Bình Phước: phối hợp thực hiện tốt công tác dân vận chính quyền, góp phần xây dựng Nhà nước trong sạch, vững mạnh, gần dân, tạo đồng thuận trong xã hội.

Chủ nhật - 11/02/2024 19:05 1.659 0
Đó là mục đích cốt lõi trong Kế hoạch phối hợp số 154-KH/BDVTU-BCSĐ ngày 17/01/2024 về việc phối hợp thực hiện công tác dân vận năm 2024 giữa Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Ban Dân vận Tỉnh ủy.
Các đại biểu dự Hội nghị tổng kết công tác dân vận, các chương trình, kế hoạch phối hợp năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024 do Ban Dân vận Tỉnh ủy phối hợp Huyện ủy Phú Riềng tổ chức (Ảnh: Báo Bình Phước Online)
Các đại biểu dự Hội nghị tổng kết công tác dân vận, các chương trình, kế hoạch phối hợp năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024 do Ban Dân vận Tỉnh ủy phối hợp Huyện ủy Phú Riềng tổ chức (Ảnh: Báo Bình Phước Online)
Thời gian qua, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Ban Dân vận Tỉnh ủy đã ký kết chương trình, kế hoạch phối hợp thực hiện công tác dân vận và đạt được những kết quả tích cực. Nhìn chung những vấn đề có liên quan đến nội dung phối hợp đều được đảm bảo thực hiện; trách nhiệm của hệ thống dân vận và chính quyền các cấp đều được phát huy.

Căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, Ban Dân vận Tỉnh ủy đã phối hợp làm tốt công tác tham mưu Tỉnh ủy thể chế hóa các chủ trương, nghị quyết, quyết định, chỉ thị, quy định, quy chế của Đảng, pháp luật của nhà nước về công tác dân vận, dân tộc, tôn giáo, phát huy quyền làm chủ của nhân dân; phối hợp nắm bắt kịp thời tình hình tư tưởng, tâm trạng, nguyện vọng trong nhân dân và phong trào quần chúng để kịp thời báo cáo cấp ủy chỉ đạo, giải quyết, góp phần ngăn ngừa và hạn chế xảy ra những điểm nóng; phối hợp tốt với các đoàn thể, hội quần chúng trong tham gia công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Từ đó các cấp, các ngành, cả hệ thống chính trị quan tâm và thực hiện công tác dân vận có nhiều chuyển biến hơn, sự phối hợp của chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội trong công tác dân vận gắn bó hơn, chặt chẽ hơn. Các cơ quan nhà nước làm tốt việc tham mưu xây dựng, ban hành chủ trương, chính sách đúng và thực hiện đúng chủ trương chính sách của Đảng và nhà nước. Thực hiện chương trình, kế hoạch phối hợp và nhằm đẩy mạnh công tác dân vận chính quyền, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành các văn bản liên quan để chỉ đạo, tổ chức thực hiện trong hệ thống chính quyền các cấp trong tỉnh đạt nhiều kết quả tích cực. Đặc biệt trong năm 2023, cùng với sự nỗ lực, cố gắng của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, sự chung tay góp sức của nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, tình hình kinh tế - xã hội năm 2023 của tỉnh tiếp tục đạt nhiều kết quả tích cực: kinh tế có tốc độ tăng trưởng khá, cao hơn mức tăng bình quân chung của cả nước; sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, thương mại dịch vụ và du lịch đều tăng; công tác thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) có nhiều khởi sắc. Lĩnh vực văn hóa - xã hội đạt nhiều kết quả tích cực, công tác an sinh xã hội được chú trọng, đời sống người dân được cải thiện; hoạt động chăm lo cho các đối tượng chính sách, khó khăn, người nghèo, người lao động được triển khai kịp thời, hiệu quả.

Phát huy những kết quả đạt được và đ cụ thể hóa Chương trình phối hợp số 06 ngày 14/01/2022 về phối hợp công tác Dân vận chính quyền giai đoạn 2022 - 2026, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Ban Dân vận Tỉnh ủy đã thống nhất ký kết ban hành Kế hoạch phối hợp số 154-KH/BDVTU-BCSĐ ngày 17/01/2024 về việc phối hợp thực hiện công tác dân vận năm 2024 với 9 nội dung quan trọng, cụ thể:
Một là, phối hợp tiếp tục cụ thể hóa các quan điểm, chủ trương của Đảng về công tác dân vận thành cơ chế, chính sách của địa phương đáp ứng quyền, lợi ích, nguyện vọng chính đáng của nhân dân.

Hai là, phối hợp triển khai các phong trào thi đua yêu nước, nhất là phong trào thi đua “Dân vận khéo” với những mô hình, điển hình “Dân vận khéo” trong công tác dân vận của các cấp chính quyền từ tỉnh đến cơ sở (theo Hướng dẫn số 01-HD/BDVTU ngày 03/11/2022 của Ban Dân vận Tỉnh ủy).

Ba là, phối hợp tổ chức Hội nghị Tọa đàm “Công tác dân vận chính quyền trong giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân trên địa bàn tỉnh”.

Bốn là, phối hợp trao đổi thông tin về công tác dân vận, nhất là công tác dân vận trong cơ quan hành chính nhà nước, chính quyền các cấp; tiếp tục phối hợp tuyên truyền, vận động Nhân dân trong công tác dân vận triển khai thực hiện các dự án kinh tế - xã hội của tỉnh, kịp thời giải quyết những vấn đề nổi cộm, bức xúc và những nội dung phản ánh, kiến nghị, đề xuất chính đáng của Nhân dân.

Năm là, phối hợp đẩy mạnh cải cách hành chính, xây dựng và phát triển chính quyền số, nền kinh tế số và xã hội số theo tinh thần Nghị quyết số 04-NQ/TU ngày 18/5/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về chuyển đổi số đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh Bình Phước.

Sáu là, phối hợp tổ chức khảo sát, kiểm tra việc thực hiện công tác Dân vận trong các cơ quan nhà nước, chính quyền các cấp trong tỉnh.

Bảy là, phối hợp trong công tác tham mưu sơ kết, tổng kết việc thực hiện các văn bản về công tác dân vận có liên quan đến công tác dân vận của các cơ quan nhà nước các cấp.

Tám là, phối hợp đánh giá kết quả, xếp loại thi đua về công tác dân vận chính quyền của các địa phương, đơn vị.

Chín là, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Ban Dân vận Tỉnh ủy phối hợp tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện các nội dung phối hợp năm 2024; ký kết kế hoạch thực hiện năm 2025.

Thông qua ký kết kế hoạch phối hợp nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng công tác dân vận của các cơ quan nhà nước, chính quyền các cấp trên địa bàn tỉnh, góp phần xây dựng Nhà nước trong sạch, vững mạnh, gần dân; củng cố vững chắc lòng tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, tạo đồng thuận trong xã hội.

Nguồn tin: Lê Toàn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập11
  • Hôm nay626
  • Tháng hiện tại47,501
  • Tổng lượt truy cập1,451,724
hcm bdv001 hcm bdv002
Liên kết


bien dao01bien dao02
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây