HOẠT ĐỘNG CỦA HỘI BẢO TRỢ NGƯỜI KHUYẾT TẬT, TRẺ MỒ CÔI VÀ BỆNH NHÂN NGHÈO TRONG 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2022

Thứ sáu - 01/07/2022 09:39 443 0
Nhận thức trách nhiệm của một hội đặc thù, toàn hệ thống hội, các tổ chức thành viên, các câu lạc bộ, đội, nhóm thiện nguyện đã tăng cường vận động nguồn lực nhằm đảm bảo nhu cầu trợ giúp có hiệu quả, mang tính bền vững cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, bệnh nhân nghèo, những đối tượng dễ tổn thương hoặc những người gặp rủi ro trong cuộc sống. Hội đã đề ra kế hoạch hoạt động, các mục tiêu, chỉ tiêu vận động, hỗ trợ hàng năm phù hợp theo tình hình thực tế của địa phương. Chủ yếu từ nguồn vận động cộng đồng cùng với nguồn lực nhà nước hỗ trợ để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, nhất là các dịp lễ, tết.
Đại hội đại biểu Hội bảo trợ người khuyết tật – trẻ mồ côi và bệnh nhân nghèo thành phố Đồng Xoài nhiệm kỳ 2020 – 2025
Đại hội đại biểu Hội bảo trợ người khuyết tật – trẻ mồ côi và bệnh nhân nghèo thành phố Đồng Xoài nhiệm kỳ 2020 – 2025
Trong 6 tháng đầu năm, kết quả vận động trợ giúp thông qua các chương trình mục tiêu có địa chỉ cụ thể, trao trực tiếp và trao hiện vật quy ra tiền là 13 tỷ 722 triệu đồng. Trong đó, tỉnh hội vận động được trên 9 tỷ 685 triệu đồng; các huyện, thị, thành hội vận động được 4 tỷ 037 triệu đồng.  
Nhóm hoạt động trợ giúp về y tế vận động được 455 triệu đồng. Trong đó, khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho người nghèo, dân tộc thiểu số, kinh phí 60 triệu đồng; vận động mua  tặng 870 thẻ BHYT với số tiền hơn 41 triệu đồng; hỗ trợ miễn phí cho bệnh nhân nghèo trên 25.400 suất cơm, cháo dinh dưỡng tại Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh và bệnh viện đa khoa các huyện, thị Phước Long, Bù Đăng với tổng số tiền trên 354 triệu đồng.
Hỗ trợ phương tiện đi lại gồm 45 xe lăn, 06 xe lắc cho người khuyết tật với số tiền trên 141 triệu đồng; vận động tặng 25 xe đạp cho trẻ mồ côi nghèo, học sinh nghèo với số tiền trên 44 triệu đồng.
Vận động trợ giúp, cải thiện sinh hoạt với tổng số tiền 3 tỷ 543 triệu đồng. Trong đó, xây mới 14 căn nhà tình thương, sửa chữa 02 căn (các huyện hội vận động xây 5 căn, tỉnh hội và các câu lạc bộ, nhóm thiện nguyện vận động xây 03 căn với số tiền 719 triệu đồng). Chương trình “khát vọng sống” và “chia sẽ nổi đau” vận động xây mới 6 căn nhà tỉnh thương, sửa chữa 2 căn với số tiền 430 triệu đồng.
Trợ cấp thường xuyên tiền mặt, gạo và một số thực phẩm cho 548 lượt hộ khó khăn, bệnh hiểm nghèo và trẻ mồ côi với số tiền 629 triệu 400 ngàn đồng; hỗ trợ đột xuất cho 263 lượt hộ khó khăn, bệnh hiểm nghèo với số tiền 2 tỷ 824 triệu đồng. Các cấp hội trong tỉnh vận động trao tặng 119 suất học bổng cho học sinh mồ côi, khuyết tật với số tiền 373 triệu đồng.
Vận động tặng quà nhân các ngày lễ, tết với số tiền 3 tỷ 203 triệu đồng. Vận động trao tặng 9040 phần quà cho các hộ nghèo, người khuyết tật, trẻ mồ côi nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022; tặng quà nhân Ngày người khuyết tật Việt Nam (18/4); ngày lễ Phật Đản với tổng số tiền 3 tỷ 203 triệu đồng.
Nhóm trợ giúp sinh kế, giảm nghèo vận động trên 5 tỷ 961 triệu đồng. Trong đó, vận động và kết nối trợ giúp sinh kế cho 48 gia đình người khuyết tật, trẻ mồ côi, bệnh nhân nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hỗ trợ vốn mưu sinh, tạo điều kiện cho trẻ đến trường … thông qua các chương trình “chia sẽ nổi đau”, “khát vọng sống” với số tiền trên 5 tỷ 961 triệu đồng. Trong đó, chương trình “chia sẽ nổi đau” hỗ trợ 14 nhân vật với số tiền trên 1 tỷ 511 triệu đồng; chương trình “khát vọng sống” hỗ trợ 6 nhân vật với số tiền trên 1 tỷ 385 triệu đồng. Ngoài ra, tỉnh hội kêu gọi, vận động các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm trong và ngoài nước ủng hộ, góp sức giúp 28 gia đình có hoàn cảnh khó khăn, bế tắc, không lối thoát với số tiền trên 3 tỷ 064 triệu đồng. Trong đó, có 16 cháu mồ côi (có 8 cháu mồ côi cha và mẹ, 8 cháu mồ coi cha hoặc mẹ); 9 người khuyết tật; 34 người bệnh hiểm nghèo; 12 người bị tai nạn giao thông, tai nạn lao động).
Hỗ trợ chăn nuôi, trồng trọt, sửa chữa chuồng trại chăn nuôi, mở cửa hàng tạp hóa thông qua chương trình “chia sẻ nổi đau”, “khát vọng sống” đã hỗ trợ 80 triệu đồng vốn chăn nuôi; 40 triệu đồng mở cửa hàng tạp hóa cho 4 hộ.
Tổ chức các sự kiện văn nghệ, thể thao nhằm nâng cao đời sống tinh thần cho người khuyết tật, trẻ mồ côi. Hướng tới những ngày kỉ niệm trong năm: Ngày quốc tế Người khuyết tật (3/12), phối hợp với Đài phát thanh – Truyền hình và Báo Bình Phước phát sóng định kỳ 2 chương trình chính “chia sẻ nổi đau” và “khát vọng sống”, trợ giúp kịp thời các hoàn cảnh khó khăn, kém may mắn trong xã hội.
Thiết thực chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc Hội bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam lần thứ VI, nhiệm kỳ 2022 – 2027, Hội Bảo trợ người khuyết tật – trẻ mồ côi và bệnh nhân nghèo tỉnh đã phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh tổ chức Hội thi văn nghệ, thể thao người khuyết tật tỉnh Bình Phước lần thứ VI, năm 2022.
Hội thi văn nghệ có 95 thí sinh tham dự, kết quả có 4 thí sinh đạt giải nhất, 8 giải nhì, 8 giải 3 và 16 giải khuyến khích. Giải đơn vị xuất sắc nhất toàn đoàn thuộc về hội thành phố Đồng Xoài; giải nhì thuộc hội thị xã Phước Long; giải 3 thuộc về hội huyện Bù Đốp.
Hội thi thể thao có 148 vận động viên tham dự, kết quả có 37 vận động viên đạt huy chương vàng, 38 vận động viên đạt huy chương bạc, 37 vận động viên đạt huy chương đồng. Đơn vị hội Đồng Xoài đạt giải nhất toàn đoàn, đơn vị hội Phước Long đạt giải nhì và đơn vị hội huyện Bù Đăng đạt giải 3.
Với những kết quả trong 6 tháng đầu năm 2022, Hội bảo trợ tỉnh được Trung ương Hội bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam tặng bằng khen cho 2 tập thể và 5 cá nhân (theo Quyết định số 126/QĐ – HBT ngày 10/4/2022).
Đạt được những kết quả như trên là do lãnh đạo và cán bộ toàn hệ thống hội từ tỉnh đến cơ sở làm việc trên tinh thần trách nhiệm cao; các câu lạc bộ, các nhóm thiện nguyện hoạt động tự nguyện, nhiệt huyết, hi sinh và chia sẻ, luôn đồng hành cùng hội chăm lo cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, bệnh nhân nghèo, những hoàn cảnh kém may mắn trong xã hội. Qua đó, uy tín và trách nhiệm của hội tạo niềm tin yêu trong cộng đồng xã hội là một thế mạnh của hội trong vận động, giúp đỡ nhiều hoàn cảnh vượt qua khó khăn, hòa nhập cộng đồng.
Trong thời gian tới, tăng cường phát triển các tổ chức, câu lạc bộ, đội, nhóm thiện nguyện trực thuộc hội các cấp; cấp tỉnh phấn đấu thành lập ít nhất 01 tổ chức thành viên; mỗi hội cấp huyện, thị, thành phố phấn đấu thành lập thêm 01 – 02 nhóm, câu lạc bộ thành viên hoặc chi hội trực thuộc huyện, thị, thành phố. Tiến hành tổ chức Đại hội đại biểu Hội bảo trợ người khuyết tật – trẻ mồ côi và bệnh nhân nghèo tỉnh khóa IV, nhiệm kỳ 2022 – 2027. Tiếp tục thực hiện các chyên mục “chia sẻ nổi đau”  và “khát vọng sống” trên hệ thống Đài phát thanh – Truyền hình và Báo Bình Phước. Tổ chức kết nối trợ giúp ít nhất cho 12 gia đình người khuyết tật, trẻ mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, giúp họ vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. Phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và xã hội tổ chức Hội nghị tuyên dương người khuyết tật – trẻ mồ côi và nhả bảo trợ tỉnh Bình Phước lần thứ VII năm 2022. Phối hợp với Đài Phát thanh – Truyền hình và Báo Bình Phước tổ chức Hội nghị tri ân “những tấm lòng vàng” năm 2022.
Tiếp tục phấn đấu thực hiện có hiệu quả và vượt kế hoạch các chương trình, mục tiêu năm 2022: Vận động phẫu thuật đục thủy tinh thể cho 200 người nghèo có bệnh về mắt; vận động tài trợ phẫu thuật tim cho 10 người; khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 1000 lượt người là đối tượng người nghèo, dân tộc thiểu số; tiếp tục vận động hỗ trợ bữa cơm miễn phí cho bệnh nhân nghèo tại các bệnh viện trong tỉnh; vận động xây mới 5 căn nhà tình thương; vận động tặng 30 xe lăn, xe lắc cho người khuyết tật; vận động tặng học bổng cho trẻ mồ côi, khuyết tật vượt khó học giỏi; đồng hành cùng chương trình “chắp cánh ước mơ”; hỗ trợ học phí cho học sinh mồ côi và khuyết tật vào cao đẳng, đại học; trợ giúp sinh kế, giảm nghèo; tiếp tục tranh thủ các tổ chức nước ngoài, bà con Việt kiều yêu nước chung tay giúp đỡ người khuyết tật, trẻ mồ côi, bệnh nhân nghèo thông qua các chương trình của hội; thực hiện tốt vai trò kết nối các tổ chức, cá nhân tham gia công tác của hội một cách hiệu quả và trung thực.   

Nguồn tin: Phan Thị Thảo - BDVTU

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay1,713
  • Tháng hiện tại40,264
  • Tổng lượt truy cập1,444,487
hcm bdv001 hcm bdv002
Liên kết


bien dao01bien dao02
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây