CÔNG ĐOÀN CÁC CẤP LÀM TỐT CÔNG TÁC THỰC HIỆN QUY CHẾ DÂN CHỦ TẠI NƠI LÀM VIỆC

Thứ năm - 17/12/2020 03:15 412 0
Trong năm 2020, các cấp Công đoàn trong tỉnh đã có nhiều nỗ lực trong việc thúc đẩy các hoạt động đối thoại với chính quyền các cấp và người sử dụng lao động; kết quả có 258 cuộc đối thoại định kỳ giữa Công đoàn – Người sử dụng lao động – Người lao động. Qua đối thoại, kịp thời giải quyết những kiến nghị, bức xúc của người lao động, đảm bảo mối quan hệ lao động mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định tiến bộ trong doanh nghiệp và phòng ngừa tranh chấp lao động xảy ra.
Đoàn giám sát Liên đoàn Lao động tỉnh làm việc tại Công ty TNHH New Apparei Far Eastern Việt Nam (KCN Bắc Đồng Phú): nguồn Internet
Đoàn giám sát Liên đoàn Lao động tỉnh làm việc tại Công ty TNHH New Apparei Far Eastern Việt Nam (KCN Bắc Đồng Phú): nguồn Internet
Các cấp ủy Đảng đã quan tâm chỉ đạo các cấp chính quyền phối hợp với các tổ chức đoàn thể tổ chức tốt việc thực hiện quy chế dân chủ cơ sở trong các đơn vị, doanh nghiệp thể hiện tinh thần đoàn kết, gắn bó và nhất trí cao. Ở doanh nghiệp, Ban giám đốc đã quan tâm thực hiện các quy định của pháp luật lao động, thực hiện nguyên tắc công khai các nội dung quy định về thực hiện quy chế dân chủ; lắng nghe và tôn trọng ý kiến của công nhân, viên chức, lao động; giải quyết kịp thời và hiệu quả các vấn đề bức xúc đặt ra trong sản xuất kinh doanh, thực hiện đầy đủ các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho công nhân lao động. Hiện nay trên địa bàn toàn tỉnh có 1.235 công đoàn cơ sở trực thuộc Liên đoàn Lao động tỉnh với 96.803 đoàn viên công đoàn/102.398 công nhân, viên chức, người lao động. Để giúp các cấp công đoàn thực hiện tốt việc tham gia tổ chức thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở hàng năm, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh đều ban hành văn bản hướng dẫn tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức; Hội nghị người lao động trong doanh nghiệp; thực hiện dân chủ và hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân trong các cơ quan, đơn vị. Đồng thời chỉ đạo các cấp công đoàn triển khai Hướng dẫn số 1360/HD-TLĐ ngày 28/8/2019 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vể công đoàn tham gia xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ tại nơi làm việc. Qua đó, tăng cường phát huy vai trò của tổ chức công đoàn trong việc tham gia tổ chức thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở các cấp công đoàn tích cực chủ động phối hợp với cơ quan, đơn vị, người sử dụng lao động tổ chức hội nghị người lao động đúng thời gian quy định, tăng cường xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định tiến bộ trong doanh nghiệp, phòng ngừa, hạn chế tranh chấp lao động xảy ra.

Trong năm 2020, việc thực hiện dân chủ trong hoạt động của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp từng bước được nâng cao về chất lượng, đảm bảo đúng nội dung và hình thức. Công đoàn đã đại diện cho tập thể người lao động xây dựng, thương lượng, ký kết, giám sát việc thực hiện thỏa ước lao động tập thể với những điều khoản có lợi hơn so với pháp luật quy định cho người lao động; tham gia xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp thông qua các cuộc họp giao ban giữa lãnh đạo doanh nghiệp với các tổ, đội, bộ phận sản xuất và Ban chấp hành Công đoàn nhằm đảm bảo quyền lợi của công nhân lao động; tham gia xây dựng nội quy lao động, quy chế, quy định của doanh nghiệp. Năm 2020, có 11/11 (100%) đơn vị doanh nghiệp nhà nước tổ chức Hội nghị người lao động, 70% doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước (Công ty cổ phần, công ty TNHH, doanh nghiệp tư nhân, các loại hình doanh nghiệp khác…) tổ chức Hội nghị người lao động, đối thoại tại nơi làm việc. Thông qua Hội nghị, đối thoại, có.....bản Thỏa ước lao động mới được ký kết; xây dựng nội quy lao động, quy chế trả lương, thưởng; cam kết thực hiện tốt các chế độ chính sách đối với công nhân lao động; phát động các phong trào thi đua yêu nước và tổ chức chức khen thưởng kịp thời các điển hình, tạo động lực cho công nhân lao động phát huy dân chủ, yên tâm lao động sản xuất và gắn bó với doanh nghiệp. Để tiếp tục thực hiện tốt chương trình số 1468/CTr-TLĐ ngày 09/10/2013 của Ban chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (khóa XI) về nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả Thỏa ước lao động tập thể, ngay từ đầu năm 2020 Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức đánh giá, nhận xét, chỉ đạo, hướng dẫn và giao chỉ tiêu cho các cấp công đoàn tổ chức tham gia xây dựng, thương lượng và nâng cao chất lượng ký kết Thỏa ước lao động tập thể. Hiện có 251/359 doanh nghiệp có tổ chức công đoàn ký thỏa ước lao động tập thể đạt 69,9%, tất cả các bản Thỏa ước lao động tập thể được ký kết đảm bảo điều khoản có lợi hơn so với luật định cho người lao động.

Nguồn tin: Tấn Nhu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây