Phát huy vai trò của các tầng lớp nhân dân đoàn kết tham gia phát triển kinh tế, tích cực giúp nhau giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống, khuyến khích làm giàu chính đáng

Thứ hai - 17/04/2023 05:05 268 0
Với phương châm tập trung hướng về cơ sở, lấy địa bàn khu dân cư làm trọng tâm trong hoạt động, trong những năm qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc từ tỉnh đến cơ sở không ngừng đổi mới phương thức hoạt động, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân hăng hái tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, các hoạt động xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và xây dựng hệ thống chính trị ở địa phương, trong đó chú trọng đến công tác giảm nghèo bền vững.
Ủy viên BTV - Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam tỉnh  Lê Thị Xuân Trang tiếp nhận ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo" năm 2023 từ các tổ chức, cá nhân
Ủy viên BTV - Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam tỉnh Lê Thị Xuân Trang tiếp nhận ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo" năm 2023 từ các tổ chức, cá nhân
Theo đó, thực hiện chính sách giảm nghèo, Ủy ban MTTQ các cấp trong tỉnh đã đã phối hợp với chính quyền và các tổ chức thành viên tổ chức tuyên truyền về các nội dung giảm nghèo bền vững với nhiều hình thức tuyên truyền phong phú, đa dạng, phù hợp với từng nhóm đối tượng trong nhân dân như: tuyên truyền thông qua các phương tiện thông tin truyền thông; trang thông tin điện tử của Mặt trận và các tổ chức thành viên; thông qua các hội nghị, các buổi họp khu phố, thôn, tổ dân phố; qua các cuộc họp chi đoàn, chi hội; treo băng rôn, pa nô, áp phích, tranh cổ động,... và phát huy vai trò của người tiêu biểu, người có uy tín ở cộng đồng khu dân cư để tuyên truyền về công tác giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia các phong trào, các cuộc vận động như: phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”; phong trào xây dựng “Gia đình ấm no, hạnh phúc”, “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”,… gắn với thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.
Trong năm 2022, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp cùng các tổ chức thành viên tiếp tục vận động nhân dân phát huy hiệu quả tinh thần đoàn kết, giúp nhau trong phát triển kinh tế, các mô hình liên kết hỗ trợ nhau phát triển kinh tế - xã hội như: hỗ trợ nhau cây, con giống vật nuôi, góp vốn”. Cụ thể, đã vận động hộ khá giúp đỡ 2.775 hộ khó khăn cho vay không lấy lãi về tiền mặt, hỗ trợ nhau về ngày công lao động, hỗ trợ về cây, con giống (giúp vốn với 5.329 triệu đồng, giúp công với 5.012 ngày, giúp con giống với 4.072 con, giúp cây giống với 10.016 cây); Tính đến ngày 25/10/2022, nguồn thu ủng hộ kinh phí Quỹ phòng chống dịch các cấp là 24.219 triệu đồng, đã chi hỗ trợ lực lượng phòng chống dịch, người dân có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch là 14.889 triệu đồng và còn tồn 9.347 triệu đồng. Đoàn thanh niên: Duy trì 20 tổ hợp tác, 11 hợp tác xã thanh niên; giải ngân cho 3 thanh niên vay vốn 900 triệu đồng từ nguồn Quỹ khởi nghiệp tỉnh; phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức 10 lớp đào tạo nghề cho 3.500 thanh niên. Hội Nông dân: Trong năm đã thành lập được 20 hợp tác xã, 56 tổ hợp tác, hỗ trợ đưa sản phẩm của 08 doanh nghiệp, cá nhân và cung cấp thông tin của 80 hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử, hỗ trợ 03 doanh nghiệp tham gia Festival nông sản. Hội Phụ nữ: Đã vận động 15.616 chị tham gia tiết kiệm với số tiền 20,1 tỷ đồng để hỗ trợ 4.143 chị có hoàn cảnh gia đình khó khăn; trong năm thành lập mới 2 hợp tác xã, 04 tổ hợp tác; hỗ trợ 6 chị vay vốn khởi nghiệp từ chương trình hỗ trợ phụ nữ giảm nghèo với số tiền 300 triệu đồng, trao vốn khởi nghiệp cho 17 chị với số tiền 500 triệu đồng; thành lập 02 mô hình “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp”). LĐLĐ: Nhân dịp Tết cổ truyền và Tháng công nhân Công đoàn các cấp đã tặng 96.793 phần quà trị giá hơn 32 tỷ đồng cho đoàn viên, CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn; Tổ chức hỗ trợ cho 4.555 đoàn viên, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Bình Phước với 1 tỷ 468 triệu đồng; hỗ trợ xây 10 căn nhà và sửa 12 căn với 1,3 tỷ đồng. Liên minh hợp tác xã: Duy trì 84 hợp tác xã (29 HTX trồng và chế biến sản phẩm từ điều; 22 HTX sản xuất Tiêu; 7 HTX sản xuất rau và 26 HTX trái cây, chăn nuôi và nông nghiệp khác) các hợp tác xã đều sản xuất theo chuỗi giá trị tại các xã đang xây dựng nông thôn mới. Hỗ trợ chuyển giao cho 10 HTX phần mềm nhật ký sản xuất, hỗ trợ 5 HTX xây dựng nhà xưởng với 4 tỷ đồng từ vốn ngân sách.
Công tác lấy ý kiến hài lòng người dân về nông thôn mới: Trong năm 2022, toàn tỉnh sẽ công nhận 7 xã đạt nông thôn mới và 9 xã đạt nông thôn mới nâng cao. Qua việc tổ chức lấy ý kiến 5 xã nông thôn mới với tỷ lệ hài lòng 88% trở lên và 4 xã đạt Nông thôn mới nâng cao với tỷ lệ 97% trở lên.
Thực hiện Chương trình giảm nghèo: Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh ban hành Kế hoạch số 281/KH-MTTQ-BTT ngày 30/8/2022 của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh về tổ chức Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2022 để triển khai đồng loạt trong hệ thống MTTQVN các cấp; các nội dung được triển khai cụ thể, thiết thực và ý nghĩa đã thu hút đông đảo lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, doanh nghiệp và nhân dân tham gia ủng hộ. Qua đó, huyện Đồng Phú tổ chức Lễ phát động ủng hộ Quỹ vì người nghèo được 4,5 tỷ đồng; huyện Lộc Ninh phối hợp tổ chức trao tặng 1.402 phần quà phần quà, phối hợp trao tặng 50 chiếc xe đạp cho 50 em học sinh hiếu học có hoàn cảnh khó khăn, 10 xe lăn cho các hộ nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội, nạn nhân chất độc da cam, các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện, tổng trị giá 572, 8 triệu đồng; huyện Bù Gia Mập: phối hợp với tổ chức thành viên, các cơ quan ban ngành tổ chức vận động trao tặng 1.113 phần quà trị giá khoảng 364 triệu đồng; 9,5 tấn rau, củ và 55.850.000đ tiền mặt cho các hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện; trao tặng 220 phần quà gồm sữa, cặp sách và đồ dùng học tập cho học sinh nghèo.
Công tác vận động chăm lo giúp đỡ người nghèo tiếp tục nhận được sự quan tâm hưởng ứng của các cấp, các ngành và nhân dân thông qua việc duy trì hiệu quả “Quỹ vì người nghèo”; Quỹ đã hỗ trợ kịp thời các hộ nghèo, các hộ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, cây con giống vật nuôi, các gói an sinh nhằm giúp người dân có động lực phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo bền vững". Kết quả: Tính đến ngày 25/10/2022, quỹ Vì người nghèo toàn tỉnh đã vận động được 82.585 triệu đồng. UBMTTQVN các cấp đã xây dựng được 1.030 căn nhà với trị giá 82.400 triệu đồng, sửa chữa 56 căn với trị giá 2.100 triệu đồng; giúp đỡ sản xuất cho 552 người dân với trị giá 1.216 triệu đồng, hỗ trợ 545 học sinh có hoàn cảnh khó khăn với trị giá 353 triệu đồng và hỗ trợ khác với trị giá 840 triệu đồng.
Công tác xây dựng và duy trì mô hình giảm nghèo đã được Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp quan tâm thực hiện, một số địa phương đã và đang nhân rộng hiệu quả; ngoài ra Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã củng cố và duy trì hoạt động hiệu quả 225 mô hình nông thôn mới trong toàn tỉnh. Tiêu biểu: Mô hình khu dân cư không có hộ nghèo, mô hình khu dân cư thực hiện hài hòa giảm nghèo bền vững và bảo vệ môi trường, địa chỉ nhân đạo,...các mô hình khác như khu dân cư tự quản, điểm sáng pháp luật,...
Công tác vận động nhân dân chung tay xây dựng nông thôn mới đã được Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp thực hiện hiệu quả, năm 2022 đã vận động được 59.234 m2 đất, 17.742 ngày công lao động để thực hiện các công trình dân sinh tại các địa phương.
Thời gian tới, Mặt trận Tổ quốc tỉnh tiếp tục phối hợp các tổ chức thành viên vận động đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia có hiệu quả phong trào xóa đói, giảm nghèo và các phong trào thi đua yêu nước, gắn với thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Đồng thời, đổi mới phương thức hoạt động, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo nên sức mạnh tổng hợp, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân.

Nguồn tin: Đoàn Tứ - Ban DVTU

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập16
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm15
  • Hôm nay2,057
  • Tháng hiện tại9,378
  • Tổng lượt truy cập1,107,512
hcm bdv001 hcm bdv002
Liên kết


bien dao01bien dao02
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây