Cựu chiến binh Nguyễn Thị Hồng Tươi: “Nữ tướng” giữ rừng, Doanh nhân giàu lòng nhân ái

Thứ ba - 10/05/2022 09:30 1.038 0
Trở về từ chiến trường với những vết thương do chiến tranh trên người nhưng vợ chồng thương binh Nguyễn Thị Hồng Tươi vẫn sẵn sàng bước vào một cuộc “chiến” mới, đó là cuộc chiến thương trường và giữ rừng. Bằng tất cả tình yêu với đất rừng, vợ chồng thương binh Nguyễn Thị Hồng Tươi đã dồn tâm lực tổ chức chăm nuôi, bảo vệ 512 héc-ta rừng tại Tiểu khu 379, xã Tân Hòa, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước.
Vợ chồng Doanh nhân cựu chiến binh Nguyễn Thị Hồng Tươi  là tấm gương sáng cho việc giữ rừng và hoạt động xã hội.
Vợ chồng Doanh nhân cựu chiến binh Nguyễn Thị Hồng Tươi là tấm gương sáng cho việc giữ rừng và hoạt động xã hội.
Đứng trước thực trạng lâm tặc tàn phá các khu rừng nguyên sinh, vợ chồng Cựu chiến binh doanh nhân Công Trường - Hồng Tươi đã xung phong tham gia bảo vệ rừng chiến khu D. Bằng nguồn tài chính của gia đình, công ty B58 được thành lập do bà Tươi, ông Trường làm chủ đã xây dựng chiến lược và kế hoạch phát triển dài hạn để gìn giữ, xây dựng hơn 512 héc-ta rừng Chiến khu D tại Tiểu khu 379, xã Tân Hòa, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước. 
Vợ chồng bà cùng các cựu chiến binh ở đây không chỉ tâm huyết để cánh rừng này càng được nguyên vẹn mà còn kết hợp giữa du lịch sinh thái và “địa chỉ đỏ” giáo dục lịch sử cho thế hệ sau. Những người tham gia bảo vệ rừng đều là các người lính cụ Hồ năm xưa. Xung quanh 512 ha rừng có 6 chốt cửa, trưởng 6 chốt này đều là các cựu chiến binh với 40-50 năm tuổi Đảng là chốt trưởng, những chốt viên cũng là cựu chiến binh, con em cựu chiến binh. 30 công nhân của Công ty - phần đông là cựu chiến binh được ông bà nhận vào làm việc,  đã tổ chức canh gác, bảo vệ nghiêm ngặt 512 héc-ta rừng 24/24. Họ đã nhiều lần bị lâm tặc tấn công, gây thương tích nhưng với ý chí và quyết tâm của những cựu chiến binh kiên trung, rừng Chiến khu D vẫn tốt tươi. Trong nhiều năm qua, Công ty B58 được nhiều cơ quan từ Trung ương đến địa phương thanh tra, kiểm tra và đánh giá là một trong những công ty tư nhân bảo vệ rừng tốt nhất.
Để có được nguồn tài chính trả lương cho hàng chục nhân công và bảo đảm nuôi rừng, cặp vợ chồng doanh nhân Cựu chiến binh Nguyễn Thị Hồng Tươi - Phạm Công Trường đã đầu tư kinh doanh bất động sản và kinh doanh hàng hóa tổng hợp. Với tài tổ chức kinh doanh của mình, “cặp đôi hoàn hảo” này đã có được nguồn tài chính khá dồi dào để nuôi người, nuôi rừng và hoạt động xã hội - thiện nguyện.
          Khu rừng hiện có 54 loài cây thuộc 13 loài được Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam công nhận là Cây di sản Việt Nam. Trong rừng còn có hàng nghìn cây cổ thụ như bằng lăng, gõ mật, kơ nia, huỳnh đường, da, trường, bình linh…Nhiều cây có chiều cao từ 20-35m, đường kính 4-6m. Về giá trị lịch sử, khu rừng này từng là trụ sở của Bộ Tư lệnh Miền Đông - nơi Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và nhiều vị lãnh đạo lão thành cách mạng từng hoạt động. Nơi đây vẫn còn giữ được dấu tích của hầm, hào, nhà ở, nhà làm việc, bệnh xá…còn lại từ thời kháng chiến gian khổ năm xưa.
Bà tươi nhấn mạnh: “Mất rừng hay không quyết định phần lớn ở người giữ rừng, nếu người giữ rừng có ý chí thì không bao giờ mất rừng được. Hạnh phúc của tôi là nhìn thấy… rừng an toàn.” Và thực tế đã chứng minh, hơn 10 năm qua, rừng chiến khu D không mất cây nào. Thậm chí, bà Tươi còn tự bỏ tiền ra để chăm sóc và bảo vệ rừng.
Không chỉ quản lý, bảo vệ rừng hiệu quả, Cựu chiến binh Hồng Tươi còn kinh doanh tổng hợp hàng hóa và đầu tư bất động sản. Là người con của đất Thành Nam, vào bộ đội khi tròn 19 tuổi, trưởng thành trong gian khó, nay có của ăn của để, bà Tươi luôn nghĩ đến đồng chí, đồng đội và những người nghèo khó. Với tinh thần và ý trí của người bộ đôi cụ Hồ năm xưa, bà Tươi tâm sự: “Kinh doanh là hướng tới lợi nhuận, nhưng với tôi, kinh doanh không đơn thuần có lợi cho mình mà phải mang lại nhiều lợi ích, ý nghĩa cho xã hội. Vợ chồng tôi luôn có một tâm niệm, mỗi năm sẽ dành một phần lợi nhuận để làm từ thiện, tri ân các đồng đội đã ngã xuống, hỗ trợ các thương binh, mẹ Việt Nam anh hùng và đặc biệt là mong muốn gìn giữ rừng nguyên sinh chiến khu D – nơi gắn bó bao kỷ niệm một thời máu lửa.”
Đ/c Lê Thị Xuân Trang – UV.BTV, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, chủ tịch UB.MTTQ VN tỉnh tiếp nhận 2 tỷ đồng do Cựu chiến binh Nguyễn Thị Hồng Tươi trao tặng MTTQ VN tỉnh
Nguồn ảnh: Bình Phước Online
Với năng lực và uy tín của mình, nhiều năm nay, Cựu chiến binh Nguyễn Thị Hồng Tươi  được bầu làm Ủy viên Thường vụ Hội Cựu chiến binh tỉnh Bình Phước, Chủ tịch Hội Doanh nhân Cựu chiến binh tỉnh Bình Phước, Ủy viên Thường vụ Hiệp hội Doanh nhân Cựu chiến binh Việt  Nam. Ý thức được trách nhiệm của mình và với quan niệm sống “Cho cũng là nhận”, nên khi kinh doanh đạt được kết quả nhất định, vợ chồng doanh nhân Cựu chiến binh Phạm Công Trường - Nguyễn Thị Hồng Tươi không quên đồng chí đồng đội đã từng một thời cùng vào sinh ra tử và những phận đời thua thiệt. Từ năm 2016 đến nay, anh chị cùng Công ty B.58 đã dành gần 25 tỷ đồng cho hoạt động xã hội, thiện nguyện. Chỉ riêng 2 năm 2020-2021 mặc dù cũng như nhiều doanh nghiệp khác, Công ty B.58 chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, nhưng gia đình doanh nhân Cựu chiến binh Trường - Tươi và Công ty đã dành gần 20 tỷ đồng cho hoạt động xã hội, từ thiện: Ủng hộ chương trình nước ngọt của bộ đội Trường Sa 1,5 tỷ đồng; ủng hội Hội Cựu chiến binh và Hội Doanh nhân Cựu chiến binh tỉnh Bình Phước 2,3 tỷ đồng; tặng Cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Bình Phước 1 tỷ đồng, ủng hộ đồng bào vùng đồng bằng sông Cửu Long ảnh hưởng ngập mặn và dịch Covid 2 tỷ đồng; tặng quà các đối tượng chính sách và dân nghèo nhân dịp Tết Canh Tý 1,3 tỷ đồng, ủng hộ quỹ “Mùa xuân cho em” 1 tỷ đồng; ủng hộ tháng vì người nghèo tỉnh Bình Phước 1 tỷ đồng; ủng hộ Hội Phật giáo làm đường, tôn tạo chùa: 3 tỷ đồng; đóng góp  cho các hoạt động phòng, chống dịch và Quỹ vắc-xin tỉnh Bình Phước gần 7 tỷ đồng… Công ty và gia đình anh chị còn dành 6 tỷ đồng gửi Ngân hàng Chính sách xã hội, giúp những Cựu chiến binh có tinh thần vượt khó được vay vốn với lãi suất thấp để sản xuất kinh doanh…
Bà Nguyễn Thị Hồng Tươi tại buổi gặp Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc
nhân dịp kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10/2021.
Với bề dày thành tích đạt được trên các mặt công tác, doanh nhân Cựu chiến binh Nguyễn Thị Hồng Tươi đã được Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Hiêp hội Doanh nhân Cựu chiến binh Việt Nam, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Phước và Chính phủ tặng nhiều Bằng khen; được tặng “Bông sen vàng APEC” và danh hiệu “Doanh nhân Văn hóa nữ tướng thời bình”. Ngày 4/4 vừa qua bà đã vinh dự được Chủ tịch nước đã tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.

Nguồn tin: Đoàn Tứ - BDVTU

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập12
  • Hôm nay4,912
  • Tháng hiện tại78,971
  • Tổng lượt truy cập1,256,960
hcm bdv001 hcm bdv002
Liên kết


bien dao01bien dao02
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây