PHÁT HUY VAI TRÒ MẶT TRẬN TỔ QUỐC VÀ CÁC TỔ CHỨC THÀNH VIÊN TRONG CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Thứ năm - 27/01/2022 02:43 290 0
Xác định việc tham gia phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ chính trị cấp bách, cần tập trung thực hiện một cách quyết liệt, đồng bộ. Với phương châm “Chống dịch như chống giặc”, MTTQ từ tỉnh đến cơ sở cùng cả hệ thống chính trị đã và đang triển khai nhiều hoạt động tích cực, kịp thời, chung sức phòng, chống dịch Covid-19. Nhất là, khi trên địa bàn tỉnh xuất hiện các trường hợp đầu tiên nhiễm Covid-19, MTTQ tỉnh đã chỉ đạo MTTQ các huyện, thị xã, thành phố phát huy vai trò tích cực tham gia của các tổ tự quản, tổ Covid-19 cộng đồng, Ban công tác Mặt trận, các chi hội đoàn thể, các vị chức sắc, người có uy tín trong cộng đồng; Tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên hệ thống loa truyền thanh xã, phường, thị trấn, khu dân cư; trên mạng xã hội, viết tin, bài đăng tải trên Website UBMTTQ VN tỉnh. Tổ chức giám sát công tác phòng chống dịch ở khu dân cư, thực hiện “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà soát từng đối tượng”, phối hợp cùng lực lượng chức năng truy vết các trường hợp tiếp xúc với F0, F1; giám sát các trường hợp F2 cách ly tại gia đình;... Qua đó, góp phần kịp thời phát hiện, ngăn chặn, khống chế dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.
Đồng chí Lê Thị Xuân Trang – UV.BTV Tỉnh, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy,  Chủ tịch UB.MTTQ VN tỉnh tiếp nhận 5 tỷ 200 triệu đồng  do Hội điều Bình Phước ủng hộ cho công tác phòng chống Covid-19(đợt 1)
Đồng chí Lê Thị Xuân Trang – UV.BTV Tỉnh, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UB.MTTQ VN tỉnh tiếp nhận 5 tỷ 200 triệu đồng do Hội điều Bình Phước ủng hộ cho công tác phòng chống Covid-19(đợt 1)
Ban Thường trực UBMTTQVN tỉnh Quyết định thành lập lực lượng xung kích phòng, chống dịch Covid-19 khối tỉnh gồm 802 đồng chí, khối huyện gồm 4.073 đồng chí và tổ chức tập huấn nghiệp vụ trực tuyến 111 điểm cầu cấp xã. Tính đến nay, toàn tỉnh có 954 tổ, đội, nhóm phản ứng nhanh, tổ Covid cộng đồng, với 1.720 thành viên; 428 tổ truy vết, tổ tuyên truyền với 1.023 thành viên. MTTQ tổ chức cấp phát 160.300 tờ rơi, 46.523 áp phích; phát trên hệ thống loa, đài truyền thanh các cấp với thời lượng 1.320 phút. Đăng 45 tin, bài tuyên truyền về phòng chống dịch Covid-19 trên Website UBMTTQVN tỉnh; 1.820 tin, bài trên facebook MTTQVN tỉnh. Đặc biệt là thành lập Zalo “MẶT TRẬN PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19”… để kịp thời thông tin đến nhân dân về tình hình dịch và cách phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả...
14
Các đoàn viên, thanh niên huyện Bù Đăngtự tay làm và trao tặng
kính chống giọt bắn cho lực lượng phòng chống dịch Covid-19

Thực hiện lời kêu gọi của trung ương về vận động ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19. Với phương châm “Người có của góp của, người có công góp công; có nhiều góp nhiều, có ít góp ít”, ủng hộ kinh phí, trang thiết bị y tế, lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho công tác phòng, chống dịch bệnh. MTTQ tỉnh đã tổ chức ra lời kêu gọi ủng hộ; hưởng ứng lời kêu gọi, nhiều tập thể, cá nhân trong và ngoài tỉnh mặc dù đang gặp rất nhiều khó khăn nhưng đã phát huy tinh thần đoàn kết tương thân tương ái, tích cực tham gia đóng góp tiền và hiện vật hỗ trợ công tác phòng, chống dịch. Qua đó tạo được sự lan tỏa mạnh mẽ, xuất hiện nhiều việc làm thiết thực, hết sức có ý nghĩa như: Tổ chức công tác hậu cần, nấu ăn, gói bánh hỗ trợ cho các chốt kiểm dịch, các khu cách ly, phong tỏa, các khu điều trị; thực hiện các mô hình “phiên chợ 0 đồng”, “Gian hàng bình ổn giá”, “Chuyến xe nghĩa tình”, “Bữa cơm nghĩa tình”, “Cây ATM gạo”, “Chuyến xe 0 đồng”, “Tạp hóa di động”…tất cả đã tạo nên sức mạnh đại đoàn kết toàn dân trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Đến thời điểm ngày 14/12/2021, MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên đã vận động được trên 117 tỷ đồng; (riêng Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tiếp nhận được trên 45 tỷ đồng); tiếp nhận 191.321 phần quà, 75.895 túi an sinh, 12.081 tấn hàng hóa (gạo, rau, củ, quả và các lương thực thực phẩm khô), 579.980 hộp khẩu trang, 300 thùng sát khuẩn, 9.690 kính chống giọt bắn, 167.473 suất cơm, 1.509 túi thuốc, 22.00 bộ găng tay y tế, 1.200 bộ đồ y tế… LĐLĐ đã đề nghị 2.820 phòng trọ giảm giá cho công nhân với trị giá 1,4 tỷ đồng. Với số tiền và hàng hóa tiếp nhận được, MTTQ tỉnh đã tham mưu Thường trực Tỉnh ủy, phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh và các ban ngành, địa phương tổ chức đoàn đi thăm, động viên, hỗ trợ kinh phí để chia sẻ những khó khăn với các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch; khu cách ly, phong tỏa, mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế thiết yếu phục vụ cho công tác phòng, chống dịch. Tập trung thực hiện công tác an sinh xã hội hỗ trợ giúp đỡ các hộ gia đình nghèo có hoàn cảnh khó khăn do dịch Covid-19.

Đặc biệt, trong thời gian vừa qua, tỉnh đã có các chính sách thiết thực để hỗ trợ bà con nhân dân Bình Phước gặp khó khăn, người lao động, học sinh sinh viên đang sinh sống, lao động tại thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai và các tỉnh phía Nam bằng nhiều hình thức phù hợp, đã hỗ trợ 21.852 lượt người, với tổng số tiền trên 15 tỷ 387 triệu đồng; đồng thời, tổ chức phát động ủng hộ chương trình “Vì miền Nam thân yêu”, vận động được 220 tấn lương thực, thực phẩm, 6.352 túi an sinh xã hội, trị giá 16,432 tỷ đồng để hỗ trợ các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai và thành phố Hồ Chí Minh chống dịch. Trích quỹ cứu trợ tỉnh hỗ trợ 3,3 tỷ đồng cho các tỉnh Đắk Nông, Bình Dương, Tây Ninh, và Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện công tác phòng chống dịch.
Nhiều địa phương trong tỉnh đã vận động Nhân dân cùng chung tay hỗ trợ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 tại thành phố Hồ Chí Minh thể hiện sự chia sẻ, động viên của người dân Bình Phước hướng về thành phố mang tên Bác với hy vọng những tấm lòng thơm thảo đầy nghĩa tình của người Bình Phước trong lúc khó khăn sẽ tiếp tục được lan tỏa, tất cả đều chung một mục đích: chia sẻ yêu thương, chung tay đẩy lùi dịch bệnh.
Cùng với việc vận động nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch bệnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh đã thực hiện tốt công tác giám sát các tổ chức, cá nhân liên quan trong quá trình vận động, tiếp nhận, phân bổ sử dụng nguồn tiền, vật chất ủng hộ, đảm bảo công khai, minh bạch, đúng mục đích, đúng đối tượng theo quy định của pháp luật. Đã tổ chức giám sát việc hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 theo Nghị quyết 68/NĐ-CP của Chính phủ, tiêu biểu như: Bù Gia Mập đã giám sát hỗ trợ đối với 885 đối tượng; Phú Riềng đã giám sát công tác hỗ trợ đối với 1.575 đối tượng; Lộc Ninh đã giám sát công tác hỗ trợ đối với 1.937 đối tượng. Qua giám sát, thị xã Bình Long đã phát hiện việc chi trả hỗ trợ cho 111 đối tượng không đúng quy định; Hiện nay, MTTQ tỉnh đang triển khai giám sát tại các huyện Lộc Ninh, Bù Đốp, Phú Riềng và thị xã Bình Long.
Phát huy những kết quả đạt được, trong thời gian tới, MTTQ các cấp trong tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện các nội dung sau:

Một là, Thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh uỷ, UBND, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh trong công tác phòng, chống dịch. Kịp thời phối hợp, phân công nhiệm vụ với các tổ chức thành viên triển khai các biện pháp phòng, chống Covid-19 trên địa bàn tỉnh với tinh thần “chống dịch như chống giặc” và phương châm “phòng là chính”.

Hai là, chủ động bám sát cơ sở, cập nhật tình hình dịch bệnh trong và ngoài địa phương để phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, các tổ chức thành viên tham mưu kịp thời cho lãnh đạo địa phương, lãnh đạo tỉnh về công tác phòng, chống dịch Covid-19; phối hợp với chính quyền địa phương, các cơ quan truyền thông, phát huy tối đa hệ thống truyền thanh cơ sở; các tổ nhóm nòng cốt; tổ covid-19 cộng đồng… đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền đến đoàn viên, hội viên và mọi người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid - 19. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đấu tranh, phản bác các luận điệu, thông tin xấu độc, xuyên tạc, phá hoại liên quan đến công tác phòng chống dịch của tỉnh.

Ba là, Tích cực vận động các tầng lớp nhân dân tăng cường giám sát, phát hiện công dân về từ vùng dịch một cách tự phát để vận động tự giác khai báo y tế, cách ly theo quy định, hoặc thông báo với các cơ quan chức năng để có phương án xử lý. Phối hợp kiểm tra, giám sát việc thực hiện phòng, chống dịch của các cơ sở kinh doanh, nhà hàng, quán cà phê...để phản ánh, đề nghị các cơ quan chức năng xử lý theo quy định. Tiếp tục hướng dẫn, chỉ đạo các thành viên đại diện Mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội tham gia các Tổ phòng, chống dịch Covid - 19 tại các thôn, ấp, khu phố với tinh thần, trách nhiệm cao nhất trong phòng, chống dịch. Phối hợp thực hiện có hiệu quả phương châm “4 tại chỗ”, tuyệt đối không lơ là, chủ quan mất cảnh giác trước tình hình dịch bệnh.

Bốn là, Tăng cường công tác giám sát hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động của Mặt trận các cấp và khu dân cư theo chủ trương của Nghị quyết 68 và Quyết định 23 của Thủ tướng Chính phủ.

Năm là, Tiếp tục vận động nhân dân, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và các cơ quan, đơn vị chung tay hỗ trợ công tác phòng, chống dịch của tỉnh, nhất là việc thăm hỏi, động viên hỗ trợ cho các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch, các vùng phong toả, các địa điểm cách ly, điều trị bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Nguồn tin: Đoàn Tứ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập16
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm15
  • Hôm nay2,975
  • Tháng hiện tại85,660
  • Tổng lượt truy cập1,263,649
hcm bdv001 hcm bdv002
Liên kết


bien dao01bien dao02
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây