Bình Phước: Hiệu quả phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới

Thứ sáu - 22/01/2021 07:27 996 0
Phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới đã và đang lan tỏa rộng khắp, thu hút các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là nhân dân ở các huyện biên giới của tỉnh tích cực tham gia, hưởng ứng. Bình Phước có đường biên giới dài 260,4 km, tiếp giáp với 3 tỉnh (Mondul Kiri, Kratie và Tpoung Khmum) của vương quốc Campuchia. Khu vực biên biên giới của tỉnh có 3 huyện là Lộc Ninh, Bù Đốp, Bù Gia Mập, có nhiều thành phần dân tộc cùng sinh sống, gồm Kinh, Tày, Nùng, S’tiêng, Khmer, Hoa,… dân số hơn 261 nghìn người.
Các lực lượng phối hợp tham gia phòng chống dịch Covid – 19 khu vực biên giới Việt Nam – Campuchia
Các lực lượng phối hợp tham gia phòng chống dịch Covid – 19 khu vực biên giới Việt Nam – Campuchia
Trên tuyến biên giới, tình hình dân di cư tự do, các loại tội phạm, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, khai thác lâm sản,… trái phép ở khu vực biên giới còn diễn biến phức tạp với thủ đoạn ngày càng tinh vi, liều lĩnh.

Trước tình hình đó, tỉnh Bình Phước đặc biệt chú trọng đẩy mạnh phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”. Thực hiện Chỉ thị số 01/CT – TTg ngày 09/01/2015 của Thủ tướng Chính phủ, các cấp ủy đã chỉ đạo chính quyền, các cơ quan, đơn vị, ban ngành và địa phương triển khai thực hiện và tiến hành khảo sát, nắm số lượng các khu dân cư, các hộ gia đình, các cá nhân tiêu biểu, uy tín trong đồng bào các dân tộc và đồng bào có đạo trên tuyến biên giới để làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức, vai trò trách nhiệm trong việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới.
Đáng chú ý năm 2020, các cấp, các ngành và địa phương tích cực tuyên truyền, vận động người dân nhập cảnh về nước khai báo y tế để thực hiện công tác phòng chống dịch Covid – 19; vận động nhân dân không vượt biên trái phép tại các tuyến biên giới, đã tổ chức được 194 đợt với trên 6.240 lượt người tham dự. Đến nay có 78 khu dân cư trên tuyến biên giới đã đăng ký, với 29.085 hộ gia đình tham gia, đạt 97%. Làm tốt công tác vận động, tranh thủ chức sắc, chức việc trong tôn giáo, người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số chấp hành tốt quy định của pháp luật. Đã tiến hành xây dựng nhiều mô hình tập hợp quần chúng tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, như phong trào “Quần chúng tham gia tự quản đường biên, cột mốc và an ninh trật tự thôn, bản biên giới”, phong trào “Thanh niên làm chủ đường biên”. Đồng thời tổ chức các chương trình như: “Xuân biên giới”, “Tháng ba biên giới”, “Bò giống giúp người nghèo nơi biên giới”, cuộc vận động “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, hải đạo”, “xây dựng nhà đại đoàn kết”, “Đồng hành cùng phụ nữ vùng biên”, “vì sức khỏe cộng đồng”, “Nâng bước em tới trường”,… Hiện nay mô hình ngân hàng bò giống cho người nghèo đã phát triển từ 41 con (trị giá 820 triệu đồng) lên 80 con; mô hình dê giống đã hỗ trợ 45 con dê giống (trị giá 80 triệu đồng) cho 16 hộ gia đình nghèo khu vực biên giới. Bộ đội Biên phòng tỉnh đã nhận giúp đỡ 70 em học sinh (trong đó có 11 em là học sinh nước Campuchia) mỗi tháng hỗ trợ 500.000 đồng/học sinh; nhận nuôi 5 em học sinh mồ côi cha, có hoàn cảnh khó khăn; duy trì 01 lớp học/30 học sinh; hỗ trợ phương tiện sinh kế vốn sản xuất cho các hộ nghèo, tổ chức lao động giúp dân thu hoạch hoa màu, làm đường giao thông nông thôn; tham gia hơn 1250 ngày công lao động giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai. Phối hợp tổ chức khám bệnh, cấp thuốc, tặng quà, xây nhà cho nhân dân khu vực biên giới trị giá hơn 1 tỷ đồng.

Các phong trào và hoạt động trên có ý nghĩa sâu sắc và tạo sức lan tỏa sâu rộng; đồng thời nhân dân đã cung cấp cho cơ quan chức năng hàng nghìn tin, tài liệu có giá trị liên quan đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, góp phần phát triển kinh tế xã hội, xây dựng địa bàn biên giới vững mạnh, xây dựng thế trận biên phòng vững chắc; quan tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, kịp thời động viên cán bộ, chiến sĩ nơi biên giới an tâm giữ vững chủ quyền an ninh biên giới.

Kết quả thực hiện về phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia đã nhân lên niềm tin, sự hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân trong tỉnh nói chung, người dân ở các huyện biên giới nói riêng. Thông qua phong trào, đã góp phần xây dựng và củng cố thế trận lòng dân vững mạnh, phát huy được sức mạnh tổng hợp trong công tác quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Nguồn tin: Ngọc Thành

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây