Các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn tỉnh thực hiện nếp sống văn minh

Thứ ba - 10/05/2022 09:09 1.134 0
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 09 tôn giáo đang hoạt động (gồm Phật giáo, Công giáo, Tin lành, Cao đài, Hồi giáo, Tịnh độ Cư sỹ Phật hội Việt Nam, Hòa hảo, Bahai’, Cơ đốc Phục lâm), với 243.855 tín đồ, 367 chức sắc, 2.177 chức việc, 366 cơ sở tôn giáo. Hình thức sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn tỉnh rất phong phú, đa dạng, gắn với lễ hội tín ngưỡng thu hút đông người dân tham gia vào các dịp lễ trọng của các tôn giáo, vào các ngày lễ, tết truyền thống của dân tộc. Nhìn chung, các cơ sở tín ngưỡng, cơ sở tôn giáo trên địa bàn tỉnh đã thực hiện tốt Thông tư liên tịch số 04/2014/TTLT-BVHTTDL-BNV ngày 30 tháng 5 năm 2014 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Bộ Nội vụ về việc hướng dẫn việc thực hiện nếp sống văn minh tại các cơ sở tín ngưỡng, cơ sở tôn giáo.
Trong những năm qua, chính quyền đã chỉ đạo và tổ chức, hướng dẫn, phối hợp thực hiện tốt công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật về tín ngưỡng tôn giáo, Thông tư liên tịch số 04/2014/TTLT-BVHTTDL-BNV của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Bộ Nội vụ, Nghị định số 110/2018/NĐ – CP ngày 29/8/2018 của Chính phủ quy định về quản lý và tổ chức lễ hội; tích cực hướng dẫn các tổ chức tôn giáo thực hiện tốt nếp sống văn minh tại cơ sở. Vì vậy, nhiều cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn tỉnh đã xây dựng Nội quy và thực hiện các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo đúng quy định. Lễ hội tín ngưỡng, tôn giáo diễn ra đảm bảo đúng nội dung, bảo đảm giữ được tính thiêng của các lễ hội truyền thống, giữ gìn được những giá trị tốt đẹp, đồng thời tránh được những biểu hiện của mê tín dị đoan. Từ đó góp phần bảo đảm tính tôn nghiêm, trang trọng, đảm bảo an ninh, trật tự an toàn, đảm bảo vệ sinh môi trường trong các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo. Khách tham quan, người tham gia các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo đã nâng cao ý thức, có thái độ ứng xử văn hóa, trang phục phù hợp, khi dâng cúng tiền, hiện vật công đức đúng nơi quy định. Những việc làm tuy nhỏ nêu trên đã góp phần đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người, qua đó tôn trọng các giá trị văn hóa và đạo đức tốt đẹp của các tôn giáo.
Việc thực hiện các quy định về nếp sống văn minh tại các cơ sở tín ngưỡng, cơ sở tôn giáo đã góp phần xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh trên địa bàn tỉnh. Hiện nay, trước bối cảnh xã hội ngày càng phát triển, thay đổi theo hướng hiện đại và văn minh hơn, việc xây dựng môi trường văn hóa tốt đẹp nói chung và xây dựng nếp sống văn minh tại các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo nói riêng là yêu cầu cấp thiết.
Thông tư liên tịch số 04/2014/TTLT-BVHTTDL-BNV của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Bộ Nội vụ đã quy định rõ:
Về nguyên tắc thực hiện nếp sống văn minh tại cơ sở tín ngưỡng, cơ sở tôn giáo như: Đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, không lợi dụng hoạt động tín ngưỡng tôn giáo để chống phá nhà nước, đảm bảo các quy định về bảo vệ môi trường và quy định rõ về tiền, tài sản dâng cúng: “Tiền, tài sản được dâng cúng, công đức, tài trợ cho các cơ sở tín ngưỡng, cơ sở tôn giáo phải được quản lý, sử dụng đúng mục đích, công khai, minh bạch”.
Về trách nhiệm của cơ sở tín ngưỡng, cơ sở tôn giáo, nhấn mạnh, cơ sở tín ngưỡng: “Có nội quy quy định đối với khách tham quan, người tham gia hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo bảo đảm an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, trang phục, thái độ ứng xử có văn hóa phù hợp với thuần phong mỹ tục của dân tộc; quy định nơi để, nơi tiếp nhận tiền, hiện vật công đức, dâng cúng. Tuyên truyền cho khách tham quan, người tham gia hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo không mua bán, đốt pháo, đốt và thả đèn trời; không thực hiện các hoạt động mê tín, dị đoan, các hình thức cờ bạc và các hành vi vi phạm pháp luật khác”.
Thông tư cũng quy định rõ trách nhiệm của người phụ trách (trụ trì), Ban quản lý cơ sở tín ngưỡng, cơ sở tôn giáo (nếu có); trách nhiệm của khách tham quan, người tham gia các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo. Đặc biệt, có riêng 1 điều quy định về thực hiện về nếp sống văn minh trong việc quản lý, sử dụng nguồn công đức, theo đó: “Người phụ trách (trụ trì), Ban quản lý cơ sở tín ngưỡng, cơ sở tôn giáo (nếu có) phải có phương thức thu nhận, quản lý và sử dụng nguồn công đức hiệu quả, đúng mục đích, đảm bảo thống nhất, đoàn kết giữa những người trong cơ sở tín ngưỡng, cơ sở tôn giáo. Việc quản lý, sử dụng nguồn công đức phải công khai, có sổ sách rõ ràng, chi tiêu minh bạch”.
Trong những năm qua, nhận thức của người dân trong việc thực hiện các quy định của Luật tín ngưỡng tôn giáo nói chung và việc thực hiện nếp sống văn minh tại các cơ sở tín ngưỡng, cơ sở tôn giáo nói riêng tại tỉnh Bình Phước ngày càng có những chuyển biến tích cực, đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo, góp phần tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống, đẩy lùi những hành vi vi phạm pháp luật về thực hiện nếp sống văn minh tại các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo.

Nguồn tin: Ngọc Thành

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập13
  • Hôm nay2,744
  • Tháng hiện tại96,342
  • Tổng lượt truy cập1,398,405
hcm bdv001 hcm bdv002
Liên kết


bien dao01bien dao02
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây