Phú Riềng: Những kết quả tích cực trong việc phối hợp thực hiện công tác dân vận gắn với cải cách hành chính

Thứ ba - 24/05/2022 18:20 341 0
Huyện Phú Riềng được thành lập theo Nghị quyết số: 931/NQ-UBTVQH ngày 15/5/2015 của Ủy Ban Thường vụ Quốc hội về việc điều chỉnh địa giới hành chính huyện Bù Gia Mập và chính thức đi vào hoạt động ngày 01/8/2015, diện tích tự nhiên 67.465,21 ha, dân số 92.016 người, trong đó 12,6% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số. Toàn huyện có 10 xã, 82 thôn; Đảng bộ huyện có 49 tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc với 2.543 đảng viên.
Toàn cảnh buổi công bố kết quả kiểm tra hoạt động kiểm soát TTHC tại huyện Phú Riềng (Ảnh: Báo Bình Phước Online)
Toàn cảnh buổi công bố kết quả kiểm tra hoạt động kiểm soát TTHC tại huyện Phú Riềng (Ảnh: Báo Bình Phước Online)
Trong thời gian qua, công tác dân vận của hệ thống chính trị trên địa bàn huyện đã phối hợp thực hiện tốt; công tác cải cách hành chính của huyện đã và đang tiếp tục thường xuyên đẩy mạnh và phát huy hiệu quả. Hàng năm kinh tế duy trì phát triển với tốc độ khá; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng; năm 2021 thu ngân sách đạt 133% so với dự toán điều chỉnh của UBND tỉnh và 122% so với điều chỉnh của UBND huyện. Đến hết năm 2021 có 7/10 xã đã về đích Nông thôn mới, trong đó có 01 xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao (bình quân mỗi xã đạt 17,8/19 tiêu chí); số hộ nghèo giảm từ 4,9% năm 2016 còn 0,64% năm 2022; có 100% khu dân cư và gia đình đăng ký xây dựng khu dân cư và gia đình văn hóa (trong đó có 79/82 khu dân cư đạt tiêu chuẩn khu dân cư văn hóa và 97,3 % hộ đạt gia đình văn hóa).
          Công tác cải cách thủ tục hành chính luôn được cấp ủy, chính quyền, các cấp, các ngành của huyện quan tâm, phối hợp thực hiện. Huyện đã triển khai đầy đủ các văn bản của Trung ương, địa phương; thực hiện xây dựng và tổ chức triển khai các kế hoạch, công văn chỉ đạo, hướng dẫn đúng tinh thần chỉ đạo của tỉnh về thực hiện dân vận trong cải cách hành chính; việc niêm yết, giải quyết thủ tục hành chính theo đúng quy định. Công chức, viên chức đảm nhiệm công việc tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả đã nêu cao tinh thần trách nhiệm thực thi nhiệm vụ. 100% thủ tục hành chính được niêm yết, công khai tại bộ phận một cửa và trên trang thông tin điện tử của huyện (cấp huyện: 237, cấp xã: 134); cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 giải quyết tại bộ phận một cửa của huyện với 174 thủ tục hành chính; vai trò của bộ phận một cửa, một cửa liên thông không ngừng được phát huy. Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể huyện đã tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn cải cách hành chính nhà nước thông qua nhiều hình thức khác nhau, trong đó việc thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin và các trang mạng xã hội đã được phát huy mạnh mẽ (trong đó trang Facebook Phú riềng đỏ xưa và nay có khoảng 7.000 lượt theo dõi; trang Khối vận Phú Riềng có khoảng 6000 người theo dõi); ngoài ra Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể đã thành lập và phát huy hiệu quả của 4 trang Facebook và 12 nhóm Zalo của Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể huyện,... Qua đó đã góp phần kịp thời cung cấp các quy định về cải cách hành chính, thủ tục hành chính; đồng thời kịp thời nắm được những ý kiến phản ánh của nhân dân đối với việc thực hiện công tác cải cách hành chính nhà nước. Bên cạnh đó, Đoàn thanh niên đã chủ trì phối hợp với các cơ quan, đơn vị bố trí lực lượng trực tiếp hướng dẫn, hỗ trợ người dân thực hiện các thủ tục hành chính và dịch vụ công trực tuyến tại bộ phận 01 của của huyện, xã; các cấp hội, đoàn thể đã tích cực hướng dẫn, hỗ trợ cho đoàn viên, hội viên và nhân dân thông qua những hình thức khác nhau, đã góp phần nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân và nhận được sự đồng tình ủng hộ của nhân dân. Ngoài ra, Website của huyện duy trì hoạt động của đường dây nóng tiếp nhận và xử lý thông tin tại hotline và email công vụ. Đây không phải là một việc làm mới nhưng được đánh giá rất cao ở tính hiệu quả về sự tương tác giữa Nhân dân và các cơ quan Đảng, Nhà nước, nhằm phát huy hiệu quả mô hình chính quyền gần dân mà huyện đang hướng tới.
Huyện Phú Riềng đã xác định việc thực hiện công tác dân vận chính quyền nói chung và công tác cải cách hành chính, triển khai thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử nói riêng là một nhiệm vụ quan trọng và sẽ tiếp tục triển khai quyết liệt, đảm bảo các yêu cầu mà tỉnh đề ra trong thời gian tới. Các cấp, các ngành trên địa bàn huyện sẽ tiếp tục tăng cường công tác phối hợp tuyên truyền, tập huấn, học tập kinh nghiệm từ các địa phương khác trong tỉnh để làm tốt công tác dân vận chính quyền gắn với cải cách hành chính, cung cấp dịch vụ công trực tuyến, tạo điều kiện thuận lợi và đáp ứng nhu cầu thực tế của tổ chức, công dân.

Nguồn tin: Lê Toàn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập20
  • Máy chủ tìm kiếm10
  • Khách viếng thăm10
  • Hôm nay1,816
  • Tháng hiện tại40,367
  • Tổng lượt truy cập1,444,590
hcm bdv001 hcm bdv002
Liên kết


bien dao01bien dao02
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây