Công đoàn huyện Phú Riềng: Dấu ấn một nhiệm kỳ

Thứ năm - 23/03/2023 09:05 251 0
Nhiệm kỳ 2018-2023, phong trào công nhân viên chức người lao động (CNVCNLĐ) và hoạt động công đoàn huyện đã có nhiều chuyển biến tích cực và đạt được những kết quả thiết thực. Đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của đoàn viên, CNVCLĐ trong huyện, góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của huyện.
Đồng chí Trương Văn Cương  (bên phải)- Chủ tịch LĐLĐ huyện tặng giấy khen và hoa cho các hộ gia đình đạt giải cuộc thi ảnh trực tuyến “Bữa cơm gia đình, ấm áp yêu thương” và “Cùng con học trực tuyến”
Đồng chí Trương Văn Cương (bên phải)- Chủ tịch LĐLĐ huyện tặng giấy khen và hoa cho các hộ gia đình đạt giải cuộc thi ảnh trực tuyến “Bữa cơm gia đình, ấm áp yêu thương” và “Cùng con học trực tuyến”
Nhiệm kỳ qua, đặc biệt cuối năm 2019, tình hình dịch bệnh Covid-19 xuất hiện và bùng phát diện rộng trên phạm vi cả nước; dịch Covid-19 đã gây tổn thất lớn đối với kinh tế xã hội và tính mạng con người. Với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và Nhân dân, trong đó có đội ngũ CNVCNLĐ,.. tình hình kinh tế - xã hội của huyện Phú Riềng tiếp tục duy trì phát triển, tốc độ tăng trưởng khá, cơ cấu chuyển dịch đúng hướng. Huy động và sử dụng vốn đầu tư toàn xã hội có hiệu quả; các lĩnh vực xã hội có nhiều tiến bộ; công tác phòng chống dịch hiệu quả; đời sống, sức khỏe người dân, an sinh xã hội và trật tự an toàn xã hội… được bảo đảm. Nhiều chủ trương, chính sách lớn của Đảng, Nhà nước và các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của huyện được triển khai thực hiện đã tác động tích cực đến phát triển doanh nghiệp, thu hút, tạo việc làm cho người lao động.

Hiện nay, trên địa bàn huyện có tổng số 2.535 đoàn viên, tăng 377 người so với đầu nhiệm kỳ. Cũng trong nhiệm kỳ qua, trên địa bàn huyện đã thành lập mới được 08 Công đoàn cơ sở (CĐCS). Chất lượng đội ngũ CNVCNLĐ được nâng lên về mọi mặt, được trẻ hóa, có sức khỏe tốt, nhiệt tình, năng động, sáng tạo. Đa số CNVCNLĐ được đào tạo cơ bản, có chuyên môn nghiệp vụ, tay nghề và tác phong công nghiệp, có khả năng tiếp cận nhanh với công nghệ tiên tiến, hiện đại, từng bước đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Trong đó, CNVCLĐ có trình độ chuyên môn thạc sỹ là 44 người, CNLĐ đã qua đào tạo nghề là 1.109 người.

Nhằm chia sẻ khó khăn, bảo đảm cuộc sống của Nhân dân, người lao động, góp phần ổn định xã hội, Công đoàn huyện đã hướng dẫn các CĐCS khối doanh nghiệp kê khai hoàn thiện hồ sơ đề nghị chính quyền hỗ trợ công nhân lao động được hưởng chính sách theo Nghị quyết của Chính phủ với 427 người với số tiền 337,3 triệu đồng.

Để đảm bảo quyền, lợi ích chính đáng của đoàn viên, CNVCNLĐ trong việc tham gia xây dựng Đảng, chính quyền. LĐLĐ huyện đã tham gia và thực hiện tốt nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo thực hiện Kết luận 80/TW về việc thành lập các tổ chức chính trị-xã hội trong các doanh nghiệp ngoài Nhà nước; hướng dẫn Ban Chấp hành CĐCS phối hợp với thủ trưởng cơ quan, đơn vị tổ chức hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi công tác đối với người ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021,  2021-2026 và đại biểu Quốc hội khóa XIV, XV theo quy định. Các Công đoàn cơ sở đã giới thiệu 414 đoàn viên ưu tú cho đảng xem xét kết nạp và có 118 đoàn viên được kết nạp vào Đảng, thành lập được 02 Chi bộ khu vực ngoài Nhà nước.

Công tác phối hợp thực hiện tư vấn pháp luật, tham gia phản biện; tổ chức tập huấn nghiệp vụ, tham gia giám sát, thanh tra, kiểm tra được tăng cường. Trong nhiệm kỳ qua, phối hợp tham gia phản biện được 04 công ty; tổ chức, phối hợp tập huấn cho 227 lượt người về chuyên môn, nghiệp vụ và an toàn vệ sinh lao động; tổ chức, phối hợp kiểm tra và tham gia giám sát 79 doanh nghiệp trên địa bàn huyện.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Tuấn- UV.BTV Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra LĐLĐ huyện
(bên phải) trao tặng quà cho đoàn viên và người lao động
Bên cạnh đó, LĐLĐ huyện thường xuyên chỉ đạo các CĐCS phối hợp với thủ trưởng đơn vị, chủ sử dụng lao động chăm lo cho đoàn viên, CNVCNLĐ. Theo đó, các CĐCS đã có nhiều hoạt động thiết thực trong việc chăm lo về đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, CNVCNLĐ, năm 2022 có thêm 02  doanh nghiệp tổ chức bữa ăn ca cho người lao động hơn 15.000 đồng. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao cho Công đoàn viên vào các dịp Lễ, Tết được tổ chức thường xuyên; quan tâm thăm hỏi kịp thời những đoàn viên, CNVCNLĐ bị ốm đau hoặc gia đình có hiếu sự, học sinh nghèo vượt khó học giỏi… với tổng số tiền hơn 4 tỷ đồng. Nhân dịp Tết Nguyên Đán hàng năm, LĐLĐ huyện tổ chức các hoạt động như khảo sát nắm bắt tình hình tiền lương, thưởng của công nhân lao động trong các doanh nghiệp. Tổ chức đi thăm và tặng quà cho đoàn viên, CNVCNLĐ trên địa bàn huyện có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tổng giá trị hơn 1,8 tỷ đồng. Năm 2023, tổ chức Chương trình Tết sum vầy với chủ đề: “Ngôi nhà Phú Riềng, Tết an vui, Xuân khát vọng” với tổng giá trị hàng chục triệu đồng.

Nhân dịp Tháng Công nhân hàng năm, Liên đoàn Lao động huyện phối hợp với Trung tâm Y tế, Hội Chữ thập đỏ, bệnh viện Binh Đoàn 16 tổ chức  khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho 620 công nhân lao động tại các doanh nghiệp ngoài Nhà nước, kết  hợp tặng quà cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo với tổng số tiền trên 50 triệu đồng; phối hợp thực hiện một số công trình phúc lợi như bếp ăn tập thể cho người lao động, nơi giữ trẻ của con công nhân.

Đồng chí Trương Văn Cương - Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Phú Riềng
trao quyết định tặng Mái ấm Công đoàn cho gia đình Công đoàn viên Hoàng Mỹ Quyền
Với mục đích hỗ trợ đoàn viên, người lao động khó khăn về nhà ở có chỗ ở ổn định để yên tâm công tác. Trong nhiệm kỳ qua, LĐLĐ huyện đã hỗ trợ xây dựng  được 19 nhà ở “Mái ấm công đoàn”; sửa chữa 01 nhà công vụ và 01 căn nhà Mái ấm Công đoàn. Xây dựng 01 căn cho đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn và 01 căn cho người dân có hoàn cảnh khó khăn mỗi căn trị giá 80 triệu đồng.

Về công tác vận động các nguồn Quỹ: Đền ơn đáp nghĩa, xoá đói giảm nghèo, Quỹ xã hội Công đoàn, Quỹ tiếp bước cho em đến trường, Quỹ nhân đạo, Quỹ vì người nghèo, Quỹ ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19... được các cấp công đoàn triển khai sâu rộng, được đông đảo đoàn viên, người lao động hưởng ứng tham gia ủng hộ hơn 1,1 tỷ đồng, mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho đoàn viên, người lao động, nhất là đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo.

Phong trào thi đua yêu nước và công tác thi đua, khen thưởng có chuyển biến tích cực. Các cấp công đoàn tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả tổ chức các phong trào thi đua yêu nước đã kịp thời đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Công đoàn huyện vận động trên 95% đoàn viên, CNVCNLĐ đăng ký thực hiện các phong trào thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Kết quả thi đua có nhiều tập thể, cá nhân được biểu dương, khen thưởng, cụ thể: Tổng liên đoàn tặng Bằng khen cho 05 tập thể có thành tích xuất sắc; LĐLĐ tỉnh tặng Bằng khen cho 27 tập thể, 30 cá nhân có thành tích xuất sắc; LĐLĐ huyện tặng 107 Giấy khen cho tập thể và 149 cá nhân có thành tích xuất sắc .

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, phong trào thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo” được đông đảo đoàn viên, người lao động tham gia. Kết quả có 02 công trình sản phẩm đạt giải Hội thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh; đã có 125 sáng kiến được công nhận cấp tỉnh; có 1727 sáng kiến và  giải pháp được công nhận cấp huyện. Có 01 cá nhân được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng III; có 04 tập thể và 07 cá nhân được nhân Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; có 45 tập thể và 115 cá nhân được nhận Bằng khen của UBND tỉnh và Bộ; có 235 tập thể và 720 cá nhân được nhn Giấy khen của UBND huyện .

Ngoài ra, việc kiểm tra, giám sát các chế độ, chính sách đối với lao động nữ được  quan tâm, hàng năm Liên đoàn Lao động huyện phối hợp kiểm tra về chế độ chính sách đối với lao động nữ trong các doanh nghiệp. Công tác  chăm lo cho Nữ đoàn viên và con CNVCNLĐ được chú trọng; quan tâm các trường hợp vượt khó, học giỏi; tổ chức trại hè cho con CNVCNLĐ, qua đó góp phần động viên, khích lệ tinh thần các cháu tiếp tục cố gắng vượt qua khó khăn, đạt nhiều thành tích trong học tập. Hàng năm, nhân các ngày kỷ niệm Quốc tế phụ nữ 8/3, ngày 20/10..., Liên đoàn Lao động huyện phối hợp tổ chức các Hội thi cho đông đảo đoàn viên nữ tham gia.

Nhờ tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, đặc biệt là phát huy vai trò đại diện, chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động được đặt lên nhiệm vụ hàng đầu và xuyên suốt trong mọi tổ chức hoạt động. Tin rằng tổ chức Công đoàn huyện Phú Riềng sẽ tiếp tục ghi thêm nhiều thành tích mới, tạo niềm tin sâu sắc, đồng thời, nâng cao vị thế  đối với toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động; hoàn thành nhiệm vụ chính trị của các cấp ủy Đảng, chính quyền gởi gắm; tập hợp đông đảo vào tổ chức công đoàn, phát huy sức mạnh tổng hợp và năng lực sáng tạo của người lao động trong các thành phần kinh tế, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành nhiệm vụ trong giai đoạn mới, góp phần xây dựng quê hương Phú Riềng ngày thêm giàu đẹp, văn minh.

Nguồn tin: Nguyễn Diễm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập22
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm16
  • Hôm nay5,900
  • Tháng hiện tại94,097
  • Tổng lượt truy cập1,272,086
hcm bdv001 hcm bdv002
Liên kết


bien dao01bien dao02
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây