Phát huy vai trò của MTTQ huyện Phú Riềng trong tham gia xây dựng Đảng, chính quyền ngày càng trong sạch, vững mạnh

Thứ tư - 23/12/2020 09:15 267 0
Xác định việc tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong quá trình hoạt động của công tác Mặt trận. Thời gian qua, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các cấp trên địa bàn huyện Phú Riềng đã làm tốt vai trò trong công tác tham gia xây dựng Đảng, chính quyền ở cơ sở, phát huy được quyền làm chủ của Nhân dân, tổ chức và động viên Nhân dân tích cực tham gia vào các hoạt động xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền.
Hình ảnh tại buổi tiếp xúc cử tri
Hình ảnh tại buổi tiếp xúc cử tri
Để tham gia xây dựng chính quyền, trong năm 2020 Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện và các xã đã tiếp tục phối hợp với các tổ chức thành viên chủ động triển khai 496 cuộc tuyên truyền với 28.000 người tham dự; tuyên truyền qua loa phát thanh với 90 giờ; tuyên truyền bằng băng rôn, khẩu hiệu với tổng chiều dài là 270 m; phát trên 3.000 tờ rơi. Nội dung tuyên truyền cho hội viên, đoàn viên, cán bộ, công chức và các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước.

Với vai trò là “cầu nối” giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân, Ủy ban MTTQ các cấp huyện Phú Riềng đã phối hợp với chính quyền thực hiện tốt hoạt động tiếp xúc cử tri với đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp và tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri, Nhân dân để phản ánh với các cấp ủy đảng và chính quyền. Nội dung, hình thức tiếp xúc cử tri ngày càng được đổi mới, thiết thực, hiệu quả, bảo đảm tính dân chủ, công khai, tạo sự đồng thuận xã hội. Trong năm 2020 phối hợp tổ chức 7 đợt tiếp xúc giữa cử tri với đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp thu hút 1.509 lượt người tham dự với 198 ý kiến. Qua đó Ủy ban MTTQ Việt Nam từ huyện đến xã tổng hợp các ý kiến tham gia, đề xuất phản ánh đến các cấp có thẩm quyền, trách nhiệm trả lời, giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri đảm bảo đúng quy trình, quy địnhthông báo kết quả cho cử tại hội nghị tiếp xúc lần sau.
image003 2
Hình ảnh tại Hội nghị đối thoại giữa Thường trực Huyện ủy với nhân dân


Năm 2020, dù bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 và thực hiện giãn cách xã hội, nhưng Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã chủ động phối hợp triển khai, thực hiện hoàn thành toàn bộ nội dung theo Kế hoạch giám sát và phản biện xã hội đã đề ra. Nổi bật như: Giám sát chuyên đề về triển khai thực hiện hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ; giám sát công tác xét xử tại Tòa án nhân dân huyện; giám sát thực hiện chức năng tham mưu quản lý nhà nước về giáo dục và đào tạo tại Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện; Giám sát thực hiện pháp luật trong sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp, giống cây trồng tại một số cơ sở kinh doanh trên địa bàn xã Long Bình và Phước Tân, …

Bên cạnh đó, MTTQ Việt Nam các cấp đã chủ động phối hợp tham gia đóng góp ý kiến vào văn bản Đại hội Đảng cùng cấp và cấp trên, qua tổng hợp báo cáo MTTQ Việt Nam các cấp đã tiếp nhận và đóng góp 68 ý kiến vào văn kiện Đại hội Đảng các cấp.

Đặc biệt việc triển khai thực hiện Quyết định 780-QĐ/TU ngày 13/9/2017 của Tỉnh ủy “quy định người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp đối thoại với nhân dân” tiếp tục được MTTQ Việt Nam huyện và xã quan tâm thực hiện. Trong năm, đã có 8/10 xã tổ chức đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân. Cấp huyện đồng chí Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã đối thoại với trên 200 người dân tham dự, đã trả lời 25 ý kiến, tiếp thu 27 ý kiến. Qua đó, kịp thời nắm bắt tâm tư của người dân, phát huy quyền dân chủ của nhân dân, góp phần xây dựng tổ chức Đảng vững mạnh.

Thông qua hoạt động tham gia xây dựng Đảng, chính quyền của Ủy ban MTTQ các cấp trên địa bàn huyện Phú Riềng đã góp phần đưa các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống, từng bước nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước của chính quyền. Đồng thời, phát huy quyền làm chủ và ý thức trách nhiệm của Nhân dân trong việc góp phần xây dựng Đảng, chính quyền ngày càng trong sạch vững mạnh

Nguồn tin: Nguyễn Diễm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập10
  • Hôm nay529
  • Tháng hiện tại529
  • Tổng lượt truy cập482,737
HCM
Biển đảo VN
Văn bản mới

TL 01/2021

TÀI LIỆU HOI NGHỊ GIAO BAN 9 THÁNG ĐẦU NĂM 2021

lượt xem: 335 | lượt tải:85

Công văn số 82-CV/BDVTU

Công văn cung cấp số điện thoại sử dụng Zalo ngành dân vận

lượt xem: 536 | lượt tải:137

TM

TM hội nghị tổng kết BCĐ CT TG tỉnh

lượt xem: 826 | lượt tải:131

Công văn 112-CV/TU

V/v tô chức hội nghị trực tuyến tổng kết công tác dân vận nhiem ky dai doi XII cua Đảng

lượt xem: 763 | lượt tải:144

00-TM

thư mời họp xét thi đua cuối năm 2020

lượt xem: 458 | lượt tải:324
Liên kết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây