CÁC TỔ CHỨC TÔN GIÁO TÍCH CỰC THAM GIA CÁC PHONG TRÀO THI ĐUA YÊU NƯỚC

Chủ nhật - 04/07/2021 22:35 304 0
Thời gian qua, mặc dù ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh Covid - 19 diễn biến phức tạp nhưng các tổ chức tôn giáo trên địa bàn tỉnh đã tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước do Mặt trận Tổ quốc các cấp phát động. Thực hiện phương châm “tốt đạo, đẹp đời”, các tổ chức tôn giáo đã phát huy vai trò quan trọng trong công tác từ thiện, an sinh xã hội.
Đại dịch Covid -19 đã tác động tiêu cực đến mọi mặt của đời sống xã hội, các hoạt động sản xuất, kinh doanh bị ảnh hưởng nặng nề, đời sống sinh hoạt tôn giáo cũng bị ảnh hưởng không nhỏ do phải thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt để phòng, chống dịch bệnh Covid - 19. Từ đầu năm 2021 đến nay, nhiều hoạt động tôn giáo định kỳ như lễ Phục sinh của đạo Công giáo và đạo Tin lành, lễ Phật đản của Phật giáo đã tạm dừng hoạt động tập trung đông người hoặc thay đổi quy mô, hình thức tổ chức lễ trong thời gian xảy ra dịch bệnh Covid - 19. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của các bộ, ngành liên quan và hướng dẫn của chính quyền địa phương, các tổ chức tôn giáo trên địa bàn tỉnh đã chấp hành tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đồng thời tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, an sinh xã hội. Mặc dù ảnh hưởng của dịch bệnh gây khó khăn về kinh tế, nhưng chức sắc, chức việc cùng bà con tín đồ các tôn giáo đã thể hiện vai trò, trách nhiệm xã hội, đồng hành với chính quyền, Mặt trận Tổ quốc các cấp tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương.

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, là ngày hội lớn của toàn dân. Các chức sắc, chức việc tôn giáo trên địa bàn tỉnh đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý thức công dân, vận động tín đồ tham gia các hoạt động bầu cử; lựa chọn, giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND các cấp, tham gia đi bầu cử đầy đủ. Qua đó, góp phần quan trọng vào kết quả có 99,96% tỷ lệ cử tri trong toàn tỉnh đi bầu cử; 150 đại biểu là chức sắc, chức việc, nhà tu hành, tín đồ các tôn giáo trúng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đây là các vị đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của bà con tín đồ và cử tri nơi cư trú, là cầu nối giữa các tổ chức tôn giáo với chính quyền các cấp để thực hiện các chính sách, pháp luật đối với hoạt động tôn giáo.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, các tổ chức tôn giáo trên địa bàn tỉnh đã vận động, ủng hộ số tiền, hàng hóa tổng trị giá hơn 12 tỷ đồng cho công tác từ thiện, an sinh xã hội, trong đó: dịp tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, các tổ chức tôn giáo đã vận động được 12.330 phần quà, trị giá gần 3,67 tỷ đồng trao tặng đồng bào nghèo đón Tết; ủng hộ quỹ vắc xin phòng, chống Covid - 19, thăm và tặng quà các chốt biên phòng, duy trì các bếp ăn tình thương tại các bệnh viện… tổng số tiền hơn 8,6 tỷ đồng. Hưởng ứng các phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, các tổ chức tôn giáo tích cực tham gia với chính quyền địa phương làm đường giao thông nông thôn, xây dựng nhà đại đoàn kết, khoan giếng nước sạch… Những hoạt động này đã góp phần xây dựng, hoàn thiện cơ sở hạ tầng, hoàn thành tiêu chí xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Trên đây là một số hoạt động tiêu biểu của các tổ chức tôn giáo, trong điều kiện khó khăn do tình hình dịch bệnh Covid - 19 diễn biến phức tạp và kéo dài. Các cấp, các ngành đã và đang nỗ lực thực hiện “mục tiêu kép” vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội, duy trì đời sống ổn định của Nhân dân, để “không ai bị bỏ lại phía sau”. Càng trân quý hơn những đóng góp hiệu quả của các tổ chức tôn giáo, góp phần hạn chế những tác động tiêu cực do dịch bệnh gây ra, cùng huy động các nguồn lực để phát triển đất nước. Ghi nhận và biểu dương những đóng góp của các tổ chức tôn giáo, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đã tặng Bằng khen cho 04 tập thể: Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh, Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam tỉnh, Ban Đại diện Hội thánh Tin lành Việt Nam (miền Nam) tỉnh, Ban Đại diện Hội thánh Cao Đài Tây Ninh tỉnh đã có những thành tích tiêu biểu trong các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, công tác từ thiện nhân đạo trong thời gian qua.

Nguồn tin: Trần Tuấn - Ban Tôn Giáo

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây