Bình Phước: Những kết quả đạt được trong 5 năm thực hiện công tác đối với đạo Tin Lành

Thứ tư - 23/09/2020 08:54 1.573 0
Bình Phước là tỉnh có nhiều hệ phái đạo Tin lành đang hoạt động, hiện nay có 35 hệ phái, 62 chi hội, 87 chức sắc, 577 chức việc, 402 điểm nhóm và 64.830 tín đồ. Là tỉnh có nhiều thành phần dân tộc cùng sinh sống, tỷ lệ người đồng bào dân tộc thiểu số theo đạo Tin lành khá cao, hiện nay có khoảng 60.000 tín đồ là người đồng bào dân tộc thiểu số theo các hệ phái đạo Tin lành (chiếm 92% tín đồ đạo Tin lành). Do đặc thù sinh hoạt tôn giáo của đa số đồng bào dân tộc thiểu số là nhóm để cầu nguyện, từ đó dẫn đến các điểm nhóm xây dựng nhà nhóm không đúng pháp luật, chính quyền cơ sở có sự buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, dẫn đến không kịp thời phát hiện, xử lý ngay từ đầu. Bên cạnh đó, một số hệ phái Tin lành chưa được nhà nước công nhận tư cách pháp nhân có những hoạt động phức tạp, vi phạm pháp luật. Mặt khác, trong nội bộ của các hệ phái Tin lành thường diễn ra mâu thuẫn, ly khai để hình thành hệ phái mới.
Lãnh đạo tỉnh tặng quà Hội thánh Tin lành Việt Nam (miền Nam) tỉnh nhân dịp Lễ kỷ niệm mừng Chúa Giáng sinh
Lãnh đạo tỉnh tặng quà Hội thánh Tin lành Việt Nam (miền Nam) tỉnh nhân dịp Lễ kỷ niệm mừng Chúa Giáng sinh
Trước tình hình đó, để công tác đối với đạo Tin lành đạt hiệu quả, 5 năm qua tỉnh Bình Phước đã chuẩn bị nguồn nhân lực làm công tác tôn giáo, xây dựng kế hoạch, chương trình đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn cho đội ngũ cán bộ làm công tác tôn giáo các cấp, bảo đảm hội đủ tâm, tầm, tài trong mọi lĩnh vực kinh tế - xã hội, đặc biệt là có kiến thức chuyên môn sâu trong lĩnh vực tôn giáo nói chung, đạo Tin lành nói riêng, cùng với lập trường tư tưởng chính trị vững vàng, kiên định. Đã tổ chức được 24 lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác tôn giáo cho 2.184 lượt cán bộ, công chức các cấp tham dự, đồng thời phối hợp làm đầu mối và cử 100 cán bộ, công chức cấp tỉnh, cấp huyện tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng do Ban Tôn giáo Chính phủ tổ chức.

Để nâng cao hiệu quả công tác đối với đạo Tin lành, tỉnh đã tập trung đổi mới công tác quản lý nhà nước đối với đạo Tin lành, từ đó đã làm chuyển biến căn bản tình hình đạo Tin lành, đặc biệt là ở vùng đồng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, khu vực biên giới theo hướng ổn định, giảm bớt những diễn biến phức tạp. Các hệ phái Tin lành, các điểm nhóm sau khi được công nhận, đăng ký sinh hoạt, đưa vào quản lý đã đi vào hoạt động nề nếp, tuân thủ pháp luật; các chức sắc, chức việc, tín đồ phấn khởi, cởi mở, mối quan hệ với cấp ủy đảng, chính quyền các cấp được cải thiện tốt lên; an ninh chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Qua 5 năm thực hiện công tác đối với đạo Tin lành, đã chấp thuận cho thành lập mới 57 chi hội, mở 19 lớp bồi dưỡng những người chuyên hoạt động tôn giáo, 109 công dân đi học tại viện thánh kinh thần học, 54 trường hợp phong chức, phong phẩm, 70 trường hợp bổ nhiệm, bầu cử, suy cử chức việc, 210 thủ tục hoạt động tôn giáo ngoài chương trình đăng ký, 24 thủ tục hội nghị, đại hội, 108 cuộc lễ, 03 hồ sơ xây dựng; chấp thuận thành lập 02 Ban đại diện Tin lành tỉnh và 02 Ban đại diện Tin lành tỉnh nhiệm kỳ mới; cấp 14,4 ha đất cho 32 cơ sở tôn giáo của đạo Tin lành.
Đạt được kết quả trên, tỉnh đã tập trung giải quyết các vấn đề liên quan đến đạo Tin lành kịp thời, dứt điểm, không để kéo dài và đảm bảo đúng chính sách, pháp luật, tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân. Chú trọng công tác dân vận, công tác tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức cho chức sắc, đồng bào tín đồ về quyền và nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc, các chính sách đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo, chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước ta về phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững, bảo vệ môi trường; thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, vận động, gắn liền với các phong trào thi đua của địa phương như: giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, phong trào xây dựng nông thôn mới; động viên đồng bào tín đồ thực hiện tốt phương châm “Sống phúc âm phụng sự Thiên Chúa, phụng sự Tổ quốc và dân tộc”,… Từ đó đồng bào tín đồ đạo Tin lành, chức sắc, chức việc nâng cao cảnh giác với các âm mưu, thủ đoạn “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch. Đã có nhiều đóng góp quan trọng vào giữ vững ổn định chính trị - xã hội, phát triển kinh tế, văn hóa, giáo dục của tỉnh 5 năm qua.

Nguồn tin: N.Thành

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập7
  • Hôm nay662
  • Tháng hiện tại12,433
  • Tổng lượt truy cập337,884
HCM
Biển đảo VN
Văn bản mới

TL 01/2021

TÀI LIỆU HOI NGHỊ GIAO BAN 9 THÁNG ĐẦU NĂM 2021

lượt xem: 139 | lượt tải:57

Công văn số 82-CV/BDVTU

Công văn cung cấp số điện thoại sử dụng Zalo ngành dân vận

lượt xem: 303 | lượt tải:114

TM

TM hội nghị tổng kết BCĐ CT TG tỉnh

lượt xem: 678 | lượt tải:103

Công văn 112-CV/TU

V/v tô chức hội nghị trực tuyến tổng kết công tác dân vận nhiem ky dai doi XII cua Đảng

lượt xem: 628 | lượt tải:115

00-TM

thư mời họp xét thi đua cuối năm 2020

lượt xem: 338 | lượt tải:259
Liên kết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây