GIẢI PHÁP PHÁT TRIỂN ĐOÀN VIÊN, THÀNH LẬP CÔNG ĐOÀN CƠ SỞ TRONG CÁC DOANH NGHIỆP FDI

Thứ ba - 11/05/2021 09:28 314 0
Đó là nội dung sinh hoạt chuyên  đề quý II của Chi bộ Công đoàn Khu công nghiệp khu vực Đồng Xoài – Đồng Phú trực thuộc Đảng bộ Liên đoàn lao động tỉnh. Chủ trì buổi sinh hoạt là đồng chí Mai Thị Hồng Luyến, Bí thư Chi bộ cùng sự tham gia của 10/12 đảng viên.
Chi bộ CĐ KCN KV Đồng Xoài - Đồng Phú thực hiện gi ãn cách trong sinh hoạt
Chi bộ CĐ KCN KV Đồng Xoài - Đồng Phú thực hiện gi ãn cách trong sinh hoạt
Nội dung chuyên đề cũng chính là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng của Công đoàn Khu Công Nghiệp, góp phần xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng lớn mạnh. Có 7 đảng viên trong chi bộ là cán bộ công đoàn và đoàn viên tại các công đoàn cơ sở trong các doanh nghiệp FDI, đây cũng một trong những điều kiện thuận lợi đề phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở trong các doanh nghiệp FDI.

Tại buổi sinh hoạt, các đảng viên đóng góp ý kiến xung quanh các vấn đề: phân tích những khó khăn gặp phải trong công tác phát triển đoàn viên và thành lập công đoàn cơ sở trong các doanh nghiệp FDI, chia sẻ những giải pháp đã và đang thực hiện tại các doanh nghiệp hiện nay; đánh giá những giải pháp khả thi; bổ sung một số giải pháp đã triển khai trong thực tế mà chưa tổng hợp trong nội dung dự thảo chuyên đề…

Kết thúc buổi sinh hoạt, Chi bộ đã thống nhất tiếp thu, tổng hợp các ý kiến, hoàn thiện dự thảo chuyên đề để gửi cho các đồng chí đảng viên trong chi bộ tiếp tục nghiên cứu, học tập. Chi bộ thống nhất đúc kết một số giải pháp quan trọng trong công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở như sau:

Xây dựng kế hoạch, có bước đi, lộ trình cụ thể trong công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở; Thu thập thông tin dữ liệu về doanh nghiệp; xây dựng tài liệu tuyên truyền; Cần tổng hợp kinh nghiệm, lường trước những khó khăn gặp phải trong quá trình thành lập để có phương án sẵn sàng trong các trường hợp; nghiên cứu cách làm khoa học, hiệu quả khi triển khai kế hoạch.

Tập trung chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của người lao động (các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao); chăm lo quyền, lợi ích chính trị của người lao động; chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích của người lao động bằng tham gia xây dựng các chính sách, pháp luật. Từ đó góp phần truyền thông về tổ chức công đoàn, giúp người lao động hiểu rõ những lợi ích khi tham gia tổ chức công đoàn từ đó tự nguyện tham gia và gắn bó với tổ chức công đoàn.

Trong một số trường hợp có thể, cần tiếp cận và tranh thủ sự ủng hộ của người sử dụng lao động; của bộ phận nhân sựcủa doanh nghiệp trong việc thành lập CĐCS. Đặc biệt trong công tác phát triển đoàn viên tại cơ sở, công đoàn cần có sự phối hợp thật tốt với bộ phận nhân sự trong quy trình tuyển dụng để tuyên truyền về tổ chức công đoàn, giúp đoàn viên hiểu rõ và tự nguyện tham gia công đoàn.

Tranh thủ sự ủng hộ, phối hợp của chính quyền địa phương, cơ quan quản lý lao động địa phương trong công tác thành lập công đoàn cơ sở như: Sở Lao động Thương binh và Xã hội; Công an tỉnh (Phòng an ninh kinh tế); Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh…

Nắm chắc, vận dụng linh hoạt, sử dụng hiệu quả các công cụ pháp lý như: Bộ Luật Lao động; Luật Công đoàn; các Nghị định, Thông thư hướng dẫn thi hành luật liên quan đến việc thành lập công đoàn cơ sở, trích nộp kinh phí công đoàn…

Đẩy mạnh tuyên truyền các hoạt động của tổ chức công đoàn; Xây dựng các bộ tài liệu tuyên truyền nhắm tới từng đối tượng tuyên truyền như: người lao động, người sử dụng lao động.

Tham gia và kiến nghị trong các buổi làm việc của các đoàn công tác kiểm tra, giám sát của địa phương, của cơ quan quản lý Nhà tại doanh nghiệp; đề xuất các kiến nghị doanh nghiệp thực hiện quy định của pháp luật về thành lập công đoàn cơ sở, trích nộp kinh phí công đoàn, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động…

Tham gia giải quyết tranh chấp lao lao động cá nhân hoặc tập thể, khẳng định vai trò, uy tín, giá trị của công đoàn trong việc tìm ra tiếng nói chung, hài hòa lợi ích giữa các bên trong quan hệ lao động.
Các đảng viên thống nhất để thực hiện tốt công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, các cấp công đoàn cần vận dụng linh hoạt, sáng tạo và triển khai đồng thời các giải pháp nêu trên nhằm mang lại hiệu quả cao nhất.

Chuyên đề sinh hoạt Quý II với nội dung: Giải pháp phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở trong các doanh nghiệp FDI rất hữu ích và thiết thực, gắn liền với nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên của mỗi người đoàn viên, cán bộ công đoàn. Các giải pháp đưa ra xuất phát từ kinh nghiệm thực tiễn nên rất khả thi để áp dụng trong thực tế. Buổi sinh hoạt chi bộ đã giúp cho các đảng viên là cán bộ công chức, người lao động cơ quan Công đoàn Khu công nghiệp Khu vực Đồng xoài –Đồng Phú, cán bộ công đoàn cơ sở học hỏi, tích lũy kỹ năng, kinh nghiệm trong thực hiện nhiệm vụ phát triển đoàn viên tại doanh nghiệp và trong khu công nghiệp.

Nguồn tin: Kim Ngọc - ĐUKCQ&DN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập16
  • Hôm nay2,744
  • Tháng hiện tại96,384
  • Tổng lượt truy cập1,398,447
hcm bdv001 hcm bdv002
Liên kết


bien dao01bien dao02
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây