Kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống lực lượng CSCĐ (15/4/1974-15/4/2024): QUYẾT CHÍ LẬP CÔNG, TÔ HỒNG TRUYỀN THỐNG

Chủ nhật - 14/04/2024 07:18 127 0
Ngày 1/1/1997, Phòng Cảnh sát bảo vệ (CSBV), nay là Cảnh sát cơ động (CSCĐ), được thành lập và đi vào hoạt động cùng với lực lượng Công an tỉnh Bình Phước. Từ đó đến nay, theo yêu cầu nhiệm vụ của từng giai đoạn, đơn vị đã có 4 lần thay đổi tên gọi. Mặc dù vậy, với truyền thống của lực lượng “Lá chắn thép”, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã vững vàng ý chí vượt qua mọi khó khăn, thủ thách, kể cả hiểm nguy để lập nhiều chiến công trong đấu tranh, trấn áp tội phạm, góp phần hoàn thành nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) trên địa bàn tỉnh. Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống của lực lượng CSCĐ (15/4/1974-15/4/2024), xin giới thiệu cùng độc giả những dấn ấn nổi bật của CSCĐ Công an tỉnh Bình Phước sau 27 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành.
CSCĐ luyện tập chiến thuật, kỹ thuật vận động chiến đấu, tấn công trấn áp, đánh bắt tội phạm
CSCĐ luyện tập chiến thuật, kỹ thuật vận động chiến đấu, tấn công trấn áp, đánh bắt tội phạm
NGÀY ĐẦU GIAN NAN
Thượng tá Văn Quang Hiển, nguyên Phó Trưởng phòng và Trưởng Phòng CSBV giai đoạn 1997-2003, nhớ lại: “Những ngày đầu năm 1997, với biên chế quân số chỉ vỏn vẹn 63 cán bộ, chiến sĩ. Trong đó chỉ có 28 cán bộ biên chế và 35 chiến sĩ nghĩa vụ. Nơi đóng quân, ăn, ở, sinh hoạt cũng rất tạm bợ, thiếu thốn. Phương tiện phục vụ công tác gồm 2 đầu xe ôtô U-Oát và xe trung đội, cùng với đó trang bị vũ khí, thiết bị và công cụ hỗ trợ cũng rất ít. Thế nhưng đơn vị phải đảm nhiệm và thực hiện chức năng bảo vệ an toàn các mục tiêu: Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Công an tỉnh, Ngân hàng Nhà nước, Kho bạc Nhà nước, Đài Phát thanh truyền hình. Đồng thời thực thi nhiệm vụ tuần tra vũ trang để giữ gìn ANTT, bảo vệ các sự kiện lớn của tỉnh, bảo vệ các phiên tòa xét xử, thi hành án hình sự, bảo vệ các cuộc cưỡng chế thi hành án dân sự, bảo vệ các quyết định cưỡng chế của UBND tỉnh và UBND các huyện”.
Sự kiện đáng nhớ đầu tiên, đơn vị phải chuẩn bị kỹ lưỡng các phương án bảo vệ an toàn tuyệt đối Đoàn công tác của Bộ Công an do Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an Lê Minh Hương dẫn đầu đến thăm và làm việc tại Công an tỉnh Bình Phước vào ngày 15/8/1997. Mặc dù là lần đầu tiên thực hiện nhiệm vụ quan trọng này nhưng nhờ có sự chuẩn bị và tập luyện kỹ lưỡng các phương án bảo vệ và đội hình đón Bộ trưởng, Phòng CSBV đã cùng với các đơn vị nghiệp vụ của Công an tỉnh hoàn thành tốt nghi lễ đón và bảo vệ tuyệt đối an toàn cho đoàn công tác.
Thời điểm này, dòng người di cư tự do từ các địa phương khác đến lập nghiệp tại tỉnh Bình Phước tăng mạnh. Tình hình lấn chiếm, tranh chấp đất đai diễn ra khá phức tạp, nhất là tình trạng lấn chiếm đất tại các nông, lâm trường. Chính quyền địa phương phải tổ chức nhiều đợt cưỡng chế thu hồi đất cho Nhà nước. Dó đó, Phòng CSBV được huy động làm nhiệm vụ giữ gìn ANTT, bảo vệ an toàn cho các thành viên thực hiện nhiệm vụ cưỡng chế. Với tinh thần cương quyết nhưng vận dụng mềm dẻo, linh hoạt trong công tác, cán bộ, chiến sĩ tham gia các đoàn cưỡng chế đều hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Cùng với đó, đơn vị còn thực hiện nhiệm vụ bảo vệ các phiên tòa xử án lưu động và thi hành án tử hình đối với các vụ án đặc biệt nghiêm trọng như giết người, cướp tài sản xảy ra vào thời điểm này. Mỗi phiên tòa hay vụ thi hành án tử hình lưu động đều có hàng trăm người tụ tập, chen lấn, xô đẩy để theo dõi nên nguy cơ gây mất ANTT rất cao. Vượt qua khó khăn, vất vả do lực lượng ít, trang bị vũ khí, công cụ hỗ trợ thiếu thốn, cán bộ, chiến sĩ CSBV luôn đi đầu cùng các đơn vị khác hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ an toàn các hoạt động.
DẤU ẤN QUA TỪNG GIAI ĐOẠN
Theo yêu cầu nhiệm vụ do Bộ Công an quy định, Phòng CSBV lần lượt đổi tên cho phù hợp với chức năng, nhiệm vụ qua từng giai đoạn. Tháng 9/2003, Phòng CSBV đổi tên thành Phòng CSBV và Hỗ trợ tư pháp (CSBV&HTTP), từ đây, Phòng CSBV&HTTP đảm nhiệm thêm chức năng dẫn giải can, bị cáo đi thực nghiệm điều tra các vụ án, xét xử tại các phiên tòa, đồng thời giữ gìn trật tự và bảo đảm an toàn cho các hoạt động này. Đến tháng 8/2007, Phòng CSBV&HTTP tiếp tục đổi tên thành Phòng CSCĐ, bảo vệ và HTTP (CSCĐ, BV&HTTP). Đúng như tên gọi, đơn vị thực hiện 3 chức năng chính gồm: Cảnh sát cơ động trấn áp tội phạm; bảo vệ các mục tiêu và sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa trên địa bàn tỉnh; dẫn giải can, bị cáo, bảo vệ các phiên tòa và hoạt động điều tra khi có yêu cầu. Thời kỳ này, đơn vị vẫn còn gặp không ít khó khăn về nhiều mặt, thế nhưng bằng sự đoàn kết, yêu ngành, mến nghề, tập thể đơn vị đã đồng lòng vượt qua, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ.
Một trong những sự kiện đáng nhớ của thời kỳ này đó là, Lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ về quy hoạch chung và khánh thành Trạm kiểm soát liên hợp cửa khẩu quốc tế Hoa Lư vào ngày 20/3/2010. Đây là sự kiện chính trị lớn của tỉnh Bình Phước có Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cùng với Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng và Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Hoàng gia Campuchia Men Sam On đến dự và cắt băng khánh thành. Sự kiện này là mốc son của tỉnh, khởi đầu cho việc khai thác những lợi thế của Khu kinh tế, là động lực mạnh mẽ thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội của Bình Phước khi thông thương xuất nhập cảnh, trao đổi hàng hóa thương mại giữa Việt Nam - Campuchia và các nước khác. Được giao nhiệm vụ đảm bảo tuyệt đối an toàn cho buổi lễ, Phòng CSCĐ, BV&HTTP đã huy động tổng lực, phối hợp với các lực lượng nghiệp vụ của Công an tỉnh và Quân đội chủ động tổ chức triển khai thực hiện các phương án bảo vệ tuyệt đối an toàn về mọi mặt trong suốt khoảng thời gian trước, trong và sau khi diễn ra buổi lễ trang trọng này.
Hai tháng sau (tháng 5/2010), Phòng CSCĐ, BV&HTTP nhận lệnh của cấp trên triển khai lực lượng bảo vệ các bãi gỗ và số gỗ thu gom gần 2.000m3  tại 2 xã Đắk Nhau và Đường 10, huyện Bù Đăng để phục vụ công tác điều tra làm rõ nguồn gốc số gỗ này được cất giấu rải rác ở hàng chục điểm trong các vườn cây của người dân. Ròng rã hơn 1 tháng, cán bộ, chiến sĩ Phòng CSCĐ, BV&HTTP phối hợp với các đơn vị chức năng và Công an huyện Bù Đăng tổ chức chốt chặn, bảo vệ hiện trường và vật chứng với bao khó khăn, vất vả, hiểm nguy. Thế nhưng, với ý chí, bản lĩnh tiến công không lùi bước đã giúp đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ, bảo vệ thu gom toàn bộ số gỗ và bán đấu giá thu về cho ngân sách Nhà nước hơn 6,3 tỷ đồng sau khi hoàn tất công tác điều tra, xử lý.
Lần thứ tư thay đổi tên gọi, cũng là tên gọi hiện nay là Phòng CSCĐ kể từ tháng 9/2010. Theo đó, chức năng, nhiệm vụ chính của đơn vị là: Cảnh sát cơ động trấn áp tội phạm; bảo vệ các mục tiêu và sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa trên địa bàn tỉnh. Những công tác, hoạt động của đơn vị trong thời kỳ này có nhiều phát triển cùng với sự trưởng thành của lực lượng Công an Bình Phước sau nhiều năm tái lập.
Chiến công và thành tích của tập thể đơn vị và cán bộ, chiến sĩ cũng rất nhiều, không thể kể hết trong bài viết này. Xin điểm lại một số thành tích nổi bật mà nhiều người vẫn nhắc đến, đó là: Trong những đợt cứu hộ, cứu nạn, phòng chống và khắc phục hậu quả thiên tai, hoả hoạn... ở những địa bàn, khu dân cư bị ảnh hưởng thì đều có sự hiện diện của CSCĐ. Các cán bộ, chiến sĩ không kể tuổi tác, cấp bậc, chức vụ đều xung phong lên đường dấn thân trong nước lũ, hiểm nguy để cứu giúp người dân được an toàn về tính mạng, sức khỏe và tài sản. Những chuyến công tác xuống địa bàn dân cư, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số để thăm hỏi, động viên, tặng quà và tuyên truyền giúp Nhân dân có thêm kiến thức cảnh giác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và ý chí vươn lên thoát nghèo, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc hơn. Hình ảnh gần gũi, thân thiết, vì dân phục vụ cũng sẽ mãi lưu lại trong lòng người dân nơi cán bộ, chiến sĩ CSCĐ đi qua.
Một hoạt động thường niên của tỉnh Bình Phước cứ 5 năm 1 lần cũng không thể không nhắc đến vai trò của lực lượng CSCĐ, đó là việc tham mưu tổ chức các phương án diễn tập phòng thủ trong 15 năm trở lại đây. Trải qua 3 cuộc diễn tập năm 2013, 2018 và 2023, lực lượng CSCĐ vừa phối hợp với các lực lượng chức năng bảo vệ an toàn cho toàn bộ hoạt động diễn tập vừa là chủ công trong huấn luyện phần thực binh diễn tập phương án chống khủng bố, giải cứu con tin, cứu hộ, cứu nạn … và tất thảy đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.
  Đại dịch COVID-19, Bình Phước là địa bàn giáp ranh với “vùng đỏ”, cùng với toàn lực lượng Công an Bình Phước, CSCĐ là lực lượng xung kích trên tuyến đầu, có mặt ở khắp các điểm “nóng”, luôn phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cao; trắng đêm trên các chốt, dầm mưa dãi nắng, phải xa gia đình hàng tháng trời để thực hiện nhiệm vụ, kể cả tham gia đấu tranh, trấn áp tội phạm… Nhưng tất cả gian khó đều bị cán bộ, chiến sĩ CSCĐ khuất phục, đoàn kết gắn bó, vượt qua và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.
  Cũng trong giai đoạn này, lực lượng CSCĐ Bình Phước được huy động và trở thành mũi nhọn, chủ công trong công tác vũ trang tấn công tội phạm. Do tình hình thực tế các loại tội phạm hoạt động ngày càng manh động, nhất là tội phạm hình sự và ma túy, chúng sẵn sàng dùng hung khí và vũ khí “nóng” để chống trả lực lượng chức năng, gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe của lực lượng bắt giữ. Với sự hiện diện của CSCĐ, mọi đối tượng cộm cán, liều lĩnh, manh động đều bị trấn áp, triệt tiêu khả năng chống trả. Điển hình như vụ tổ chức bắt 2 đối tượng Nguyễn Thế Viên và Lê Minh Trực trong vụ án tàng trữ, mua bán ma túy tại huyện Đồng Phú. Mặc dù 2 đối tượng chuẩn bị nhiều hung khí như dao, kiếm và súng để chống trả nhưng đã bị CSCĐ khống chế bắt giữ an toàn và thu giữ tang vật là 2,1kg ma túy tổng hợp; Vụ phối hợp trấn áp, bắt giữ đối tượng Nguyễn Thị Kim Yến tàng trữ hơn 1,3kg ma túy tổng hợp tại xã Phú Riềng, huyện Phú Riềng ngày 2/9/2021, đã thu giữ được 1 khẩu súng Rulo và 6 viên đạn; Vụ trấn áp, bắt giữ nhóm buôn bán ma túy xuyên quốc gia tại thị xã Bình Long, lực lượng CSCĐ đã bảo vệ an toàn Ban Chuyên án và chặn bắt thành công 4 đối tượng vận chuyển ma túy bằng xe ô tô, trong đó có 1 người Campuchia, thu giữ 32kg ma túy các loại và 2 khẩu súng cùng 5 viên đạn. Đặc biệt, nhóm đối tượng bị bắt trong chuyên án này đều là những đối tượng hình sự cộm cán, từng trực tiếp dùng súng bắn nhau để thanh toán băng nhóm tại phường An Lộc, thị xã Bình Long.
hinh
CSCĐ phối hợp bắt 4 đối tượng hình sự cộm cán tại thị xã Bình Long vận chuyển ma túy xuyên quốc gia, thu giữ 32kg ma túy các loại và 2 khẩu súng cùng 5 viên đạn.
Vụ trấn áp, bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Ánh cùng vợ thực hiện hành vi mua bán trái phép chất ma túy tại xã Tiến Hưng, TP Đồng Xoài ngày 21/12/2023, đã thu giữ 2 bịch ma tuý và 1 khẩu súng Rulo cùng 3 viên đạn; Vụ trấn áp, bắt giữ 4 đối tượng trong Chuyên án 0124M ngày 29/1/2024 tại phường Tân Bình, TP Đồng Xoài, thu giữ 7,5kg ma túy các loại và 1 khẩu súng Rulo cùng 3 viên đạn. Đây cũng là nhóm tội phạm buôn bán ma túy xuyên quốc gia, các đối tượng có nhiều tiến án, tiền sự nên hoạt động rất tinh vi và manh động.
17
CSCĐ phối hợp kiểm tra, bắt giữ 87 đối tượng vi phạm pháp luật về ma túy tại quán Bar NewLatin ngày 19/12/2023
118
CSCĐ phối hợp truy đuổi, bắt giữ 1 đối tượng vận chuyển trái phép 8kg ma túy ngày 17/3/2024 tại huyện Đồng Phú
PHÁT HUY Ý CHÍ VÀ TINH THẦN “LÁ CHẮN THÉP”
 
Đó chỉ là một số vụ điển hình trong hàng trăm vụ án, chuyên án đấu tranh với tội phạm mà lực lượng CSCĐ tham gia thực thi nhiệm vụ trong 27 năm qua. Đằng sau mỗi thành tích, chiến công, mỗi vụ án là bao vất vả, khó khăn, hiểm nguy và sự hy sinh thầm lặng không thể kể hết thành lời của từng cán bộ, chiến sĩ. Những người lính CSCĐ luôn sẵn sàng trên trận tuyến đấu tranh, trấn áp tội phạm; vẫn âm thầm thực hiện nhiệm vụ bằng niềm tin mãnh liệt, ý chí dũng cảm góp phần đẩy lùi tội phạm để mang lại bình yên cho xã hội và hạnh phúc cho mọi nhà. “Chỉ tính riêng trong năm 2023, Phòng CSCĐ đã tổ chức thực hiện 35.135 ca gác với 42.246 lượt CBCS tuần tra canh gác đảm bảo an toàn tuyệt đối an toàn 07 mục tiêu với 10 vọng gác là các cơ quan quan trọng về chính trị - kinh tế - văn hóa - xã hội của tỉnh. Phân công 100 lượt CBCS tham gia vận chuyển 50 chuyến hàng “Z” của Kho bạc Nhà nước tỉnh bảo đảm tuyệt đối an toàn trong quá trình đi, về. Ra quân thực hiện nhiệm vụ tuần tra kiểm soát, ra quân được 537 ca, với tổng số 3.266 lượt CBCS tham gia, phát hiện 1.435 trường hợp vi phạm, trong đó 38 trường hợp vi phạm về ANTT, 1.397 trường hợp vi phạm TTATGT. Tham gia 17 chuyên án, vụ việc với 260 lượt CBCS và 4 chó nghiệp vụ thực hiện nhiệm vụ” - Thượng tá Nguyễn Phước Chí, Trưởng phòng CSCĐ Công an tỉnh Bình Phước cho biết.

Ngoài nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát cơ động còn duy trì thường xuyên công tác huấn luyện và tham gia các hoạt động phong trào khác. Góp phần cùng lực lượng Công an Bình Phước đạt nhiều thành tích cao tại các hội thi bắn súng, võ thuật, chạy Olympic vì sức khỏe cộng đồng và các hội diễn nghệ thuật quần chúng… do Bộ Công an và các cấp, các ngành tổ chức.
Với bề dày 27 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành. Nhìn lại những dấu mốc đã qua, Phòng CSCĐ và đội ngũ cán bộ, chiến sĩ CSCĐ các thế hệ đã từng bước trưởng thành trong công tác và chiến đấu. Khẳng định ý chí sắt đá, xứng danh là “Lá chắn thép” trên mặt trận đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm.
Quá trình xây dựng và phát triển, lực lượng CSCĐ đã thể hiện rõ lòng trung thành với Đảng, với sự nghiệp cách mạng. Luôn chấp hành nghiêm túc chỉ thị, mệnh lệnh cấp trên, có tinh thần trách nhiệm, không ngại gian khổ, hy sinh. Đó còn là kết tinh của sự phấn đấu toàn diện vì phẩm chất cách mạng, bản lĩnh chính trị vững vàng, lòng trung thành với lý tưởng, tinh thần trách nhiệm và năng lực hành động của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ CSCĐ.
Thực hiện chủ trương, quan điểm của Đảng về xây dựng CSCĐ trở thành lực lượng vũ trang Nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, tiến thẳng lên hiện đại. Luật Cảnh sát cơ động đã được ban hành và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2023. Theo đó, CSCĐ là lực lượng vũ trang Nhân dân, thuộc Công an Nhân dân Việt Nam, là lực lượng nòng cốt thực hiện biện pháp vũ trang bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.
Thượng tá Nguyễn Phước Chí, Trưởng phòng CSCĐ Công an tỉnh Bình Phước khẳng định: “Để hoàn thành mục tiêu theo Nghị quyết 12 của Bộ Chính trị “Về đẩy mạnh xây dựng lực lượng Công an nhân dân thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới", trong đó xác định lực lượng CSCĐ là một trong 6 lực lượng được ưu tiên đầu tư xây dựng để tiến lên chính quy, tinh nhuệ, hiện đại vào năm 2025. Mỗi cán bộ, chiến sĩ CSCĐ Công an Bình Phước đang phấn đấu thấm nhuần tư tưởng và chủ trương ấy. Ý thức rõ trách nhiệm nặng nề ở phía trước, tiếp tục phát huy truyền thống, ra sức thi đua “Quyết chí lập công, tô hồng truyền thống”, lập nhiều thành tích xuất sắc, quyết tâm xây dựng lực lượng CSCĐ trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, sẵn sàng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền, bảo vệ cuộc sống bình yên, hạnh phúc của Nhân dân”.

Nguồn tin: VĂN THỦY - VĂN TUYÊN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập18
  • Hôm nay3,397
  • Tháng hiện tại79,865
  • Tổng lượt truy cập1,381,928
hcm bdv001 hcm bdv002
Liên kết


bien dao01bien dao02
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây