năng cho phụ nữ và trẻ em gái trong việc thúc đẩy bình đẳng giới. Nhân bản và phát hành rộng rãi các sản phẩm truyền thông về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới, xâm hại tình dục đối với phụ nữ và trẻ em. Gửi các tin, bài về hoạt động triển khai Tháng hành động để đăng tải trên các trang thông tin điện tử.

Song song với việc tổ chức các hoạt động, cần tăng cường các hình thức kiểm tra, giám sát về bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ tại các cơ quan, đơn vị, địa phương trong Tháng hành động. Xử lý nghiêm các vụ vi phạm về bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới và trong thực hiện các chính sách hỗ trợ đảm bảo an sinh xã hội. Đánh giá, sơ kết, biểu dương, khen thưởng các tổ chức, cá nhân có thành tích suất sắc trong Tháng hành động.

Nguồn tin: Khánh Liên - BDVTU

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập11
  • Hôm nay2,975
  • Tháng hiện tại85,603
  • Tổng lượt truy cập1,263,592
hcm bdv001 hcm bdv002
Liên kết


bien dao01bien dao02
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây